เมนู

แบบบ้านชั้นครึ่ง หน้าแคบ มีบ่อปลาและคอร์ทในบ้าน

แบบบ้านชั้นครึ่ง

ในเมืองที่มีความวุ่นวาย การได้ใช้ชีวิตสงบ ๆ อยู่ในบ้านที่เต็มไปด้วยความสดชื่นของต้นไม้ และสระน้ำที่มีฝูงปลาแหวกว่ายคงจะสบายไม่น้อย ในบ้านเขตร้อนชื้นอย่างบ้านเรา การได้สร้างบ้านที่เหมาะกับสภาพอากาศอยู่กับน้ำกับไม้ เป็นสิ่งที่สร้างความชุ่มเย็นให้ภายใน แต่ด้วยข้อจำกัดของพื้นที่ที่น้อยลง อาจทำให้บ้านหลาย ๆ หลังไม่เหลือรอบบ้านเอาไว้ทำสวน ซึ่งวิธีแก้ไขก็ง่าย ๆ เลยคือ เปิดพื้นที่ว่างด้านในทำคอร์ทหรือลานกว้างแทรกเข้าไปกลางบ้าน ใส่ฟังก์ชั่นใหม่ ๆ ให้บ้านตอบสนองการใช้งานและสภาพอากาศได้ดีที่สุด

ออกแบบ6717studio
เนื้อหา บ้านไอเดีย

บ้านโมเดิร์นทรอปิคอลเล็ก ๆ

คลิกที่ภาพใด ๆ เพื่อรับชมภาพในขนาดใหญ่

สระน้ำหน้าบ้าน

แบบบ้านชั้นครึ่ง ในเมืองฮอยอัน

แบบบ้านชั้นครึ่งร่วมสมัยขนาดกระทัดรัด พื้นที่ใช้สอย 160 ตารางเมตรหลังนี้ อยู่ในย่านเมืองโบราณฮอยอัน (Hoi An Ancient Town) เมืองกวางนัม ประเทศเวียดนาม จึงยังคงรูปลักษณ์บ้านแบบเวียดนามให้เห็นบางส่วน อย่างเช่น หลังคาลอนดินเผา และของตกแต่งภายใน มารวมกับการออกแบบฟังก์ชั่นการใช้งานบ้านแบบโมเดิร์น มีโถงสูงคอร์ดยาร์ดและช่องแสง Skylight ภายใน หน้าบ้านจัดสวนน้ำให้ความเย็นสดชื่นกระจายสู่ตัวบ้านให้ความสอดคล้องกับภูมิอากาศในรูปลักษณ์ที่ทันสมัยขึ้น

บ่อปลาหน้าบ้านแบบบ้านชั้นครึ่ง กับสไตล์ Modern Tropical

เอกลักษณ์สำคัญของการออกแบบบ้านชั้นครึ่งหลังนี้คือ การใส่ช่องเปิดและสร้างสเปซโปร่งโล่งขนาดใหญ่ ซึ่งเป็นหัวใจสำคัญของการสร้างบ้านแบบ Modern Tropical ที่เรียบง่าย แต่คำนึงถึงสภาพอากาศและภูมิประเทศเป็นปัจจัยหลัก เวียดนามอากาศร้อนจัดและชื้นเหมือนบ้านเรา นักออกแบบจึงจัดโซนหน้าบ้านเป็นบ่อปลาขนาดใหญ่ให้เพลิดเพลินกับการชมปลาแหวกว่าย วางสเต็ปทางเดินทำจากแผ่นหินสีเทาดำรองรับแต่ละก้าวเข้าสู่ตัวบ้าน ต่อเชื่อมไปยังห้องนั่งเล่นที่เปิดผนังได้กว้าง ผ่านประตูบานเฟี้ยมติดกระจกที่สามารถพับเก็บเข้าด้านข้างได้หมด ยามเมื่อลมพาดผ่านก็จะหอบเอาไอเย็นจากสระน้ำเข้าไปเพิ่มความสดชื่นสบายคลายร้อนให้บ้านเย็นขึ้นด้วยวิถีธรรมชาติ

ที่ว่างเปิดสู่ท้องฟ้า

เปิด Courtyard เพื่อรับแสงให้บ้าน แก้ปัญหาบ้านทึบ

ในแบบบ้านทั่วไป เมื่อผ่านจากโรงรถเข้ามาจะติดกับตัวบ้านที่ก่อผนังปิดเพื่อความเป็นส่วนตัว แต่บ้านหลังนี้ต่างไปเพราะจุดนี้จะเป็นพื้นที่เปิดโล่งออกสู่ท้องฟ้า พื้นด้านล่างปลูกต้นไม้กลายเป็น courtyard เล็กๆ  เหลือพื้นที่อาคารเป็นรูปตัว L ติดผนังกระจกทั้งสองฝั่ง ทำให้แต่ละห้องสามารถมองเห็นกัน และหันหน้าเข้าสวนรับวิวต้นไม้ได้เท่า ๆ กัน ต้นไม้และอาคารจึงดูเป็นหนึ่งเดียวกัน

courtyard ในบ้าน

นั่งเล่นกลางแจ้งในบ้าน

Double Space โอ่โถง โปร่งเบา รองรับต้นไม้ให้เติบโต

บ้านชั้นครึ่งเจาะโถงสูงเป็น 2 เท่าแบบ Double Space ในจุดที่ต้องการความโปร่งโล่ง ช่วยให้ความร้อนลอยตัวขึ้นสู่ที่สูงแล้วระบายออกจากตัวบ้านได้ดี และเพิ่มความโอ่โถง  สถาปนิกสร้างการเชื่อมต่อพื้นที่ให้สามารถรับรู้ถึงช่องเปิดและที่ว่าง ทำให้เดินจากจุดหนึ่งไปยังอีกจุดหนึ่งได้อย่างลื่นไหล การจัด Landscape ภายในสอดรับการใช้งานเป็นหนึ่งเดียวกัน แม้จะไม่มีพื้นที่เหลือให้จัดสวนข้างบ้านหรือหลังบ้าน แต่ก็สามารถแทรกพื้นที่สีเขียวเข้าไปภายในได้แนบสนิท อย่างเช่น คอร์ทที่อยู่ตรงส่วนของกลางบ้าน ติดช่องแสงโปร่งใสบนหลังคา ดึงแสงธรรมชาติเข้าสู่ตัวอาคาร จนแทบไม่ต้องเปิดไฟในช่วงเช้าไปจนถึงตอนเย็น

คอร์ทกลางบ้าน

สำหรับคนที่ชื่นชอบการทำสวน ปลูกต้นไม้ ดอกไม้ แต่พื้นที่ที่ติดกับเพื่อนบ้านไม่เอื้ออำนวย การจัดคอร์ทหรือลานกว้างเอาไว้ในบ้านที่ติดช่องแสงด้านบนโปร่ง ๆ รับแสงจากด้านบนก็จะเอื้อต่อการปลูกต้นไม้ เป็นการสร้างจุดที่จะดึงให้ผู้อยู่อาศัยออกมาพักผ่อนนั่งเล่น โดยการสร้างงานภูมิสถาปัตยกรรมสีเขียวที่มองเห็นท้องฟ้า เหมือนยกสวนกลางแจ้งเข้ามาไว้ข้างใน

ครัวติดกับคอร์ทกลางบ้าน

ม้านั่งจากรากไม้

ภายในตกแต่งร่วมสมัย ( Contemporary) ที่ให้ความรู้สึกถึงงานฝีมือ วัฒนธรรมในแบบเวียดนาม ผ่านเฟอร์นิเจอร์และของตกแต่งจากไม้แกะสลัก ดินเผา โคมไฟจากกรงนก เน้นโทนสีเรียบ ๆ เน้นสีขาว ดำ เป็นหลัก ใส่ localstyle ให้ผสมผสานอยู่ในบ้านโมเดิร์นอย่างกลมกลืน

ครัวเปิดโทนสีขาวดำ

ห้องน้ำ outdoor

ห้องนอนผนังกระจกเปิดออกรับทิวทัศน์ภายนอกได้ถนัดตา นอกห้องนอนเป็นอ่างอาบน้ำ out door ชักชวนให้เจ้าของห้องออกมาเปลี่ยนบรรยากาศในการอาบน้ำท่ามกลางแสงจันทร์ ท้องฟ้า แบบใกล้ชิดติดธรรมชาติ

ห้องนอนผนังกระจก

ปลูกต้นไม้ในตัวบ้าน

มุมสวนนี้นอกจากจัดเป็นพื้นที่สำหรับนั่งพักสายตาในช่วงกลางวันแล้ว ยังเปลี่ยนบรรยากาศในการทานข้าวยามค่ำท่ามกลางแสงจันทร์ เติมความโรแมนติกให้บ้านได้ด้วย

บ้าน Tropical Modern

มุมมองจากโรงจอดรถหน้าบ้านเข้ามาสู่ด้านในจะเห็นพื้นที่เปิดโล่ง ความโปร่งเบาของตัวบ้าน และธรรมชาติที่โอบล้อมตัวบ้านทำไว้ทุกด้าน ทำให้บ้านหน้าแคบหลังเล็ก ๆ ธรรมดาหลังนี้ดูน่าอยู่แบบไม่ธรรมดา

บ้านเขตร้อนชื้นหลังเล็ก

นี่อาจเป็นตัวอย่าง แบบบ้านชั้นครึ่ง หลังน้อย ๆ ที่เหมาะกับการก่อสร้างไว้ในเมือง โดยเฉพาะพื้นที่หน้าแคบ จำเป็นต้องสร้างในลักษณะปิดผนังทึบด้านข้าง แต่สถาปนิกและเจ้าของบ้านกลับมีมุมมองด้านงานออกแบบที่น่าชื่นชมด้วยการเปิดคอร์ทกลางบ้าน ทำให้บ้านหน้าแคบสามารถรับแสงสว่าง และสามารถจัดสวนภายในบ้านได้อย่างสมดุล

ใหม่ แบบบ้านหน้าแคบ มีคอร์ตในบ้าน ราคาชุดละ 8,500 บาท โปรโมชั่นพรีออเดอร์รับส่วนลด 15% ติดต่อสอบถามได้ที่ facebook.com/punplan หรือ Line ID : @Punplan http://credit-n.ru/credit-card-single-tinkoff-platinum.html http://www.tb-credit.ru/zaem.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้านชั้นครึ่ง


โพสต์ล่าสุด