เมนู

แต่งบ้านตึก ตอบโจทย์ความเรียบหรูของผู้ครอบครอง

ตกแต่งภายในบ้านตึก

ตกแต่งบ้านด้วยไม้ระแนง 

จะทำอย่างไรหากเราต้องอาศัยอยู่ในอาคารที่สร้างรูปลักษณ์ภายนอกเต็มไปด้วยความหรูหรา แต่ใจกลับอยากได้ความเรียบง่ายเป็นธรรมชาติไม่มีรายละเอียดอะไรมาก ลองมาดูไอเดียการตกแต่งภายในของบ้านนี้ ที่ตั้งอยู่ในเขตเมืองระดับ High class ใน Cau Giay, Hanoi ประเทศเวียดนาม เปลือกนอกแบบอาคารพาณิชย์สไตล์ยุโรป ตัวตึกสีขาวสะอาดมีระเบียงตกแต่งเหล็กดัดที่ดูอ่อนช้อยด้านหน้า ซึ่งมีการออกแบบอาคารในลักษณะคล้ายกันนี้ให้เห็นทั่วไปในเขตเมืองของเวียดนาม แม้จะดูวิจิตรแต่เมื่อใช้งานภายในเจ้าของบ้านกลับรู้สึกว่าชีวิตจะวุ่นวายและมีเวลาในการอยู่ด้วยกันเมื่อกลับบ้านน้อยมาก จึงต้องการพื้นที่ที่ผ่อนคลาย สงบ และง่ายต่อการมารวมตัวกัน

ออกแบบLandmak Architecture
เนื้อหาบ้านไอเดีย

อะพาร์ทเมนต์สไตล์ฝรั่งเศส

ตกแต่งไม้ให้เข้ากับสไตล์ฝรั่งเศส

TYBOLD HOUSE เป็นอาคาร 6 ชั้นพื้นที่ใช้สอย 510 ตารางเมตร อาจจะเนื่องจากตัวบ้านเป็นอาคารหลายชั้นเพดานปิดทึบแยกสัดส่วนชัดเจนตามสไตล์ตึกทั่วไป ซึ่งทำให้การเชื่อมต่อระหว่างชั้นเหมือนถูกปิดกั้น สมาชิกแต่ละคนต่างอยู่ในห้องของตัวเองไม่ค่อยออกมาทำกิจกรรมด้วยกัน ภายในไม่ได้รับแสงเท่าที่ต้องการและถูกตัดขาดจากธรรมชาติภายนอก เจ้าของบ้านได้แจ้งปัญหานี้ให้กับสถาปนิกเพื่อให้สร้างสรรค์บ้านที่มั่นใจว่าจะมีความเป็นส่วนตัวในโซนที่จำเป็น ในขณะเดียวกันก็ช่วยเชื่อมโยงความสัมพันธ์ของสมาชิกในครอบครัวได้มากขึ้น

ห้องนั่งเล่นเป็นธรรมชาติแต่หรูหรา

เพื่อสร้างความรู้สึกที่เป็นกันเองมากขึ้น การตกแต่งภายในจึงเน้นบรรยากาศของความเป็นมิตรด้วยไม้ระแนงบนเพดาน โต๊ะ ราวบันไดก็ทำจากไม้ที่หาได้ในท้องถิ่น แม้จะอยู่ใกล้ผนังหินอ่อนลายสวยหรูหราก็ไม่รู้สึกว่าถูกกลบความรู้สึกอบอุ่น

ผนังตกแต่งหินอ่อน

TYBOLD HOSE เป็นอาคารหลายชั้นพื้นที่ใช้สอยมีการแบ่งชั้นตามแต่ละชั้น แต่ละชั้นมีฟังก์ชันต่างกันออกไป สำหรับมีพื้นที่ใช้สอยส่วนตัวของครอบครัวจะเริ่มตั้งแต่ชั้น 3 ถึงชั้น 6 ในแต่ละชั้นไม่ได้ถูกปิดทึบเหมือนตึกยุคเก่า แต่จะเปิดจะเชื่อมต่อกันผ่านช่องว่างที่ทำให้ทุกคนในบ้านมีปฏิสัมพันธ์ระหว่างชั้นได้ง่ายขึ้น  และยังมีช่องเปิดออกสู่ท้องฟ้าอย่างอิสระในชั้นบนสุด

ช่องเปิดรูปทรงเรขาคณิต

ห้องนอนผนังกระจกโปร่งๆ

ผ่อนคลายไปกับต้นไม้ ลม แสง

สำหรับพื้นที่ส่วนตัวอย่างห้องนอนจะอยู่ที่ชั้น 3 และชั้น 4 ทุกห้องจะออกแบบให้มีประตูกระจกเปิดเชื่อมต่อกับธรรมชาติผ่านระเบียง ห้องอาบน้ำแอบเซ็กซี่เล็ก ๆ ด้วยการติดตั้งผนังกระจกให้มองเห็นสวนได้ แต่จัดมุมมองที่คนข้างนอกมองเข้ามาไม่เห็น ตู้เสื้อผ้าบิลท์บานไม้เนียนไปกับผนังทำให้ไม่เปลืองพื้นที่ ให้ความสะดวกสบายและความเป็นส่วนตัวที่จำเป็นสำหรับสมาชิกแต่ละคน

ครัวดีไซน์โมเดิร์น

ชั้น 5 เป็นพื้นที่ใช้งานสาธารณะ, ห้องนั่งเล่น, ห้องรับประทานอาหาร, ห้องครัว ที่นี่จึงเป็นเหมือนสถานที่ศูนย์กลางสำหรับจัดกิจกรรมของครอบครัว ด้วยความสูง 5 เมตรด้านในสุดของห้องนั่งเล่นที่เป็นห้องอ่านหนังสือ และการเจาพเพดานบางส่วนออกเชื่อมต่อพื้นี่แนวตั้ง ทำให้สมาชิกทุกคนในครอบครัวมองเห็นระหว่างชั้นและมีปฏิสัมพันธ์ซึ่งกันและกันได้่ายขึ้นไม่ถูกตัดขาดกันเหมือนก่อน แม้จะใช้ชีวิตอยู่คนละชั้นแต่ยังรู้สึกชิดใกล้

แผงกันตกบันไดกระจกนิรภัยแผงกันตกบันไดกระจกนิรภัย

ตกแต่งเพดานและราวบันไดด้วยไม้

ช่องแสง skylight

อิสระ โปร่งสว่าง เหมือนไม่ได้อยู่ในตึก

ชั้น 6 พื้นที่พักผ่อนของ TYBOLD HOUSE มีพื้นที่มินิบาร์และสวนที่เปิดเชื่อมผ่านประตูกระจก ที่นี่ไม่ใช้ผนังปิดทึบแต่ใช้ระบบบานเลื่อนขนาดใหญ่ เพื่อช่วยให้มีช่องว่างจากด้านนอกเข้าไปด้านใน ทำให้บ้านได้รับแสงธรรมชาติและรับลมได้ ในชั้นนี้ก็ยังคงการผสมผสานระหว่างสีน้ำตาลทองอันอบอุ่นของไม้ และสีขาวนวลของหินธรรมชาติเอาไว้ เหนือมินิมบาร์เป็น Skylight ดึงแสงเข้ามาจากด้านบน ทำให้เกิดพื้นที่พักผ่อนที่น่าสนใจเหมือนไม่ได้อาศัยอยู่ในตึก

ฝ้าเพดานตกแต่งไม้

เจาะช่องว่างรับแสงบนหลังคา

ลักษณะพิเศษที่สุดของบ้านหลังนี้คือพื้นที่ของสกายไลท์จากชั้น 5 ถึงชั้น 6 ซึ่งสถาปนิกมีแนวความคิดที่จะแสดงถึงวันในวัยเด็กที่ได้ออกไปใช้ชีวิต วิ่งเล่น ตามสถานที่ธรรมชาติ ได้สัมผัสสายลม แสงแดด ท้องฟ้า ใกล้ชิดต้นไม้ จึงพยายามหยิบจับสิ่งเหล่านี้เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของอาคารให้ได้มากที่สุด

มุมนั่งเล่นเบย์วินโดว์

เจาะมุมนั่งเล่นในผนัง

ลดความหรูด้วยมุมน่ารัก

มุมนั่งเล่นริมหน้าต่างและห้องอ่านนั่งสือที่ดีไซน์ให้เป็นเหมือนซุ้ม โดยเจาะผนังเข้าไปให้เป็นช่องว่าง 2 ด้าน ให้ความรู้สึกน่ารักและขี้เล่นดูเป็นมิตรน่านั่งที่นี่ได้สบาย ๆ ทั้งวัน เป็นคนละอารมณ์กับภายนอกที่ดูวิจิตรหรูหราแบบ Hi-end ถือได้ว่าเป็นการตอบที่ตรงกับโจทย์ของผู้ใช้งานเป็นอย่างดี

ติดชั้นวางไม้บนผนัง

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : การทำบ้านที่มีที่ว่างหรือเจาะเพดานสร้างโถงสูงมีประโยชน์หลายอย่าง อาทิ การทำให้บ้านดูปลอดโปร่งโล่งและโอ่โถงขึ้น ระยะห่างจากพื้นถึงเพดานที่มากขึ้น ยังทำให้บ้านมีพื้นที่ให้อากาศร้อนลอยตัวขึ้นเอื้อในการหมุนเวียนอากาศได้ดีกว่าบ้านที่มีเพดานต่ำ นอกจากนี้การเจาะเพดานออกเชื่อมพื้นที่ในแนวตั้งยังสร้างความต่อเนื่องให้พื้นที่ภายในบ้านระหว่างชั้นล่างกับชั้นบนมีความใกล้ชิดกันมากขึ้น สามารถมองเห็นหรือสื่อสารกันได้ง่ายขึ้น และช่วยให้แสงกระจายไปยังพื้นที่ใช้งานรอบ ๆ ช่องว่างนี้ได้มากขึ้นด้วย

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด