เมนู

15 บ้าน Modern Tropical ตอบโจทย์บ้านร้อนชื้น

แบบบ้านเหมาะกับเมืองไทย

บ้านโมเดิร์นทรอปิคอล บ้านคลายร้อน

บ้านแบบไหนเหมาะกับประเทศไทยที่สุด คำถามนี้ยังคงมีมาเรื่อย ๆ เพราะเจ้าของบ้านในปัจจุบันไม่ได้สนใจเพียงดีไซน์ที่ต้องสวยเท่านั้น แต่ยังต้องการบ้านที่อยู่สบายในหน้าร้อนที่อากาศร้อนจัด และหลีกหนีความอับชื้นในฤดูฝนได้ด้วย คำตอบก็มีมากมายแล้วแต่ความชอบของผู้อยู่อาศัย แต่โดยหลัก ๆ การสร้างบ้านที่มีที่ว่างโปร่งโล่งให้ลมถ่ายเท หลังคาขนาดใหญ่มีองศาลาดเอียง ยกไต้ถุนสูง เพื่อให้บ้านเย็นสบายไม่ชื้นและป้องกันฝนได้ดี  เป็นสถาปัตยกรรมที่เข้าถึงแก่นแท้ของบ้านเขตร้อนมากที่สุด แต่รูปแบบบ้านอาจจะไม่ตรงใจคนรักความโมเดิร์น ซึ่งในจุดนี้บ้านสไตล์โมเดิร์นทรอปิคอล ( Modern Tropical Style) น่าจะเป็นทางเลือกที่ตอบได้ทุกโจทย์ ด้วยเอกลักษณ์ของบ้าน คือ การสร้างสเปซที่โปร่งขนาดใหญ่  เน้นความเรียบง่ายทันสมัย และการใช้ประโยชน์จากธรรมชาติ โดยเฉพาะแสง สวน และน้ำ ประยุกต์นำเอาวิธีการออกแบบบ้านโมเดิร์นมาทำให้เข้ากับภูมิอากาศแบบร้อนชื้นที่มีทั้งร้อนอบอ้าวและฝนตกชุกให้มีความร่วมสมัยมากขึ้น

เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้าน Modern-Tropical

คลิกชมเพิ่มเติม


1. บ้านโมเดิร์นทรอปิคอล สดชื่นกับต้นไม้และสายน้ำ บ้านหลังสวยในประเทศ India ตัวบ้านเป็นอาคารแบบ low-slung กระจายตัวเป็นรูปตัว U ล้อมสนามหญ้าเอาไว้แต่เชื่อมพื้นที่ต่อถึงกันได้ทั้งหมด  วัสดุที่ใช้สร้างบ้านเลือกวัสดุจากธรรมชาติที่เรียบง่ายตรงไปตรง โอบล้อมทุกพื้นที่ของบ้านด้วยจิตวิญญาณแห่งธรรมชาติ น้ำ หิน ดิน ไม้ ทุกสิ่งแตกต่างด้วยคุณลักษณะแต่รวมตัวกันเป็นหนึ่งเดียวได้อย่างลงตัว รอบตัวบ้านเต็มไปด้วยเสียงน้ำไหล เสียงนกร้องและลมพัดผ่านยอดไม้ ทำให้บ้านหลังนี้เป็นสถานที่สุดพิเศษตามสไตล์ทรอปิคอล

แบบบ้าน Modern-Tropical

คลิกชมเพิ่มเติม

2. บ้านคอนกรีตมีใต้ถุน เย็นสบายในเขตร้อนชื้น บ้าน 2 ชั้นเปิดชั้นล่าง ตกแต่งด้วยงานไม้แวดล้อมสวนหลังนี้ ได้รับอิทธิพลจากหลักการออกแบบบ้านสไตล์บาหลี Asta Kosala Kosala ซึ่งเป็นบ้านเขตร้อน สถาปัตยกรรมร่วมสมัยที่มีวิธีคิดไม่ธรรมดา เพราะ Asta Kosala Kosala เป็นหลักการจัดรูปแบบบ้านดั้งเดิมในบาหลีตาม “Nawa Sanga” ล้อมรอบด้วยผนังกระจกที่เปิดได้กว้าง รับความสบายจากสวนและไอน้ำจากสระได้เต็มที่

แบบบ้าน Tropical Modern

คลิกชมเพิ่มเติม

3. บ้านไทยสไตล์ทรอปิคอล เจ้าของคือ คุณชยพงศ์ วีรพลพงศ์กุล จาก จ.ลพบุรี สร้างบ้านนี้จากไม้ที่รื้อออกจากบ้านไม้ใต้ถุนสูงหลังเดิมที่อายุประมาณ 40 ปี และปรับพื้นให้สูงขึ้นโดยแยกเป็นพื้นของตัวบ้านใช้เทปูนยกสูงจากพื้นเดิมประมาณ 50 cm Concept ของการสร้างบ้านหลังนี้คือ บ้านที่มีความรู้สึกเป็นบ้านต่างจังหวัดเหมือนกับตอนที่ยังเด็กๆ มีสวน มีต้นไม้ ใต้ถุนสูงนั่งเล่นนอนเล่นได้สบายเวลากลางวัน

แบบบ้าน Tropical Modern

คลิกชมเพิ่มเติม

4. บ้านไม้ใต้ถุนสูงอย่างไทยในฮาวาย เป็นบ้านสองชั้นลักษณะเรียบง่ายคล้ายบ้านมีใต้ถุนโล่งที่เห็นกันตามชนบทเมืองไทย บ้านแบบนี้มีข้อดีที่ตอบโจทย์กับสภาพอากาศของเมืองร้อนและการใช้งานในวิถีไทย ๆ ได้ดีมากที่สุด หลังคาจั่วที่ถูกปรับให้ชายคาลาดยาว ปกป้องบ้านจากแสงแดดและน้ำฝน เพดานสูงยิ่งทำให้บ้านโปร่งสบายอากาศถ่ายเทความร้อนออกไปได้ดี

แบบบ้าน Tropical Modern

คลิกชมเพิ่มเติม

5. Tropical Modern บ้านโปร่งด้วยระแนงไม้ บ้านลดร้อนที่เปลือกภายนอก (facade) เลือกใช้ระแนงไม้ในการตกแต่งทำให้ถ่ายเทอากาศได้ดียิ่งขึ้น ส่วนด้านในอาคารเต็มไปด้วยความโปร่งสบายจากช่องแสงขนาดใหญ่ ช่องว่างภายในบ้านที่เปิดโล่งเชื่อมต่อไปถึงสนามหญ้าและสระว่ายน้ำนอกบ้าน ทำให้ทุกพื้นที่ของบ้านเต็มไปด้วยช่องทางให้บ้านหายใจเย็นสบาย

บ้าน Tropical-Modern

คลิกชมเพิ่มเติม

6. Modern Tropical บ้านเขตร้อนชุ่มน้ำ สถาปัตยกรรมกระจกกลางน้ำนี้ที่ได้รับแรงบันดาลใจจากบ้านของ Mies van der Rohe และ Geoffrey Bawa’s Pradeep Jayewardene โดดเด่นด้วยการออกแบบโครงสร้างที่ดูโปร่งโล่งมีที่วางภายในห้องมาก มีช่องเปิด (หน้าต่าง) จากพื้นจรดเพดานเป็นแผ่นกระจกใส เพื่อเปิดรับที่ว่างด้านนอกอาคารที่เป็นธรรมชาติรอบทิศทั่วบ้าน มีความเขียวขจีธรรมชาติช่วยบรรเทาความร้อน และแวดล้อมด้วยสระว่ายน้ำที่เป็นการนำประโยชน์จากธรรมชาติและน้ำเข้ามาสร้างความสบายสู่ตัวบ้านได้เต็มที่

บ้านเขตร้อนชื้น

 คลิกชมเพิ่มเติม

7. บ้านโมเดิร์นทรอปิคอล มีสวนและสระเชื่อมกลาง บ้าน 2 หลังของพี่น้องในประเทศอินโดนีเซีย เชื่อมโยงสถาปัตยกรรมเข้ากับพื้นที่ว่าง สร้างปฏิสัมพันธ์ระหว่างบ้านกับภูมิทัศน์ด้วยการทำคอร์ทเอาไว้กลางบ้าน มีสวนน้ำและสนามหญ้าเป็นเขตแดนธรรมชาติที่ใช้งานได้ร่วมกัน ปรับเปลี่ยนรูปแบบการใช้งาน จากบ้านที่เป็นอาคารเต็มพื้นที่ มาเป็นการเปิดให้บ้านมีช่องทางได้หายใจ  และเติมความสดชื่นให้บ้านเขตร้อนเย็นสบาย

แบบบ้านเขตร้อนชื้น

คลิกชมเพิ่มเติม

8. บ้านเขตร้อนปลอดโล่งรับลม กันแดดฝนได้ดี คอนเซ็ปในการสร้างบ้านหลังนี้ เน้นทำให้ทุกพื้นที่เป็นจุดที่พักผ่อนได้ ตัวอาคาร 3 ชั้นให้แบ่งสัดส่วนการใช้งานได้เต็มที่ ใส่พื้นที่สีเขียวเข้าไปในทุกจุดให้บ้านอยู่สบายในสไตล์ Modern Tropical สถาปนิกลดจำนวนห้องและผนังกั้นพื้นที่ออกแล้วเพิ่มพื้นที่เปิดโล่งมากขึ้น การออกแบบคำนึงถึงสภาพอากาศ ทิศทางแสงและลมเป็นส่วนประกอบ โดยให้ตัวบ้านหันหน้าไปแนวเหนือ-ใต้ เพื่อช่วยลดความร้อนที่จะเข้าสู่ตัวบ้าน

บ้านทรอปิคอลเย็นสบาย

คลิกชมเพิ่มเติม

9. บ้านสไตล์ทรอปิคอล อิงธรรมชาติบ้านสดชื่น ออกแบบโดยเน้นความรู้สึกน่าสบาย ด้วยการจัดพื้นที่เกือบสามในสี่ให้เป็นสวนและลานกว้าง สะท้อนอารมณ์แบบบ้านสไตล์โมเดิร์นทรอปิคอล ที่สร้างเพื่อให้ผู้อยู่ได้สัมผัสธรรมชาติในทุกรายละเอียด ตัวอาคารเรียงเป็นตัวแอลตามรูปร่างที่ดินหันหน้าเข้าหาสวน เปิดรับวิสัยทัศน์ของสวนได้เต็มอิ่ม เป็นแบบบ้านที่ให้ความรู้สึกถึงสัมผัสถึงกลิ่นอายธรรมชาติ ที่เต็มไปด้วยต้นไม้ น้ำ สร้างความผ่อนคลายที่เข้ากับสภาพภูมิอากาศแบบร้อนชื้นได้ดี

บ้านสไตล์ Tropical-Modern

คลิกชมเพิ่มเติม

10. บ้านโมเดิร์นทรอปิคอล เย็นสบายแม้หน้าร้อน ประเทศบราซิลมีลักษณะภูมิอากาศร้อนชื้น คล้าย ๆ กับในไทย บ้านนี้จึงออกแบบช่องแสง ช่องลม และพื้นที่ว่างขนาดใหญ่ หลังคาเพิงยกสูง เพื่อให้บ้านนโปร่ง เบา อากาศไหลเข้าสู่ตัวบ้านได้มาก ระบายอากาศร้อนได้เร็วจนเกิดสภาวะสบายทั้งภายนอกและภายใน จุดหนึ่งที่โดดเด่นของบ้านคือ การใช้ไม้ระแนงตกแต่งทั้งในส่วนฟาซาดและบานประตูหน้าต่าง ด้วยระยะการเรียงตัวของไม้ที่ทำให้เกิดช่องว่างเล็ก ๆ ช่วยระบายอากาศร้อนออกจากตัวบ้านได้ดี

บ้าน Tropical-Modern

คลิกชมเพิ่มเติม

11. บ้านเขตร้อนชื้น เย็นด้วยบล็อกช่องลม สถาปนิกติดตั้งฟาซาดบล็อกช่องลมให้ช่วยระบายอากาศร้อน ภายในทำลานกว้างพร้อมสระน้ำเล็ก ๆ ต้อนรับอยู่หน้าบ้าน ตกแต่งด้วยวัสดุธรรมชาติ เช่น ไม้ หิน เมื่อรวมกับคอนกรีตก็ช่วยสร้างบรรยากาศที่ผ่อนคลาย ประตูหน้าบ้านเปิดออกได้กว้างหลายเมตร ติดหน้าต่างบานชัตเตอร์เรียงรายหลายบาน ทำให้บ้านเขตร้อนชื้นเปิดรับความเขียวขจีของสวน ความสดชื่นจากน้ำในสระว่ายน้ำขนาดใหญ่ และสายลมที่พาดผ่านได้เต็มที่

บ้านสไตล์ทรอปิคอลเล็ก ๆ

คลิกชมเพิ่มเติม

12. บ้านชั้นครึ่ง มีบ่อปลาและคอร์ทในบ้าน ในเขตร้อนชื้นอย่างบ้านเรา การได้สร้างบ้านที่เหมาะกับสภาพอากาศอยู่กับน้ำกับไม้ การสร้างบ้านสไตล์ทรอปิคอลไม่จำเป็นต้องเป็นบ้านที่มีขนาดใหญ่ ในบ้านพื้นที่เล็ก ๆ ก็สามารถทำได้ เพียงใส่ช่องเปิดกว้าง ๆ ต่อเชื่อมบ้านเข้ากับพื้นที่ธรรมชาติอย่างสนามหญ้าหรือสวนน้ำ ยามเมื่อลมพาดผ่านก็จะหอบเอาไอเย็นจากสระน้ำเข้าไป ก็เพิ่มความสดชื่นสบายคลายร้อนให้บ้านหลังน้อยเย็นขึ้นได้เช่นกัน

บ้านมีสวนและสระบัวสไตล์ Tropical-Modern-

คลิกชมเพิ่มเติม

13. บ้านโมเดิร์นทรอปิคอล สุขสดชื่นด้วยสระบัว บ้านพักตากอากาศในสหรัฐอเมริกา สิ่งที่พิเศษไม่ใช่แค่รูปลักษณ์ภายนอกเท่านั้น ภายในยังมีสระบัวดอกสวย กลิ่นอายแบบ Tropical ที่จัด Hardscape และ Softscape อย่างสมดุลย์ มีทั้งต้นไม้ใบเขียวเข้ม หิน ดอกไม้ สายน้ำ สร้างความสดชื่นชุ่มฉ่ำ ทำให้ทั่วบริเวณดูมีชีวิตชีวา บ้านก็เต็มไปด้วยความเย็นสบาย

บ้านโปร่ง ๆ สไตล์ทรอปิคอล

คลิกชมเพิ่มเติม

14. บ้านไม้ modern tropical ยกพื้นให้บ้านเย็น สถาปนิกออกแบบบ้านในบราซิลหลังนี้อย่างเกื้อกูลธรรมชาติ ทุกส่วนของบ้านจึงอยู่อย่างเป็นมิตรกับต้นไม้ที่รายรอบ มีระเบียงที่มาพร้อมกับชายคากว้างขวาง ออกแบบมาเพื่อปกป้องบ้านหลังแดดและฝน ด้านหน้าติดฟาซาดฉลุลายที่ชาวบราซิลเรียกว่า muxarabi ให้เป็นหนึ่งช่องทางในการระบายอากาศตามธรรมชาติ ตอบโจทย์บ้านแบบร้อนและชื้นได้อย่างชัดเจน พื้นที่ว่างใต้ตัวบ้าน ทำเป็นมุมนอนเปลญวนในช่วงเวลาพักผ่อนที่ต้องการความเย็น สบาย สงบ

บ้านปูนเปลือย Tropical-Modern

คลิกชมเพิ่มเติม

15. บ้านเขตร้อน เย็นชื่นใจด้วยสวน สระน้ำและสายลม บ้านคอนกรีตผสมระแนงไม้ ภายในเป็นตัวบ้านสองชั้น ภายในมี 3 อาคารต่อเชื่อมกันเป็นรูปตัว U มีสวนและสระอยู่ที่ว่างตรงกลาง ทุกชั้นทำเฉลียงและระเบียงทางเดินกว้างเปิดโลงให้นั่งเล่น นอนเล่นได้เพลิน ๆ และเชิญชวนให้ลมเข้าไปสร้างบรรยากาศเย็น ๆ ได้ง่าย แสงธรรมชาติก็แทรกส่องเข้าไปสร้างความสว่างได้ในปริมาณที่บ้านต้องการ ซึมซับความสบายของสวนและน้ำเข้าสู่ตัวบ้านได้เพียงแค่เลื่อนบานประตู
http://credit-n.ru/zaymyi-next.html http://credit-n.ru/offers-zaim/viva-dengi-credit.html http://www.tb-credit.ru/zaim.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด