เมนู

ถ้าเลือกได้! ขอบ้านโปร่งรับลมสบายเชื่อมสวนง่ายๆ แบบนี้

บ้านร่วมสมัย ชานระเบียงกว้าง

บ้านที่เปิดกว้างแต่มีความเป็นส่วนตัว

การดีไซน์บ้านในยุคนี้มีการตีความใหม่มากมาย บ้านที่เราเห็นผ่านตาในเบื้องหน้า บางครั้งก็ไม่จำเป็นต้องเป็นแบบเดียวกันข้างใน อย่างบ้านที่มีรูปแบบร่วมสมัยมีกลิ่นอายของยุคเก่า ก็แทรกด้วยแนวคิดใหม่ ๆ ที่ต่างออกไปจากด้านหน้าได้ หรือบ้านที่ปิดด้านหน้าก็อาจจะเปิดกว้างที่ข้างใน อย่างเช่นบ้านหลังนี้ที่ตั้งอยู่ในเขตชานเมืองชั้นในที่พลุกพล่าน ความเป็นส่วนตัวกลายเป็นความหรูหราที่อาจต้องจ่ายเพิ่ม  ในขณะที่ภาพภายนอกก็เป็นบ้านหน้าตาธรรมดาที่ไม่ต่างจากบ้านข้าง ๆ แต่พวกเขาก็รู้สึกเหมือนอยู่อีกโลกหนึ่งด้วยการออกแบบที่ตอบโจทย์ชีวิตได้มากขึ้น

ออกแบบ : O’Neill Architecture
ภาพถ่าย : Scott Burrows Photographer
เนื้อหา : บ้านไอเดีย
บ้านร่วมสมัย

Elizabeth Street เป็นชื่อบ้านใหม่ขนาด 4 ห้องนอนตั้งอยู่ในย่าน Character Precinct ภายในวงแหวนชานเมืองชั้นในของบริสเบน ประเทศออสเตรเลีย รูปแบบบ้านด้านหน้านำเสนอกลิ่นอายสถาปัตยกรรมของกระท่อมควีนส์แลนเดอร์ยุค 1950 ที่มีรูปแบบให้เห็นเรียงรายอยู่ตามแนวถนนทั้งเส้น ซึ่งช่วยให้เข้ากับภูมิทัศน์ถนนและให้ความรู้สึกคุ้นเคยที่แสนสบาย แตกต่างที่ฟังก์ชันจะเป็นโรงรถที่จอดได้สองคัน แทนที่จะเป็นห้องนั่งเล่นหรือห้องนอนแบบบ้านอื่นๆ แล้วจะมีทางเข้าเป็นทางบันไดด้านข้าง เป็นทางส่วนตัวที่นำลงไปยังพื้นที่ต่างระดับลาดเอียงลงไปข้างหลัง ซึ่งจะเป็นห้อง family ที่เปิดออกไปยังกลางแจ้งแบบเต็มพิกัด

คลิกที่ภาพเพื่อชมภาพขยายใหญ่

ห้องนั่งเล่นกึ่งกลางแจ้ง

การออกแบบโดยใช้ประโยชน์จากความลาดชันของพื้นที่ สำหรับทางด้านหลังซึ่งต่ำลงจากถนนค่อนข้างมาก และมีตัวบ้านกำบังทำให้มีความเป็นส่วนตัวมากกว่า จึงง่ายต่อการเผยตัวตนอย่างแท้จริง ด้วยการเปิดออกกลายเป็นพื้นที่ใช้สอยโล่งๆ ที่เชื่อมต่อลานสวนทางทิศเหนือได้ง่าย สว่างไสวไปด้วยแสงธรรมชาติ สามารถมองเห็นวิวได้ชัดเจน ในขณะที่ยังคงรักษาความเป็นส่วนตัวจากเพื่อนบ้านที่สร้างอยู่ติด ๆ กัน

ห้องนั่งเล่นกึ่งกลางแจ้ง

ฟังก์ชันของบ้านในส่วนหลังนี้จะเป็นพื้นที่ใช้งานร่วมกันแบบสาธารณะ อาทิ ห้องนั่งเล่นในบ้าน  ห้องทานข้าวที่มีมุมทำงานอยู่ด้วย โซนครัว และห้องนอน โดยที่พื้นที่รับประทานอาหารจะเปิดเชื่อมต่อออกไปผ่านประตูกระจกแบบเปิดชนมุมที่ละลายสิ่งกีดขวางระหว่างภายในและภายนอก ในทำนองเดียวกัน ประตูบานเฟี้ยม หน้าต่างบานเกล็ด และกระจก ตรงห้องนั่งเล่นที่เปิดต่อเนื่องไปยังเฉลียงกว้างๆ ก็ช่วยให้แสง ทิวทัศน์ และสายลมเข้าสู่ตัวบ้านได้ เหมาะอย่างยิ่งสำหรับสภาพอากาศในบริสเบน

มุมนั่งทำงาน

เดี๋ยวนี้ทุกพื้นที่ต้องสามารถทำงานได้หลากหลาย เพื่อให้การใช้งานพื้นที่เกิดประโยชน์สูงสุด อย่างในห้องทานข้าวที่มีพื้นที่ผนังว่างอยู่ ก็บิลท์อินให้เป็นมุมทำงานที่หันหลังให้กับความวุ่นวาย แต่ก็ยังสังเกตความเคลื่อนไหวรอบตัว มองเห็นสวน และแว๊บดูเด็ก ๆ นั่งเล่นที่เฉลียงหรือวิ่งเล่นกันในสนามหญ้าได้ ในครัวที่อยู่ถัดไปเล็กน้อยก็หันหน้าออกไปที่ลานกลางแจ้ง เก็บวิวและความทรงจำสนุก ๆ ในแต่ละวันได้แม้กำลังง่วนกับการทำอาหาร

ครัวสไตล์โมเดิร์น

ห้องนั่งเล่นผนังกระจก

สำหรับการจัดวางพื้นที่นั่งเล่นในบ้านที่ชั้นล่างมีประตูบานเฟี้ยมที่เก็บเข้าด้านข้างได้หมด ช่วยเปิดเพิ่มพื้นที่และเชื่อมต่อบ้านกับเฉลียงและสวนได้แบบไร้อุปสรรค เมื่อต้องการปิดแบ่งกั้นห้องก็สามารถทำได้ตามต้องการ โดยสถาปนิกใส่จังหวะของช่องเปิดและผนังกั้นอย่างรอบคอบทำให้มีความเป็นส่วนตัวมากขึ้นโดยไม่รู้สึกอึดอัด

โคมไฟแขวนสไตล์โมเดิร์นบนโถงสูง

ทางเข้าบ้านมีทั้งทางสาธารณะและส่วนตัว ซึ่งหมายความว่าแขกไม่จำเป็นต้องเดินผ่านห้องนอน เพื่อไปยังพื้นที่นั่งเล่น และในทำนองเดียวกัน สมาชิกในครอบครัวก็สามารถเข้าถึงห้องนอนได้โดยไม่ต้องเข้าสู่พื้นที่ส่วนกลาง สิ่งนี้เหมาะสมกับครอบครัวที่ให้ความสำคัญกับพื้นที่ครอบครัวและคำนึงถึงความปลอดภัยไปพร้อมกัน ในอนาคตเมื่อเด็ก ๆ โตขึ้นและอาจมีญาติสูงอายุเข้ามาอยู่ด้วย จะทำให้สมาชิกในครอบครัวและผู้เข้าพักรู้สึกถึงความเป็นอิสระ ทุกคนสามารถอยู่ด้วยกันได้อย่างสะดวกสบายไปอีกหลายปี

ห้องน้ำ

บรรยากาศบ้านช่วงค่ำ

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : สำหรับการสร้างบ้านยุคใหม่ สิ่งหนึ่งที่ควรคำนึงถึงด้วยคือ “ระดับความเป็นส่วนตัว” เราจะเห็นว่าบางบ้านวางห้องนั่งเล่น ห้องนอน ห้องครัวในแนวที่สามารถมองเห็นได้จากข้างนอก บ้านหลายหลังมีทางเดินในบ้านไปห้องน้ำที่แขกจะต้องผ่านเข้าไปในตัวบ้าน หรือเดินผ่านหน้าห้องนอนไปมา ซึ่งอาจทำให้รู้สึกลำบากใจที่เหมือนถูกลุกล้ำพื้นที่  เมื่อคนในบ้านจะออกไปข้างนอกก็ต้องผ่านโซนที่ต้อนรับแขกอยู่ ซึ่งแขกที่มาและคนในบ้านเองบางครั้งไม่ค่อยสะดวกใจ การออกแบบให้มีฉาก ฟาซาดบังโซนใช้ชีวิตที่ต้องการความเป็นส่วนตัว หรือทางเข้าแยกกัน ห้องนั่งเล่นสำหรับครอบครัว ห้องรับแขกแยกกัน ก็เป็นทางเลือกหนึ่งที่ดี 

บ้านสองชั้นเปิดกว้างเชื่อมต่อกลางแจ้ง

แปลนบ้าน

แปลนบ้าน

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด