เมนู

ปรับโฉมบ้านเก่า ไล่ความอับทึบด้วยสไตล์มินิมอล

รีโนเวทบ้านชั้นเดียว

รีโนเวทบ้านชั้นเดียว

ใครที่อาศัยอยู่ในบ้านหลังเดิมตั้งแต่เกิด วันเวลาที่ผ่านไป รูปแบบการใช้ชีวิตที่เปลี่ยนแปลง รวมถึงหน้าที่การงานที่ต้องทำ อาจทำให้ได้เห็นถึงข้อจำกัดของบ้านหลังที่อาศัยอยู่ เจ้าของบ้านจำนวนไม่น้อยจึงเลือกที่จะปรับปรุง รีโนเวทบ้านใหม่ เพื่อให้สอดคล้องกับบริบทการใช้งาน แม้การเปลี่ยนโฉมใหม่จะไม่ได้ขยายพื้นที่ใช้สอยให้มากขึ้น ยังคงโครงสร้างของบ้านหลังเก่าไว้ แต่อย่างน้อยก็ช่วยให้อยู่แล้วสบาย ใช้ชีวิตได้ลื่นไหลมากกว่าเดิม เฉกเช่นเดียวกับบ้านชั้นเดียวสไตล์โมเดิร์นมินิมอลหลังนี้

ออกแบบras-a.studio
ภาพถ่าย : Lauren Moore
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

ปรับโฉมบ้านเก่า

ภาพบ้านเก่าก่อนทำการปรับปรุง

บ้านชั้นเดียวหลังเก่าที่ก่อสร้างมาเมื่อยุคหลังสงคราม เจ้าของบ้านที่อยู่อาศัยมาตั้งแต่วัยเด็กได้ค่อย ๆ เห็นว่าบ้านหลังเดิมไม่อาจตอบโจทย์การใช้ชีวิตในปัจจุบันได้อีกแล้ว อีกทั้งด้วยอาชีพที่เป็นครูสอนโยคะ จึงต้องการบ้านที่สามารถรองรับนักเรียนได้และขณะเดียวกันก็ต้องการพื้นที่ที่มีความเป็นส่วนตัวในการพักผ่อนด้วย

ยังคงความเป็นหลังคาทรงจั่วไว้เช่นเดิม ทำให้หวนคิดถึงเรื่องราวของการใช้ชีวิตที่ผ่านมาอย่างไม่เลือนหายไปเลยสักทีเดียว แต่ปรับโฉมใหม่ด้วยการใส่ความสมัยใหม่และมินิมอลเข้าไปแทนที่ บ่งบอกถึงไลฟ์สไตล์และความเป็นตัวตนของเจ้าของบ้านวัยหนุ่มสาว

รีโนเวทครัว

จากโจทย์ตั้งต้นที่บ้านต้องมีห้องโยคะไว้สำหรับสอน สถาปนิกจึงทำการดีไซน์โซนหน้าให้มีห้องโยคะที่สามารถเดินเข้าได้ผ่านทางระเบียงบ้านเลยทันที ทำให้ไม่ต้องเข้าทางประตูหลักของบ้าน  เมื่อมีนักเรียนมาเรียนจะไม่เป็นการรบกวนการพักผ่อนของเจ้าของบ้านอีกคน ใช้ชีวิตอยู่บ้านได้แบบไม่เกร็งและเป็นอิสระมากกว่าเดิม ห้องครัวโปร่ง

ห้องครัวที่เคยคับแคบ ทำการเปิดกว้างให้เชื่อมต่อกับระเบียงไม้กลางแจ้งหลังบ้าน ทั้งบ้านคุมธีมสีด้วยสีขาวสว่าง แซมด้วยสีน้ำตาลของงานไม้ที่แสนอบอุ่น แม้พื้นที่ภายในจะมีอยู่อย่างจำกัดแต่ก็สัมผัสถึงความโล่งกว้างได้ไม่ยาก จากเดิมที่แอบซ่อนครัวไว้ในห้องเล็ก ๆ เมื่อทำการเปิดผนังด้วยประตูกระจกบานเลื่อน ทำให้พื้นที่ภายในครัวกับภายนอกเป็นหนึ่งเดียวกัน ดีไซน์เคาน์เตอร์ทำอาหารให้ชิดติดผนัง และมีไอส์แลนด์ไว้เตรียมอาหาร ทั้งเป็นบาร์นั่งทานอาหารไปในตัว ขณะที่เข้าครึวจะรู้สึกสนุกและผ่อนคลาย ไม่ต้องอุดอู้และคับแคบเหมือนอย่างที่ผ่านมา

ครัวสีขาว

เมื่อเติมความสว่าง เส้นสายที่คมชัดและความเป็นระเบียบเรียบร้อยเข้าไปในตัวบ้าน บ้านหลังเดิมที่เคยอึดอัดและคับแน่น กลับกลายเป็นบ้านหลังใหม่ที่นอกจากจะสวยงาม สมัยใหม่มากขึ้นแล้ว ยังช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการใช้งานของแต่ละทุกตารางเมตรได้อย่างเต็มที่ ทำให้เจ้าของบ้านใช้ชีวิตประจำวันได้อย่างรื่นรมย์และสอดคล้องกับการงาน

บ้านหลังคาจั่วชั้นเดียว

แปลนบ้านชั้นเดียว

แปลนบ้านชั้นเดียว

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : สำหรับบ้านพื้นที่ใช้สอยจำกัด จำเป็นอย่างยิ่งที่ต้องมีพื้นที่ในการจัดเก็บข้าวของเครื่องใช้ ซึ่งไม่จำเป็นต้องเป็นห้องเก็บของเสมอไป อาจใช้พื้นที่ตรงผนังทางเดินภายในบ้านบิลท์ตู้เก็บของพอประมาณ มีหน้าบานปิดทึบที่มองไม่เห็นสิ่งของภายใน เพียงแค่นี้บ้านก็จะดูเป็นระเบียบมากยิ่งขึ้น แต่ที่สำคัญคือการรู้จักพอประมาณ เลือกของเข้าบ้านเท่าที่จำเป็น เพื่อไม่เพิ่มความอึดอัดและความรกให้บ้านไปมากกว่าเดิม 

 

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด รีโนเวทบ้าน


โพสต์ล่าสุด