เมนู

บ้านโมเดิร์นสีดำผนัง 3 มิติที่สะดุดตากับความลึก

แบบบ้านมีชั้นใต้ดิน

บ้านโมเดิร์นสีดำ

Tesseract House เป็นโครงการที่ริเริ่มโดยสถาปนิกที่ออกแบบโดยสถาปนิก Phaedrus Studio โดยไม่ได้ออกแบบมาโดยคำนึงถึงลูกค้าเฉพาะราย แต่เป็นแบบบ้านสำเร็จรูปพร้อมขายที่พิสูจน์ว่าบ้านแบบเดียวสามารถสร้างสถาปัตยกรรมร่วมสมัยที่ตอบสนองความต้องการในตลาดได้ครบถ้วน เป็นอาคารที่ใส่ความคิดสร้างสรรค์ร่วมกับนวัตกรรม ทำให้บ้านออกมาเหมือนชิ้นงานและศิลปะขนาดใหญ่

ออกแบบPhaedrus Studio
ถ่ายภาพRyan Fung Photography
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านเมทัลชีททรงเรขาคณิต

บ้านผนังเฉียงสร้างมุมมองใหม่

บ้านพื้นที่ใช้สอย 275 ตารางเมตรนี้ ตั้งอยู่ในย่านชานเมืองริมถนนฝั่งตะวันตกของโตรอนโต ประเทศแคนาดา ที่อยู่อาศัยสองชั้นครึ่ง (รวมชั้นใต้ดิน)  โดดเด่นด้วยรูปทรงเรขาคณิตและผนังที่เฉียงเข้าไปแล้วใช้วัสดุเมทัลชีทสีดำสร้างมิติของความลึก แม้ไม่ได้เป็นนวัตกรรมที่แปลกใหม่ แต่มีความซับซ้อนในความเรียบง่าย เปิดเผยตัวเองในรูปแบบที่เป็นเอกลักษณ์

บ้านผนังเมทัลชีทสีดำ

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

Drawings-ConceptSketch

ตกแต่งภายในโทนสีขาว เทา ดำ

โครงการนี้เป็นการทดลองและนำแนวคิดที่ไม่สามารถพบเห็นได้ในบ้านทั่วไปมาใช้ การตอบสนองต่อข้อจำกัดของไซต์งาน ที่หน้าแคบลึกให้ความรู้สึกเหมือนพื้นที่ใช้งานขนาดใหญ่ เพื่อให้บ้านทำงานได้อย่างสมบูรณ์แบบ มีความสะดวกสบายสูงสุดเช่นเดียวกับที่อยู่อาศัยอื่นๆ แสงธรรมชาติเข้าถึงได้และเปิดรับอากาศบริสุทธิ์ได้ดี

ผนังกระจกขนาดใหญ่

กระจกใสและสีขาวทำให้บ้านโปร่งสว่าง

ความตั้งใจนี้นำเสนอผ่านหน้าต่างกระจกใสที่เปิดออกได้กว้างทั้งด้านหน้าและด้านหลัง ผนังที่ถูกบิดเบี่ยงให้เฉียง ทำให้มุมมองของบ้านแปลกไป ได้ความรู้สึกใหม่ ๆ มาแทนที่ผนังแนวระนาบตรง ๆ แปลนภายในชั้นล่างที่จัดแบบ open plan ลดผนังลงให้กลายเป็นห้องโถงโล่ง ๆ ขนาดใหญ่ รวมฟังก์ชันการใช้งานหลายอย่าง อาทิ ครัว ห้องนั่งเล่น มุมทานอาหารรวมกันในจุดเดียว ตลอดจนการใส่รายละเอียดของบ้านที่มีพื้นผิวและวัสดุที่หลากหลายผสมผสานกันอย่างชวนมอง

ครัวโทนสีขาวดำ

ครัวโมเดิร์นโทนสีขาวดำ

โทนสีของบ้านใช้สีขาวเป็นพื้นหลังทั้งผนังและเพดาน เพื่อสร้างภาพลวงตาให้เห็นว่าภายในดูกว้างขึ้น แต่เลือกจุดโฟกัสสายตาให้โดดเด่นขึ้นด้วยวัสดุปิดผิวสีดำด้านบริเวณครัวและไอส์แลนด์ลายหินอ่อนสีดำ แอบแทรกงานไม้ในบริเวณพื้นและเคาน์เตอร์ครัว เพิ่มสัมผัสของธรรมชาติและเกลี่ยความรู้สึกให้สมดุลไม่หนักไปทางใดทางหนึ่งมากเกินไป ส่วนการบริหารพื้นที่นอกจากการทำบ้านให้โล่งที่สุดด้วยการจัดแปลนแล้ว ยังใส่ใจเลือกขนาดของฟอร์นิเจอร์ที่ไม่กินพื้นที่ ใช้เฉพาะชิ้นที่จำเป็น รวมไปถึงการใช้พื้นที่แนวตั้งบนผนัง ใต้บันได ทำเป็นจุดจัดเก็บลดการใช้พื้นที่แนวนอนให้บ้านสัญจรได้สะดวก

โถงบันไดและโถงทางเดินสีขาว

ช่องแสงเชื่อมต่อแสงและปฏิสัมพันธ์

จำโถงบันไดที่คุ้นเคยได้ไหม บางบ้านยิ่งสูงก็ยิ่งมืดวังเวงน่ากลัว เพราะผนังที่ขนาบตัวบันไดทึบ ๆ และไม่มีช่องแสงส่องผ่าน สถาปนิกที่ออกแบบบ้านนี้จึงลดความรู้สึกนี้ด้วยการทาผนังเป็นสีขาว ถัดจากบันไดขั้นบนสุดเป็นพื้นที่คอร์ทใส่กระจกใส ทำให้แสงกระจายส่องมาถึงบันได ช่วยให้ทางเดินสู่ชั้นสองของบ้านดูสว่างไสว

คอร์ทเล็ก ๆ จัดสวนกรวดบนชั้น 2

ในพื้นที่บ้านชั้นบนที่เป็นห้องส่วนตัว แบ่งโซนเล็ก ๆ ทำเป็นคอร์ทเปิดโล่งติด skylight รับแสงจากบนหลังคา ล้อมรอบด้วยผนังกระจกเหมือนมีสวนกรวดกลางแจ้งอยู่ในบ้าน

ช่องแสง skylight

ผนังกระจกตรงโถงบันได

บ้านในฝั่งซีกโลกตะวันตกจะแยกห้องนอนกับลูกตั้งแต่ยังเล็ก เพื่อให้เด็กไม่ติดพ่อแม่มากและคนดูแลไม่เหนื่อยเกินไป แต่การแยกกันให้พ่อแม่ยังเบาใจได้ก็เป็นจุดสำคัญ ซึ่งบ้านหลังนี้ทำได้อย่างน่ารักคือ จัดห้องให้อยู่ใกล้ ๆ กันมีช่องว่างแบ่งระหว่างห้องโดยทำผนังห้องทั้งสองด้านเป็นกระจกในตำแหน่งเดียวกัน คุณพ่อคุณแม่จึงไม่พลาดทุกการเคลื่อนไหวของลูก ๆ

บ้านผนังกระจกตกแต่งโทนสีดำ

บ้านโมเดิร์นผนังเมทัลชีทเฉียงๆ

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย :  บ้านยุคใหม่ที่รูปลักษณ์สี่เหลี่ยม  ไม่มีกันสาดและรางน้ำฝนยื่นออกมาจากผนังให้รกตา ความเรียบทำให้ดูสวยงามและเหมาะกับภูมิอากาศหนาวจัดที่ไม่มีฝนตกหนัก แต่สำหรับบ้านเราที่เป็นเขตร้อนชื้น หากจะสร้างบ้านลักษณะนี้ต้องปรับประยุกต์ระบบกันร้อน กันซึม ให้ดี อาจจะใช้วัสดุที่กันน้ำได้ดี มีหลังคาที่ยื่นออกมามากหน่อยเป็นกันสาดไปในตัว แล้วติดรางน้ำฝนซ่อนใต้หลังคาก็จะช่วยลดปัญหาน้ำกระเซ็นสร้างความเสียหายให้ตัวบ้านได้

แปลนบ้าน

Drawing-Plans http://credit-n.ru/kurs-cb.html http://www.tb-credit.ru/get.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด