เมนู

บ้านผนังสนิม ทางเลือกสำหรับคนชอบเหล็ก

ผนังสนิม

บ้านผนังสนิมลุคเท่

ในยุคหลายสิบปีก่อนบ้านที่มุงด้วยสังกะสี และทำโครงสร้างด้วยเหล็กกล่องที่ไม่ได้ทาน้ำยากันสนิมมักจะมีปัญหาเรื่องสนิมกัดกร่อนเป็นรูรั่วไม่น่ามองและเป็นอันตราย วัสดุอย่างสังกะสีหรือเหล็กจึงไม่นิยมนำมาสร้างบ้าน แต่ในยุคนี้มุมมองของนักออกแบบและเจ้าของบ้านบางคนเปลี่ยนไป เพราะเห็นถึงความมีเอกลักษณ์บางอย่างจากการเสื่อมสภาพที่ธรรมชาติสร้างสรรค์ขึ้นของแผ่นเหล็ก ที่เต็มไปด้วยสีส้มอมแดงของสนิมที่ให้ความรู้สึกบ้าน ๆ แต่แฝงด้วยความเท่ จึงหยิบเอานำความดิบของเหล็กสนิมที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติมาตกแต่งในหลาย ๆ ส่วนของบ้าน ซึ่งยุคนี้จะใช้เหล็กกล้ามาทาสีเลียนแบบเป็นแผ่นเหล็กสีสนิมขึ้นมา เพื่อสร้างมิติใหม่ให้บ้านในอีกรูปแบบหนึ่ง

ออกแบบSamet Architect
ภาพถ่ายOded Smadar
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านคอนกรีตผสมเหล็กสีสนิม

บ้านคอนกรีตผสมเหล็กสีสนิม

บ้านหลังนี้สร้างอยู่ในประเทศอิสราเอล ขนาดพื้นที่ใช้สอย 480 ตารางเมตร เป็นบ้านที่ใช้โครงสร้างหลักเป็นเหล็ก คอนกรีต ตกแต่งเพิ่มเติมด้วยกระจกและแผ่นเหล็กขึ้นสนิม ทุกองค์ประกอบที่มารวมกันเป็นอาคารเผยให้เห็นพื้นผิวที่เป็นเนื้อแท้อันเป็นธรรมชาติของวัสดุอย่างตรงไปตรงมา ซึ่งนำเสนอออกมาให้มีกลิ่นอายความเป็นอินดัสเทรียลหรือ rustic ผสมโมเดิร์น ที่สะท้อนบุคลิกของผู้อยู่อาศัยได้เป็นอย่างดี

ผนังคอนกรีตตกแต่งแผ่นเหล็ก

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

ผนังแผ่นเหล็กขึ้นสนิม


เมื่อเข้ามาสู่ตัวบ้านจะเห็นว่าเป็นบ้าน 2 ชั้นที่พื้นที่ชั้นบนยื่นออกมามากกว่าชั้นล่าง ประกอบกับมีส่วนประกอบของกระจกแทรกอยู่ในระหว่างผนังกับเพดานชั้น 2 และรอบ ๆ ระเบียงจึงทำให้บ้านดูเบาลอย รอบ ๆ บ้านจัดสวนปลูกต้นไม้ให้ความเขียวสดชื่นช่วยลดทอนความดิบของวัสดุและรูปทรงสี่เหลี่ยม นอกจากนี้ยังมีสวนน้ำที่ทำเป็นรางน้ำตกจากแผ่นเหล็กขึ้นสนิมเช่นกัน

บ้านคอนกรีตผสมเหล็กสีสนิม

สีแดงอมส้มของผนังแผ่นเหล็กสีสนิม สร้างบรรยากาศที่ดูไม่น่าเบื่อให้กับบ้านคอนกรีตเรียบ ๆ ด้วยเท็กซ์เจอร์และโทนสีที่ตัดกัน ทำให้ดูเหมือนงานศิลปะชิ้นใหญ่

มุมนั่งเล่นกลางแจ้ง

มุมนั่งเล่นกลางแจ้ง

บ้านผนังกระจกเชื่อมภายในภายนอก

จากส่วนหน้าบ้านที่ดูปิดเป็นส่วนตัว มาถึงพื้นที่ด้านในของบ้านที่ต้องการความเป็นอิสระในการใช้ชีวิต นักออกแบบจึงสร้างอาคารเป็นแนวหน้ากระดานแล้วเรียงฟังก์ชันการใช้งานให้เชื่อมต่อกันเป็นแนวยาว มีทั้งห้องครัว ห้องทานอาหาร คั่นด้วยพาร์ทิชั่นที่เป็นตู้หนังสือและชั้นวางทีวีในตัว ห้องอานหนังสือ และห้องนอน โดยแต่ละห้องจะติดผนังกระจกให้เชื่อมต่อพื้นที่และมุมมองออกสู่สนามกลางแจ้งได้หมด

บ้านผนังกระจก

บ้านเปิดเชื่อมต่อสระว่ายน้ำ

ห้องนอนเชื่อมต่อสระว่ายน้ำ

จุดเด่นที่สุดของบ้านหลังนี้ต้องยกให้ห้องนอนที่แยกออกมาเป็นส่วนตัวอยู่สุดอาคาร ที่ไม่เพียงแต่มีวิวดี ๆ ให้ชื่นชมตั้งแต่เช้าจรดค่ำ แต่ยังเชื่อมต่อระหว่างพื้นที่นอนพักผ่อนกับสระว่ายน้ำเข้าด้วยกัน หากต้องการออกกำลังกายเมื่อไหร่ก็เพียเปิดประตูแล้วเดินออกมาไม่กี่ก้าวเท่านั้น

จัดบ้าน open plan

ห้องนั่งเล่นผนังกระจก

บ้านที่โปร่งอยู่สบายทุกมุม

การจัดแปลนบ้าน open plan ลดการใช้ผนังในส่วนของพื้นที่ใช้งานส่วนรวม ทำให้บ้านโล่งโปร่งเป็นห้องโถงใหญ่ ๆ ห้องเดียว ทั้งแสงธรรมชาติและลมเดินทางเข้ามาได้อย่างไหลลื่นและทั่วถึงแบบไม่มีอุปสรรค และยังช่วยให้การใช้ชีวิตของสมาชิกในบ้านก็ง่ายและสะดวกขึ้นด้วยเช่นกัน

ครัวแบบเปิดที่ซ่อนอยู่ในมุมด้านหลังห้องนั่งเล่น แม้จะแยกพื้นที่ออกไปต่างหากด้วยข้อจำกัดของกลิ่นและควันที่อาจรบกวนบรรยากาศในบ้านได้ แต่ก็ไม่มีประตูปิดกั้นระหว่างพื้นที่ทำให้คนที่ทำครัวอยู่สามารถมีส่วนร่วมกับสมาชิกคนอื่น ๆ ที่ทำกิจกรรมอยู่ตามส่วนอื่น ๆ ของบ้าน

ครัวโทนสีขาว-ดำ

ครัวโมเดิร์นโทนสีขาว

ครัวทูโทนที่น่าทำอาหาร

การตกแต่งครัวสถาปนิกเน้นไปที่เส้นสายเรียบง่ายแบบโมเดิร์น เลือกใช้วัสดุปิดผิวสองสีคือสีดำและสีขาวที่มีทั้งความมันเงาและพื้นผิวเรียบด้น เพื่อให้เกิดมิติของสีและความต่างของ texture ตรงกลางไอส์แลนด์ขนาดใหญ่ออกแบบให้มีสองระดับสีทูโทนดูสวยงามและสมดุล อย่างไรก็ตามแม้ในห้องนี้จะมีลุคโมเดิร์นแต่ก็ไม่ขาดองค์ประกอบของแผ่นเหล็กสีสนิม ที่ทำเป็นบานหน้าต่างติดตั้งเรียงรายเต็มพื้นที่ผนังเหนือเคาน์เตอร์ซงิค์ล้างอย่างสวยงาม

บานหน้าต่างแผ่นเหล็กสีสนิม

ชั้นวางหนังสือ

ห้องน้ำผนังกระจก

ห้องน้ำที่ใส่ความโปร่งเบาผ่านผนังกระจกที่ดูเหมือนเป็นส่วนหนึ่งกับภายนอก ตกแต่งด้วยงานไม้ ต้นไม้ ให้ความเป็นธรรมชาติ เหมือนได้อาบน้ำสบาย ๆ ในพื้นที่กลางแจ้ง

 

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : สำหรับคนที่สนใจตกแต่งบ้านด้วยแผ่นเหล็กเป็นสนิม แต่กลัวการผุกร่อนที่จะสร้างความเสียหายให้กับบ้าน ในปัจจุบันไม่ได้มีเพียงวิธีการใช้น้ำยา กรดเกลือ หรือสารเคมีในการเร่งปฏิกิริยาให้เหล็กเกิดการออกซิเดชันจนเป็นสนิมเท่านั้น ยังมีผลิตภัณฑ์สีทาผนังและสีสเปรย์ที่ช่วยเนรมิตลุคสนิมได้แบบง่าย ๆ โดยไม่ต้องเสี่ยงกับการผุกร่อน 

โมเดลบ้าน

 

  http://credit-n.ru/offers-zaim/4slovo-bystrye-zaymi-online.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด