เมนู

ตกแต่งบ้านสไตล์มินิมอล เรียบ น้อย แต่ชัดเจน

มุมนั่งเล่นริมหน้าต่าง

แต่งบ้านมินิมอล ตัดสิ่งไม่จำเป็นออกให้ดูสบายตา

สำหรับคนที่ต้องใช้ชีวิตท่ามกลางความว้าวุ่นมาทั้งวัน เมื่อกลับมาถึงที่บ้านคงต้องการความรู้สึกโปร่งเบา สงบผ่อนคลาย ไม่รกตา ซึ่งเป็นแนวคิดแบบ “น้อยแต่มาก” ที่นิยมกันในบ้านญี่ปุ่นยุคใหม่ บ้านหลังนี้ก็ตกแต่งด้วยแนวคิดเดียวกัน เพราะเจ้าของบ้านชอบสไตล์มินิมอลลิสต์ที่ดูทันสมัย  พยายามตัดสิ่งที่เกินจำเป็นออกไปให้มองแล้วสบายตา มีพื้นที่รับแสงมาก ๆ และต้องการพื้นที่เก็บของที่ออกแบบมาให้แนบเนียนกับผนังบ้าน เพื่อไม่ให้มีตู้และชั้นวางกินพื้นที่กีดขวางการสัญจรภายใน

ออกแบบchihwen-design
เนื้อหาบ้านไอเดีย

ตกแต่งบ้านสไตล์ modern-minimalist

ตกแต่งบ้านโทนสีกลาง มองดูสบายตา อยู่ได้สบายกาย

อพาร์ทเมนท์พื้นที่ 125.6 ตารางเมตร ขนาด 3 ห้องนอน สำหรับสมาชิกผู้ใหญ่ 2 คน เด็ก 2 คน  จากโจทย์ที่ได้รับมาทำให้นักออกแบบเลือกใช้โทนสีกลาง ๆ อย่างสีเทาของคอนกรีต สีน้ำตาลของเนื้อไม้และสีครีม มาคุมบรรยากาศของบ้านให้ดูเรียบแต่อบอุ่น ชุดเฟอร์นิเจอร์เลือกเฉพาะชิ้นที่จำเป็นและดีไซน์เส้นสายคมชัดเรียบง่าย ลดทอนรายละเอียดที่ไม่จำเป็นในแบบ less is more น้อยแต่ให้คุณภาพมาก

ฉากกั้นพื้นที่ในห้อง

ช่องแสงขนาดใหญ่บริเวณมุมนั่งเล่นเป็นจุดรับแสงหลักของบ้าน ทำให้บริเวณนี้ได้รับแสงอย่างเพียงพอ เลือกติดผ้าม่าน 2 ชั้น ชั้นในเป็นผ้าสีขาวโปร่ง ๆ ช่วยลดความแรงของแสงลง ในขณะที่ยังมองเห็นความเคลื่อนไหวภายนอกได้บ้าง และเพิ่มความโรแมนติกให้กับบ้าน ส่วนผ้าม่านอีกชั้นหนึ่งใช้ปิดในช่วงที่แสงแดดแรงมาก ๆ หรือในช่วงเวลาที่ต้องการความเป็นส่วนตัว

ผนังตกแต่งไม้

ช่องเก็บของเนียนไปกับผนัง ลดการใช้พื้นที่บ้าน

ผนังห้องตกแต่งด้วยไม้สีอ่อนและเข้ม ติดตั้งจอทีวีสี่เหลี่ยมสีดำขนาดใหญ่ไว้ตรงกลางให้เห็นมิติของสีที่แตกต่างเด่นชัด สร้างขอบเขตทางสายตาด้วยการใช้สีดำทาบริเวณกรอบฝ้าบนเพดาน ทีมงานเพิ่มตู้เก็บของและชั้นเป็นช่อง ๆ ไว้รอบ ๆ ชั้นติดตั้งทีวี ใส่บานไม้เพื่อให้กลมกลืนไปกับผนัง บ้านจึงมีช่องชั้นเก็บของที่เป็นระเบียบ ไม่รบกวนพื้นที่บนพื้นห้องและสวยงามอย่างที่เจ้าของบ้านต้องการ

ฉากกั้นแบ่งพื้นที่ห้อง

การแบ่งพื้นที่ในบ้านนั้น ทีมงานพยายามลดการใช้ผนังทึบเป็นตัวบอกขอบเขตให้น้อยที่สุด ทำให้มีความลื่นไหลในการใช้พื้นที่และไม่มีผนังมากั้นการเดินทางของแสง เลือกใส่ฉากระแนงกั้นแบ่งพื้นที่ระหว่างห้องนั่งเล่นกับห้องอื่น ๆ ช่องว่างของฉากทำให้แสงธรรมชาติจากผนังกระจกสามารถกระจายเข้ามาได้ถึงด้านใน บ้านดูเป็นสัดส่วนโดยที่ยังดูโปร่งและสว่าง

ตกแต่งห้องโทนสีเรียบ ๆ

มุมทานข้าว

จากห้องนั่งเล่นต่อเนื่องมายังมุมทานอาหารขนาด 4 ที่นั่งและครัว เดิมโครงการมีครัวบิวท์อินสีขาว-เทามาให้อยู่แล้ว นักออกแบบได้เพิ่มไอส์แลนด์ลายหินอ่อนและตู้เท่ ๆ แบบเปิดลายคอนกรีต ในส่วนโต๊ะทานข้าวตกแต่งด้วยพรมสีน้ำตาล-ครีมผืนใหญ่ บนเพดานแขวนโคมไฟสีดำเพื่อสร้างบรรยากาศให้ดูเหมือนร้านอาหาร

ตกแต่งบ้านสไตล์ modern-minimalist

ห้องทำงานอ่านหนังสือมีเบย์วินโดว์ให้นั่งพักสายตา

ห้องเล็ก ๆ ติดริมหน้าต่าง ทำให้มีแสงสว่างเพียงพอต่อการใช้สายตา จึงจัดเป็นมุมนั่งทำงาน ทำการบ้าน อ่านหนังสือ มีตู้ชั้นทำจากไม้เป็นช่อง ๆ ทั้งสองด้านของผนังเก็บหนังสือได้มาก โต๊ะสีเทาและงานไม้ทำให้บรรยากาศในห้องดูผ่อนคลาย ตัดเส้นสายตาด้วยโทนสีของชั้นเหล็กสีดำ ที่เพิ่มลุคความมินิมอลด้วยดีไซน์ที่เรียบคม

เบย์วินโดว์มีม่านกรองแสง

หลังจากทำงานหน้าจอคอมพิวเตอร์หรืออ่านหนังสือนาน ๆ จนรู้สึกว่าสายตาล้า ก็แวะมานั่งเล่นข้างหน้าต่าง มองผ่านช่องหน้าต่างออกไปไกล ๆ เป็นการพักสายตา ปล่อยจินตนาการให้ล่องลอยแล้วค่อยกลับมานั่งทำงานกันต่อ

ช่องเก็บของทำจากไม้

ห้องนอนตกแต่งสีเอิร์ธโทน

ห้องนอนมินิมอลโทนสีเทา เท่ เรียบ ผ่อนคลาย

ห้องนอนใหญ่ของคุณพ่อคุณแม่ ยังคงคอนเซ็ปโทนสีเทา น้ำตาล ต่อเนื่องกับส่วนอื่น ๆ ของบ้าน ห้องนี้มีช่องแสงขนาดใหญ่ใส่ความโปร่งสบายให้ห้องชวนพักผ่อน โต๊ะข้างเตียงให้ลุคดิบด้วยบานตู้ลายคอนกรีตดีไซน์มินิมอลสุดชิค

โต๊ะข้างเตียงบานลายคอนกรีต

เตียงแบบ floor bed

ห้องนอนเด็กเป็น floor bed ทำฐานไม้ความสูงที่ไม่มากและวางฟูกได้กว้าง ทำให้เด็ก ๆ นอนได้สบายไม่ต้องกังวลเรื่องอุบัติเหตุตกเตียง พื้นที่ขนาดใหญ่สามารถแยกฟูกหรือนำมาวางชิดติดกันก็ได้ ใต้ฐานเตียงติดหลอดไฟ LED ทำให้รู้สึกเหมือนเตียงลอยอยู่ และยังเพิ่มความปลอดภัยหากลุกขึ้นมาทำธุระส่วนตัวในยามค่ำด้วย

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด ตกแต่งบ้าน


โพสต์ล่าสุด