เมนู

บ้านทรอปิคอล เป็นส่วนหนึ่งของธรรมชาติ

บ้านสไตล์ทรอปิคอล

 Tropical Modern บ้านเย็นด้วยต้นไม้รายรอบ

“บ้าน 2 หลังในพื้นที่เดียวกัน ไม่ต้องการให้มีกำแพงกั้น แต่ต้องมีความเป็นส่วนตัวออกจากบ้านอีกหลัง ” สถาปนิกที่ได้รับโจทย์การสร้างบ้านแบบนี้คงจะหนักใจอยู่ไม่น้อย เหมือนโครงการบ้านขนาดพื้นที่ 636 ตารางเมตร หลังนี้สร้างอยู่ในประเทศอินเดีย ในตอนแรกสถาปนิกมีความไม่แน่ใจว่าจะสร้างออกมาได้เหมือนที่คิดหรือไม่ เพราะเนื้อที่กว้างประมาณ 6 ไร่กว่า และยังมีบ้านที่สร้างในบริเวณเดียวกันอยู่ก่อนแล้ว โดยทั้งสองหลังไม่ต้องการให้มีกำแพงล้อมแบ่งตัดขาดออกจากกัน แต่ในขณะเดียวกันก็ยังต้องการความเป็นส่วนตัว ทีมงานจึงต้องเข้ามาศึกษาพื้นที่อย่างใกล้ชิดและทำความเข้าใจกับความต้องการของผู้อยู่ ออกมาเป็นบ้านที่เข้ากันได้ดีกับลักษณะที่ซับซ้อนของธรรมชาติแวดล้อม และไม่ต้องทำกำแพงล้อมรอบ

ออกแบบLIJO.RENY Architects
เรียบเรียงบ้านไอเดีย

บ้านสไตล์ทรอปิคอล

คลิกที่ภาพ เพื่อรับชมภาพขยายใหญ่

บ้านทรอปิคอลเป็นส่วนตัว แบบไม่ต้องมีกำแพง

เจ้าของบ้านนี้ก็เหมือนหลาย ๆ คน ที่กังวลเกี่ยวกับความปลอดภัยและความเป็นส่วนตัว แม้จะสร้างในพื้นที่เดียวกับคนในครอบครัวและไม่ต้องการสร้างกำแพง แต่ก็ยังมีความรู้สึกเป็นเจ้าของขอบเขตบ้านและความเป็นเอกสิทธิ์เฉพาะตัว สถาปนิกจึงแก้ปัญหาด้วยการทำทางเดินเท้าเป็นระยะทางยาวก่อนถึงตัวบ้าน และเพิ่มความซับซ้อนของอาคารด้วยการทำโครสร้างบ้านเป็น 2 ชั้น ด้านหน้าเป็นฟาซาด เว้นที่ว่างคั่นกลางเป็นเหมือนปราการธรรมชาติที่กั้นบังความเป็นส่วนตัวด้านใน ก่อนที่จะเข้าสู่พื้นที่ใช้ชีวิตด้านใน โดยไม่ทำให้รู้สึกว่ามีกำแพงทึบแบ่งกั้นตัดขาดออกจากบ้านอีกหลัง


ลานกรวดหน้าบ้าน

ผลลัพธ์ของการออกแบบ ได้ออกมาเป็นบ้านอารมณ์ธรรมชาติที่มีรูปทรงสี่เหลี่ยม  ผสานความรู้สึกของภายในสู่ภายนอกเอาไว้อย่างไหลลื่น ด้วยการรวมธรรมชาติไว้ให้มากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ จะเห็นได้ตั้งแต่หน้าบ้านที่จัดลานกรวดขนาดใหญ่เปิดโล่ง ๆ และคอร์ดกลางบ้านที่จัดแบ่งเขตแดนที่อยู่อาศัยออกเป็นส่วน ๆ ได้อย่างสดชื่น นอกจากนี้รูปแบบการออกแบบอาคารที่เป็นเหมือนเส้นตารางแบ่งออกเป็นช่อง ๆ ยังรองรับการจัดแต่งภูมิทัศน์ที่ทำได้ง่าย เพื่อให้แน่ใจว่าทุกส่วนของบ้านจะได้สัมผัสกับธรรมชาติ ลดความรู้สึกหนาหนักและเรียบเย็นของโครงสร้างอาคารได้อย่างน่ามอง

ลานกว้างหน้าบ้าน

บ่อยครั้งที่บ้านเรียบๆ กลับสร้างความอบอุ่นให้ตราตรึงอยู่ในความทรงจำ แค่เพียงมีที่ว่างให้เด็ก ๆ ได้เล่นกันอย่างสนุกสนาน ทำให้พวกเขาได้รับประสบการณ์ใหม่ ๆ ที่น่าตื่นเต้นในแต่ละวัน พื้นที่ที่ปลอดภัยและสะดวกสบาย ก็เป็นโลกใบใหญ่ที่สมาชิกครอบครัวจะเพลิดเพลินไปกับความสุขที่เรียบง่ายของชีวิต

โทนสีของวัสดุและการตกแต่งภายในของบ้าน เลือกนำเสนอความเรียบง่ายเป็นธรรมชาติแบบเอิร์ธโทนสีน้ำตาลของไม้ อิฐ เป็นหลัก เพื่อให้ได้ผู้อยู่อาศัยเหมือนถูกโอบล้อมด้วยอาคารที่ไร้มลพิษ ตัวอาคารไม่ได้เป็นคอนกรีตทึบ ๆ ทั้งหมด แต่แบ่งเป็นช่องโล่ง ๆ  สลับกับฟาซาดที่ปกป้องบ้านให้ด้านหน้ามีลักษณะปิด แต่ในขณะเดียวกันมีช่องทางให้แสงและลมผ่านเข้ามาได้ นอกจากจะช่วยกรองแสง ได้ความสวยงามอย่างปลอดโปร่งแล้ว ยังช่วยเพิ่มความปลอดภัยใส่ความเป็นส่วนตัวให้บ้านจากสายตาบุคคลภายนอกได้อีกระดับ

คอร์ทยาร์ดกลางบ้าน

ใส่ที่ว่าง ให้บ้านทรอปิคอลได้หายใจ

คนส่วนใหญ่ที่มีเนื้อที่มาก ๆ มักจะสร้างบ้านให้เต็มพื้นที่มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ แต่หากอาคารใหญ่เกินความจำเป็นก็ไม่มีความพอดี และทำให้รอบ ๆ ดูข็งกระด้างเกินไป  การใส่สัดส่วนสเปซหรือที่ว่างภายใน ให้บ้านได้หายใจคนอยู่ได้สะดวก จะทำให้บ้านน่าสนใจมากกว่า สำหรับบ้านที่เลือกทำที่ว่างเปิดโล่งออกสู่ท้องฟ้าในพื้นที่หน้าบ้าน จัดเป็นสวนเชื่อมต่อกับที่จอดรถและทางเดิน ซึ่งทั้งหมดเหมือนเป็นกันชนธรรมชาติที่จะกั้นให้บ้านออกจากถนนได้อีกทางหนึ่ง

สวนกลางบ้าน

เค้าโครงบ้านประกอบด้วยสององค์ประกอบง่าย  ๆ คืออาคารสองชั้นที่สร้างจากคอนกรีต และที่ว่างเปิดออกสู่ท้องฟ้าแบบ double height ความสูงเท่า ๆ อาคาร ลานสวนกลางแจ้งใจกลางบ้านทำหน้าที่เป็นกันชนคั่นระหว่างอาคารแต่ละช่อง และช่วยเบลอขอบเขตระหว่างภูมิทัศน์อันเขียวชอุ่มกับอาคารที่ดูแข็งทื่อ ให้ทุกส่วนของบ้านลื่นไหลต่อเนื่องกันจนดูเหมือนเป็นส่วนเดียวกันทั้งหมด ชั้นล่างของบ้านมีฟังก์ชั่นการใช้งาน 2 ส่วน คือ ส่วนที่เป็นส่วนตัวและโซนใช้งานส่วนรวม อาทิ มุมนั่งเล่นในสวน ห้องรับประทานอาหารแบบเปิดโล่ง ครัว ห้องรับแขก และห้องนอน

คอร์ทยาร์ดกลางบ้าน

จัดสวนแนวตั้งบนผนัง

คอร์ทยาร์ดและสวนแนวตั้งกระจายความสดชื่นสู่ตัวบ้าน ช่วยเพิ่มความเย็นในบ้านเขตร้อน

บ้าน Tropical เย็นด้วยคอร์ทกลางบ้านและสวนแนวตั้ง

ห้องพักทุกห้องวางตัวอยู่รอบ ๆ คอร์ทยาร์ด ซึ่งเปิดออกมีส่วนร่วมกับภูมิทัศน์อันแสนสดชื่นด้วยประตูบานเลื่อนขนาดใหญ่ ความใสของกระจกเชื่อมต่อธรรมชาติเข้าสู่ภายใน ทำให้รู้สึกถึงการได้ใช้ชีวิตอยู่กลางแจ้ง สามารถเพลิดเพลินไปกับแต่ละฤดูกาลในแต่ละช่วงเวลาได้เต็มที่ เค้าโครงของบ้านได้รับการออกแบบในลักษณะที่แต่ละห้องในบ้านเปิดออกได้กว้างออกสู่สวน นอกจากได้ประโยชน์เรื่องภูมิทัศน์แล้ว ยังเป็นการดักลมให้เกิดการไหลเวียนระบายอากาศตามธรรมชาติ ทำให้อุณหภูมิภายในเย็นสบายตลอดทั้งปี

ห้องนอนชั้นล่างติดสวน

ระเบียงทางเดินบนชั้น 2

ส่วนชั้นบนมี 2 ห้องนอน ซึ่งจะมีสะพานเป็นทางเดินเชื่อมแต่ละส่วนของบ้านไว้ด้วยกัน หลังคาบ้านไม่ได้มุงด้วยวัสดุทึบทั้งหมดแต่เว้นช่องใส่วัสดุโปร่งใสเป็นแนวยาวตามสวน ให้บ้านรับแสงเข้ามาภายในได้เต็มที่ ใส่ความรู้สึกของพื้นที่กลางแจ้งเข้าไปแม้จะอยู่ภายใต้หลังคาคลุมอยู่ก็ตาม

ห้องนอนมองเห็นวิวสวน

ห้องนอนผนังกระจก

ห้องนอนตกแต่งเรียบง่าย ใส่ผนังกระจกเพื่อดึงวิวภายนอกเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของบ้าน ไม่ว่าจะเป็นช่วงเวลาตอนตื่นนอนหรือก่อนเข้านอน ก็ไม่พลาดที่จะได้ชื่นชมความงามตามธรรมชาติที่มีออยู่รอบ ๆ ตัว

ฟาซาดบ้านสวย

มุมมองจากถนนเข้าส่ตัวบ้านในเวลากลางคืน แสงไฟส่องสว่างที่ลอดผ่านช่องว่างของฟาซาดในแต่ละส่วนของบ้าน สร้างมิติของแสงและเงา ให้บ้านดูเหมือนโคมไฟที่ส่องประกายอยู่ในป่า

แปลนบ้าน

http://credit-n.ru/offers-zaim/online-zaym-na-kartu-payps.html http://www.tb-credit.ru/microzaim.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด