เมนู

บ้านโมเดิร์นมินิมอลตัว L กับรั้วบ้านที่เข้ากันได้

บ้านจั่วมินิมอล

บ้านมินิมอลโมเดิร์น

บ้านดีไม่จำเป็นต้องเป็นบ้านที่ใหญ่ บ้านที่ดีอาจเป็นแค่อาคารหลังเล็กที่ขนาดพอเหมาะเพื่อครอบครัว ภายใต้บรรยากาศที่ให้ความรู้สึกอบอุ่น เหมือนเช่นบ้านหลังนี้ที่ดูพอดีกับการเป็นบ้านสำหรับคนยุคใหม่ เห็นได้ชัดจากรูปทรงบ้านหลังคาจั่วสูง เนื้อผนังบ้านปูนเปลือยดูดิบๆ แต่สวยงามมีเสน่ห์ สะท้อนเอกลักษณ์ของการตกแต่งในรูปแบบโมเดิร์นมินิมอล แต่ภายในกลับเลือกใช้โทนสีขาวครีมที่ให้ความสบายตาและเรียบง่าย ผสานไปกับรายละเอียดโทนสีน้ำตาลอ่อนจากงานไม้ ช่วยสร้างอารมณ์ให้บ้านผ่อนคลาย และมีพื้นที่กิจกรรมให้ทุกคนทุกวัยได้ใช้เวลารวมกัน เป็นบ้านที่ดูน้อยแต่ให้อะไรกลับคืนมามากกว่าที่คิด

ออกแบบluwist_(IG)
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้าน modern-minimal ปูนเปลือย

บ้านมินิมอลสีเทา เรียบ ๆ แต่โดดเด่นที่เส้นสาย

บ้าน 2 ชั้นลักษณะทรงหน้าแคบหลังนี้อยู่ที่เมือง Bandung ประเทศอินโดนีเซีย ดีไซน์บ้านดูเรียบง่ายสไตล์โมเดิร์นที่เน้นเส้นสายคมชัด สีและวัสดุน้อย ๆ แต่กลับชวนสะดุดตา ด้านหน้ามีรั้วเตี้ย ๆ ทำจากตะแกรงเหล็กฉีกสีเทาให้กลิ่นอายอุตสาหกรรมเล็ก ๆ ความโปร่งและความสูงที่ไม่มากทำให้มองเห็นตัวบ้านได้ชัดเจนไม่แย่งซึน ซึ่งเป็นความตั้งใจของนักออกแบบที่เห็นว่าแนวคิดของบ้านเป็นแบบมินิมอล รั้วก็ควรเป็นไปในทิศทางเดียวกันเพราะจะดูกลมกลืนกัน

บ้าน modern-minimal ปูนเปลือย

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

บ้านมีสระว่ายน้ำ

Small Courtyard small pool

บ้านหลังนี้จะมีพื้นที่หน้าแคบ หากสถาปนิกจะใช้พื้นที่ให้เต็มประสิทธิภาพด้วยการสร้างเป็นตัวอาคารเต็มพื้นที่ก็ได้ แต่กลับเลือกทำอาคารบางส่วนแล้วแบ่งพื้นที่ข้าง ๆ ทำสระว่ายน้ำขนานไปกับตัวบ้าน เพื่อเป็นโซนพักผ่อนที่เป็นเสมือนศูนย์กลางการทำกิจกรรมของครอบครัว โดยเน้นโดยการจัดวางอย่างสมดุลของสี่สิ่ง ได้แก่ น้ำ คอนกรีตสีขาว ต้นไม้และสระว่ายน้ำ  สีขาวอาคารชั้นล่างรวมถึงพื้นทั้งหมดและประตูที่เปิดเชื่อมต่อสระก่อให้เกิดความชัดเจนและความต่อเนื่องของสถาปัตยกรรม

เฉลียงริมสระมีสวนกระถางด้านบน

นอกจากต้นไม้ที่ปลูกรอบด้านสระว่ายน้ำที่ทำให้บ้านสดชื่นชุ่มฉ่ำแล้ว บนเฉลียงที่ยื่นออกมาคลุมทางเดินยังมีพื้นที่วางกระถางจัดเป็นสวนบนหลังคาตลอดแนว รอวันที่ต้นไม้เติบโตเลื้อยลงมาให้ร่มเงา

มุมนั่งเล่นเล็ก ๆ ข้างบ้าน

บันไดขึ้นสู่ชั้นสอง

บ้านร่วมสมัยอยู่สบายที่โถงสูง

ภายในบ้านเลือกใช้โทนสีขาวเป็นหลักแทรกด้วยวัสดุลายไม้บนพื้นและผนัง เมื่อรวมเข้ากับชุดโซฟาสีเทาเบาะหนานุ่ม ทำให้บ้านหลังนี้ดูอบอุ่นแบบ contempopary ที่มีความร่วมสมัย บริเวณโซนนั่งเล่นเจาะโถงสูงแบบ Double volume ทำให้บ้านดูโปร่งสบายและเอื้อให้อากาศร้อนลอยตัวขึ้นสู่ที่สูงได้ดี ผนังเหนือบริเวณโถงบันไดมีช่องแสงขนาดใหญ่ช่วยดึงให้แสงธรรมชาติส่องเข้ามาเติมความสว่างในช่วงเวลากลางวัน และเพิ่มความปลอดภัยให้พื้นที่บันไดด้วย

ครัวร่วมสมัยสีขาวตกแต่งไม้

ห้องน้ำผนังกระจกมองเห็นสวนเล็ก ๆ

ห้องน้ำร่วมสมัยสีขาวตกแต่งไม้

สีและวัสดุที่ทำให้บ้านดูอบอุ่น

ในครัวและห้องอื่น ๆ ของบ้าน คงธีมในการตกแต่งที่ให้อารมณ์เดียวกันทั้งหมด ผ่านวัสดุหลัก ๆ ที่เลือกมาแล้ว เช่น วัสดุกระเบื้องสีน้ำตาล กระเบื้องกรุผนังสี่เหลี่ยมจตุรัสเล็ก ๆ ยาแนวสีดำ และไม้รวมไปถึงวัสดุลายไม้ ซึ่งให้อารมณ์อบอุ่นแบบร่วมสมัย ต่างจากภายนอกที่ค่อนข้างเรียบ นิ่ง และดิบ ๆ ดูแข็งกระด้างเล็ก ๆ

ห้องน้ำสไตล์โมเดิร์นมินิมอล

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : ประตูและรั้วบ้าน นอกจากทำหน้าที่เป็นตัวแบ่งระหว่างบ้านและภายนอกแล้ว ยังมีส่วนช่วยให้หน้าบ้านของดูสวยงามมากขึ้น การเลือกรั้วและประตูควรให้สอดคล้องกันกับสไล์ของบ้านด้วย สำหรับบ้านที่รูปทรงสูงหากรั้วเตี้ยเกินไปก็จะดูไม่สมดุลกัน ควรคำนวณความสูงที่เหมาะสมด้วย แต่ทั้งนี้ก็ต้องขึ้นอยู่กับสไตล์ของบ้านและความต้องการของเจ้าของบ้านเป็นหลักด้วย อย่างเช่นบ้านหลังนี้ที่ต้องการให้เป็นความสวยงามของวัสดุและเส้นสายของตัวบ้านชัด ๆ ก็ทำรั้วให้เตี้ยลงและโปร่งขึ้นเพื่อโชว์รูปทรงบ้าน และใส่ฉากวัสดุโปร่งแสงอีกชั้นเพื่อปกปิดพื้นที่ชีวิตด้านในให้เป็นส่วนตัวขึ้น

 

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด