เมนู

บ้านคอนกรีต เน้นความเรียบง่ายที่ทรงพลังและไม่ร้อน

บ้านผนังคอนกรีต

บ้านโมเดิร์นทรอปิคอล

บ้านคอนกรีตเป็นหนึ่งในรูปแบบที่หลาย ๆ คนเทใจให้ แม้จะดูเหมือนสร้างไม่เสร็จ ไม่มีสีสัน แต่เจ้าของบ้านเลือกสะท้อนความชื่นชอบสถาปัตยกรรม Brutalist Architecture หรือสัจจะวัสดุที่แสดงตัวตนดิบ ๆ ผ่านคอนกรีตเปลือยรูปลักษณ์ใหญ่โต เหมือนเช่นบ้านที่ตั้งอยู่ในเขตชานเมืองของ Tangerang, Karawaci หลังนี้ ชื่อโครงการ Tresno เป็นบ้านที่ออกแบบบ้านเขตร้อนที่เรียบง่าย เน้นความเป็นจริงของวัสดุพร้อม ๆ กับจัดฟังก์ชันให้สอดคล้องกับสภาพภูมิอากาศ นอกจากนี้ก็ยังมีรายละเอียดอื่น ๆ ที่น่าสนใจซ่อนอยู่ภายในให้ค้นหาเพิ่มเติมด้วย

ออกแบบRAW Architecture
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บรรยากาศบ้านยามค่ำ

บ้านคอนกรีตล้อมต้นไม้และแผงเหล็กเจาะรู

บ้านที่ดูทรงพลังจากวัสดุและรูปทรงเหลี่ยมหลังนี้สร้างใน Kembangan เขตเวสต์จาการ์ตา ประเทศอินโดนีเซีย ซึ่งมีการศึกษาทิศทางของแสงเพื่อการวางแนวของแสงแดดให้ได้รับผลกระทบจากแสงแสงน้อยที่สุดจากอาคารฝั่งตะวันตก โดยมีกำแพงทึบและช่องเปิดรับแสงน้อย พื้นที่ใช้งานชั้นล่างเปิดผนังได้กว้างเปิดออกเชื่อมสู่สวน ภูมิทัศน์ของต้น “Pucuk Merah” หรือต้นคริสติน่าในบ้านเรา ทำหน้าที่เป็นกำแพงกั้นแสงแดดและสร้างความร่มรื่นให้บริเวณบ้านเขตร้อน

บ้านปูนเปลือยดิบ ๆ

การสร้างบ้านใช้ช่างฝีมือขัดคอนกรีตจากท้องถิ่น ช่างเชื่อมเหล็กที่มาจากสุบัง เกาะชวาตะวันตก ผสมผสานความแข็งดิบหนาหนักของคอนกรีตเข้ากับความสว่างของแผ่นโลหะที่มีรูพรุนเล็ก ๆ อยู่ในตำแหน่งผนังและแผ่นพื้นในชั้นลอยและระเบียงกลางแจ้ง สร้างชั้นของฉากช่วยกรองแสงและเพิ่มความเป็นส่วนตัว ในขณะที่ลมยังสามารถส่องผ่านเข้าสู่ตัวบ้านได้

บ่อปลาข้างบ้าน

สระว่ายน้ำข้างบ้าน

บ้านทรอปิคอลสดชื่นจากน้ำและต้นไม้

บริเวณพื้นที่กลางแจ้งของบ้านชั้นล่างจัดสวนสไตล์ทรอปิคอลที่เต็มไปด้วยไม้ดอกไม้ใบนานาพันธุ์ แวดล้อมรอบสระน้ำที่ชุ่มชื้นเย็นสบาย ส่วนชั้นสองใส่ปราการธรรมชาติให้บ้านด้วยการปลูกไม้เลื้อยและไม้รากอากาศบนตัวบ้านให้ห้อยย้อยลงมาเป็นม่านต้นไม้ นอกจากจะเพิ่มร่มเงาเติมความสดชื่นแล้ว ยังช่วยลดทอนความแข็งกระด้างของคอนกรีตและเหล็กได้ด้วย

บ้านปูนเปลือย

ห้องนั่งเล่นเจาะโถงสูง

ใส่ช่องว่างเชื่อมต่อแนวตั้งและแนวนอน

เมื่อเข้าสู่ตัวบ้านจะเห็นการประสานกันของสองวัสดุหลัก ๆ คือคอนกรีตกับไม้ทาสีน้ำตาลเข้ม ใส่ความสมดุลระหว่างวัสดุดิบกระด้างเข้ากับความอบอุ่นผ่อนคลาย สร้างบรรยากาศในการอยู่อาศัยให้ละมุนขึ้นกว่าที่มองภายนอก ภายในที่ศูนย์กลางของบ้านเจาะเพดานเป็นช่องสี่เหลี่ยมเชื่อมต่อพื้นที่แนวตั้งขึ้นไปถึงชั้นบน เป็นวิธีการที่เอื้อให้อากาศร้อนลอยตัวขึ้นสู่ที่สูงได้ดี ทำให้พื้นที่รอบ ๆ โถงสูงนี้เย็นลง และได้รับแสงส่องลงมาจากสกายไลท์บนหลังคา ที่ว่างนี้ไม่ได้เชื่อมต่อในแนวตั้งเท่านั้น ยังเชื่อมต่อพื้นที่แนวนอนรวมห้องครัว ห้องนั่งเล่น ห้องทานข้าว ดูทีวี เอาไว้ด้วยกัน


เจาะช่องว่างโถงสูงกลางบ้าน

จากชั้นบนมองลงมาทะลุได้ถึงชั้นล่าง จึงสามารถมองเห็นและปฏิสัมพันธ์กันได้หมด

ตกแต่งบ้านด้วยคอนกรีต ไม้ เหล็ก

แม้จะเป็นบ้านโมเดิร์นที่รองรับวิถีชีวิตของคนรุ่นใหม่ แต่ในขณะเดียวกันการออกแบบภายในจะใช้หลักการ Geomancy ซึ่งเป็นความเชื่อพื้นเมืองคล้าย ๆ ฮวงจุ้ย โดยจะแบ่งพื้นที่ใช้งานภายในบ้านเป็นตาราง 9 ช่อง เน้นข้อห้ามและอนุญาตให้มีฟังก์ชันบางอย่างในการแบ่งเขต เช่น พื้นที่ทางเหนือจัดวางสำหรับห้องนอนใหญ่และทิศใต้สำหรับห้องนอนเด็ก เป็นต้น

ห้องทานข้าวสวย ๆ

ราวบันไดเหล็ก

โถงบันไดโปร่ง ๆ จากราวกันตกสองข้างที่ทำจากเหล็ก ตัวบันไดเป็นไม้ทำให้ทุกย่างก้าวปลอดภัยไม่ว่าจะขึ้นหรือลง

พื้นบ้านและฝ้าเพดานตกแต่งไม้

บ้านโมเดิร์นที่ซ่อนวิถีแบบดั้งเดิม

การออกแบบช่องว่างใจกลางบ้านเป็นรูปสี่เหลี่ยมทะลุขึ้นไปถึงชั้นบน เห็นเป็นช่องซ้อน ๆ กันขึ้นไปแบบนี้ ได้แรงบันดาลใจมากจาก Tumpang Sari ซึ่งเป็นรูปแบบหนึ่งของสถาปัตยกรรมดั้งเดิมของในชวา สถาปนิกได้ใส่วิถีชีวิต ความเชื่อ เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของบ้าน ให้สมาชิกได้การเรียนรู้ชีวิตพื้นฐานของชวาดั้งเดิมที่แทรกซึมอยู่ในบ้านโมเดิร์นอย่างแนบเนียน

ช่องว่างกลางบ้านและ skylight

กระเบื้องปูห้องน้ำสวย ๆ

บรรยากาศบ้านยามค่ำ

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย :  บ้านคอนกรีตที่ดูเรียบ ๆ ดิบ ๆ ในช่วงกลางวัน จะดูมีชีวิตชีวา เห็น texture บนผนังได้ชัดเจนขึ้นเมื่อเติมแต่งด้วยไฟตามจุดต่าง ๆ ในช่วงกลางคืน อาจจะเลือกเป็นไฟติดผนัง 2 ทาง ไฟซ่อนผนัง ไฟ uplight หรือ downlight เลือกได้ตามความเหมาะสม ส่วนสีของแสงนั้น หากต้องการให้อาคารดูนุ่มนวลควรใช้สี Warm white แต่ถ้าต้องการเพิ่มความสว่างแบบกระจ่างชัดเจนก็สามารถเปลี่ยนมาใช้สี cool white ได้

บรรยากาศบ้านยามค่ำ

แปลนบ้าน

http://credit-n.ru/offers-zaim/moneza-online-zaym.html http://www.tb-credit.ru/zaim-bez-otkaza.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด