เมนู

บ้านไม้หลากอารมณ์ จับคู่ผสมระหว่างโมเดิร์นกับโรงนา

บ้านสไตล์คันทรี่โมเดิร์น

บ้านโรงนาโมเดิร์น

ถ้าแฟชั่นจะเป็นสิ่งที่วนกลับมาซ้ำใหม่ได้เรื่อย ๆ แบบบ้านที่คิดว่าหมดอายุ ไม่อินเทรนด์ ตกรุ่น ไม่ช้าก็อาจจะกลับมาฮิตใหม่ได้อีก แม้ว่ารายละเอียดอาจจะไม่เหมือนเดิม 100 % เพราะตีความผ่านสายตาของคนที่มองมาในคนละยุคที่อาจมีมุมมองต่างไปบ้าง มีตัวตนใหม่ ๆ แทรกใส่ให้ตอบโจทย์ชีวิตมากขึ้น แต่ก็เป็นแรงบันดาลใจสำหรับการสร้างบ้านที่ยังคงกลิ่นอายแบบบ้านที่เราเคยคุ้นตา บ้านหลังนี้ในประเทศลัตเวียก็เช่นเดียวกัน เมื่ออาคารเดิมไม่เหมาะกับการอยู่อาศัยอีกต่อไป แต่ก็เป็นแรงบันดาลใจในการสร้างบ้านใหม่ เป็นบ้านไม้หลังเล็กที่ดึงดูดด้วยสถาปัตยกรรมดั้งเดิมคล้ายโรงนา พร้อมพื้นที่กระจกขนาดใหญ่ที่มองออกไปที่สวนที่อนุรักษ์ต้นไม้ที่โตเต็มที่เอาไว้เป็นส่วนหนึ่งของบ้านด้วย

ออกแบบopen ad
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านไม้สไตล์โรงนา

รวมบ้านโรงนากับอาคารหมาแหงน

รูปทรงอาคารเดิมเป็นบ้านชั้นเดียวหลังคาทรงจั่วสูงไม่มีชายคารูปทรงโรงนาแบบตะวันตก แต่ลดทอนรายละเอียดให้เหลือเส้นสายคมชัดดูทันสมัยขึ้น หลังคาผนังไม้หุ้มเป็นต้นสนชนิดหนึ่งของไซบีเรียที่มีคุณสมบัติทนทานต่อสภาพอากาศ ผิวไม้จะมีสีเทาอ่อนเพื่อให้ภาพรวมดูเป็นธรรมชาติเข้ากับทะเลบอลติก และท้องฟ้าทางเหนือในวันที่มีเมฆมาก บ้านสีเทามีอยู่ทั่วไปในบริเวณนี้เป็นเรื่องปกติ โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับเมืองชายฝั่งPāvilosta ที่อยู่ใกล้เคียงซึ่งมีกฎระเบียบการก่อสร้างที่เข้มงวด ส่วนที่ต่อเติมด้านข้างเป็นเหมือนกล่องไม้หลังคาเฉียงสูงแบบเพิงหมาแหงนที่ไม่ขัดแย้งกัน

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

ชานและซุ้มระแนงทางเข้าบ้าน

ชานและซุ้มระแนงทางเข้าบ้าน

ชานบ้านกว้างๆ เป็นจุดกลางสังสรรค์

ชานบ้านที่มีอยู่ 2 จุด จะทำหน้าที่ทั้งรวมพื้นที่กลางแจ้งและตัวบ้านเข้าด้วยกัน ในขณะเดียวกันก็เป็นตัวกลางที่แยกระหว่างบ้านและสวน ส่วนที่ใหญ่ที่สุดจะอยู่ด้านหลังเชื่อมต่อกับห้องนั่งเล่น ซึ่งจะรองรับการออกมานั่งทำกิจกรรมกลางแจ้งแบบที่ชอบอย่างเป็นส่วนตัวในวันที่อากาศเป็นใจ ไม่ว่าจะเป็น การทานอาหาร ดื่มเครื่องดื่มถ้วยโปรด สังสรรค์ ปาร์ตี้กับเพื่อนหรือครอบครัวในโอกาสพิเศษ หากต้องการหลบแดดหลบฝนก็ขยับเข้าไปอยู่ใต้ร่มซุ้มระแนงไม้ที่ทำเผื่อเอาไว้

ห้องนั่งเล่นผนังกระจก

ห้องนั่งเล่นผนังกระจก

สะดวกสบายเต็มไปด้วยแสง

เนื่องจากสภาพอากาศที่ค่อนข้างหนาวเย็น บ้านนี้ต้องการพื้นที่รับแสงค่อนข้างมาก จึงทำประตูหน้าต่างกระจกขนาดใหญ่ต่อเนื่องจากชานบ้าน เพื่อให้แสงธรรมชาติกระจายเข้ามาในบ้านได้มากในฤดูหนาว ผ่านหน้าต่างทรงสูงที่หันหน้าไปทางทิศตะวันตก และยังมีช่องสกายไลท์เหนือห้องครัวและห้องนั่งเล่น ทำให้พื้นที่ใช้ชีวิตส่วนนี้ดูสดใส กว้างขวาง อบอุ่นมีชีวิตชีวา และยังมีระบบทำความร้อนใต้พื้นทั่วบ้าน ในฤดูร้อนก็สามารถเปิดประตูบ้านเปิดให้ระบายอากาศร้อนได้เต็มที่ จากช่องเปิดในบ้านสามารถแวะชมและมีปฏิสัมพันธ์กับสวนผลไม้ ต้นแอปเปิ้ล และผืนหญ้าที่เพิ่มความเขียวขจีได้ใกล้ชิดขึ้น

ครัวและห้องทานอาหาร

ครัวและห้องทานอาหาร

การตกแต่งภายในแม้จะยังคงเรียบง่ายด้วยโทนสีอบอุ่นของไม้เสริมด้วยสีขาวเทาและดำ แต่ก็มีโทนสีอื่นอย่าง สีฟ้า เข้ามาเพิ่มสีสันให้มากขึ้นกว่าภายนอกทำให้ดูสนุกสนานขึ้น แต่จุดที่สะดุดความสนใจจะไม่พ้นเตาผิงที่ดูทันสมัย หรือตู้เย็นสีดำในครัวที่ตั้งอยู่ตรงมุมห้องดูคลาสสิคและแปลกตา

บันไดขึ้นห้องใต้หลังคา

ห้องนอนหลังคาเฉียงสูง

ห้องนอนผ่อนคลาย ห้องน้ำเท่ ๆ ลุค Industrial

ห้องนอนตกแต่งให้ดูผ่อนคลาย แอบมีบรรยากาศของบ้านฟาร์มผ่านประตูไม้เก่า บนพื้นและเพดานกรุวัสดุไม้ต่างสี เพื่อเน้นให้ส่วนที่ต้องการดึงดูดสายตาชัดเจนขึ้น โดยเฉพาะแนวหลังคาที่เฉียงสูง ทำให้รู้สึกว่าห้องดูสูงโปร่งขึ้น นอนพักผ่อนสบายใจไม่อึดอัด ส่วนห้องน้ำจะต่างจากพื้นที่อื่น ๆ มากที่สุดเพราะมีวัสดุตกแต่งที่แสดงตัวตนแบบอุตสาหหรรมมากขึ้น โดยเน้นคอนกรีตสีเทา ผนังเหล็กรีดลอน สีท่อทองแดง และฮาร์ดแวร์สีดำ ทำให้บ้านมีหลากหลายอารมณ์

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : การสร้างบ้านแบบโรงนาสไตล์ตะวันตกที่เป็นเขตหนาวนั้น จะมีลักษณะเด่นคือหลังคาจั่วสูงเป็นรูปสามเหลี่ยม ไม่มีกันสาด ไม่มีชายคา บ้านโรงนาโมเดิร์นจะปรับจากช่องแสงขนาดเล็กมาเป็นขนาดใหญ่ เพื่อรับความอบอุ่นจากแสงธรรมชาติได้มากขึ้น ซึ่งจุดเด่นเหล่านี้จะเป็นจุดด้อยได้หากเรานำมาใช้สร้างบ้านเขตร้อนโดยไม่ได้ปรับประยุกต์ เพราะจะรับได้ทั้งแสงและฝน ดังนั้นจึงควรปรับดีไซน์บ้านให้เหมาะสม เช่น การเลือกใช้วัสดุมุงหลังคาและผนังแบบแผ่นเรียบที่มีคุณสมบัติกันชื้นได้ดี การซ่อนรางน้ำฝน เลือกวัสดุกระจกที่สะท้อนแสงได้ดี และหันทิศทางรับแสงในจุดที่ไม่โดนแสงทั้งวัน เป็นต้น

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด