เมนู

บ้านไทยทรอปิคอล จากรุ่นสู่รุ่น อบอุ่นทุกมุมบ้าน

แบบบ้านไทยประยุกต์

ออกแบบบ้านสวย โมเดิร์นทรอปิคอล

ก่อนอื่นต้องขออภัยแฟนเพจที่ทำให้ต้องรอนาน รีวิวชุดนี้คุณโอเจ้าของบ้าน ได้ส่งภาพมาให้แอดมินตั้งแต่ช่วงเดือนพฤศจิกายน ปีก่อน แต่ช่วงดังกล่าวทางทีมงานออกถ่ายภาพรีวิวนอกสถานที่กันบ่อยครั้ง ทำให้ลืมกันไปเลย โชคดีที่มีสมาชิกกลับมาทักทวงในกลุ่มบ้านไอเดียอีกครั้ง ทำให้บ้านหลังนี้ได้รับกระแสนิยมอีกรอบ ประจวบกับคุณโอได้กลับไปถ่ายภาพภายในบ้านมาฝากให้ชมเพิ่มเติม สำหรับเนื้อหาชุดนี้ แอดมินขอยกประโยคทั้งหมด ที่คุณโอได้เล่าให้ฟังกันในกลุ่มบ้านไอเดียครับ

บ้านหลังนี้ ผมสร้างที่ อ.บ้านหมี่ จ.ลพบุรี เป็นบ้านเกิดผมเอง สร้างให้พ่อแม่ โดยการที่ผมรื้อบ้านไม้ใต้ถุนสูงหลังเดิมที่อายุประมาณ 40 ปีออก และปรับพื้นให้สูงขึ้นโดยแยกเป็นพื้นของตัวบ้านใช้เทปูนยกสูงจากพื้นเดิมประมาณ 50 cm ส่วนพื้นสวนใช้ถมดินครับ Concept ของการสร้างบ้านหลังนี้คือ อยากได้บ้านที่มีความรู้สึกเป็นบ้านต่างจังหวัดเหมือนกับตอนที่เราเด็กๆ เวลากลับไปแล้ว มีสวนมีต้นไม้ ใต้ถุนสูงนั่งเล่นนอนเล่นเวลากลางวัน แต่เนื่องจากคุณพ่อแม่อายุเยอะไม่อยากให้ขึ้นลงบันไดบ่อย เลยอยากให้อยู่ด้านล่าง แต่เนื่องจากไม่อยากให้ด้านล่างดูทึบส่วนที่เป็นชั้นล่างเลยทำห้องนอนให้ห้องเดียว ส่วนที่เหลือทั้งหมดให้เป็นพื้นที่โล่งเหมือนเป็นใต้ถุนบ้าน ส่วนส่วนที่เป็นครัวกับห้องนอนอีกห้องแยกไปสร้างเป็นคล้ายกับบ้านชั้นเดียวอีก 1 หลังขนานกับตัวบ้าน ในบริเวณบ้านทำร้านขายของชำเล็กๆอีกร้านนึง เพราะเมื่อก่อนแม่ผมทำร้านขายของชำขายคนในหมู่บ้าน สร้างเป็นร้านเล็กๆหลังคามุงสักกะสีเหมือนที่เราคุ้นตาในหมู่บ้านต่างจังหวัด แต่เดี่๋ยวนี้ผมให้แม่เลิกทำแล้ว ผมให้พี่สะไภัมาทำต่อแทน เพราะ ผมอยากได้บรรยากาสเดิมๆ ที่บ้านมีคนในหมู่บ้านมาซื้อของตอนเช้ามืดแล้วนั่งกินกาแฟกินปาท่องโก๋แล้วนั่งคุยกัน กลางวันมีคนมาซื้อของแล้วแวะนั่งคุยกับแม่ แกจะได้ไม่เหงา

เจ้าของบ้าน : ชยพงศ์ วีรพลพงศ์กุล

ไม้ที่เป็นของบ้านเดิมที่รื้อ เอามาใช้กับบ้านหลังนี้ได้เกือบทั้งหมด มีเสียหายจากการรื้อถอนประมาณ 10% แต่เมื่อเทียบกับปริมาณไม้ทั้งหมดที่ต้องใช้ทำบ้านใหม่นี้ต้องซื้อเพิ่มอีกเกือบเท่าตัวครับ การออกแบบออกแบบด้วยต้นเองจะไม่มีแบบก่อสร้าง โดยการนึกภาพที่อยากให้เป็น ยึดชิ้นส่วนบ้านเดิมที่มีอยู่ เช่นขอบหน้าต่าง บานหน้าต่าง ใช้ของเดิมทั้งหมด และก็มาออกแบบโดยการใช้ปากกาวาดลงบนกระดาษ ยึดเอาแบบง่ายที่สุด เช่นบ้านผมกว้าง 10×12 เมตร ผมออยากมีห้องนอนชั้นบน 2 ห้อง ก็วาดสี่เหลี่ยม 10×12 แล้วลากเส้นผ่ากลางทั้งสองแนว ก็จะได้ 4 เหลี่ยมข้างใน 4 ชิ้น เลือกเป็นห้องนอน 2 ห้อง รับแขก 1 ห้องน้ำ 1 และค่อยมาใส่รายละเอียดแต่ละห้อง ส่วนด้านล่างก็ทำห้องนอน 1 ห้องตรงกับห้องนอนด้านบน ห้องน้ำ 1 ห้องก็ตรงกับห้องน้ำด้านบน ส่วนห้องนอนด้านล่างอีก 1 ห้องกับห้องครัว ก็ไปสร้างเป็นบ้านหลังเล็กอีก 1 หลังขนานกัน เพราะอยากให้ใต้ถุนบ้านหลังใหญ่มีพื้นที่โล่งไว้นั่งเล่น

โครงสร้าง ใช้วิธีการคำนวณน้ำหนักคร่าวๆ แล้วอัดเต็มแบบไม่ประหยัด หิน ปูน ทราย ครับ คือเนื่องจากว่าช่างที่จ้างมาสร้างเป็นพวกช่างรับเหมาที่อยู่ในหมู่บ้านเดียวกัน ฝีมือเรื่องการก่อสร้างดีทั้งงานปูน งานไม้ เพราะทำงานมา 20-30 ปี แต่ไม่รู้เรื่องคำนวณหรือการดูแบบโครงสร้าง แต่จะอาศัยคามชำนาญว่าสร้างบ้านหรือกำแพงแบบไหนควรจะผสมอย่างไร ผมเลยสั่งให้เพิ่มทุกอย่างลงไปอีก 20% กันเหนียว งบประมาณสร้างทั้งหมด 2.7 ล้าน รวม ค่าของ ค่าแรง ตัวบ้าน รั้วบ้าน เทปูนลานบ้าน ถมดินพื้นที่สวน ระบบระบายน้ำฝน ต้นไม้ในสวน เฟอร์นิเจอร์และของตกแต่ง(เราซื้อของเอง 100% จ่ายค่าแรงเป็นงานๆไป)

กระเบื้องมุงหลังค่าใช้ของ CPAC ,อิฐโบราณสั่งจากโรงงานแถวอ่างทอง,ไม้ฉลุรอบบ้านซื้อจากแม่สอด, furniture ไม้สักทั้งหมด สั่งทำจาก น่าน,อิฐก่อสร้างสั่งจากโรงงานสิงห์บุรี,โคมไฟ พัดลม อุปกรณ์ไฟฟ้าทั้งหมด Home pro, ต้นไม้ มาเลือกเองแถวคลอง 7, furniture ที่หน้าตาออกออนเดีย สั่งจากร้าน in mind ครับ

คลิกที่ภาพใดๆ เพื่อชมภาพขยายใหญ่ทั้งหมด

คลิกที่ภาพใดๆ เพื่อชมภาพขยายใหญ่ทั้งหมด

การก่อสร้างใช้ระยะเวลา 6 เดือน โดยแยกกันทำงานกับพี่ชาย ผมเป็นคนคิดแบบกับรายละเอียดการตกแต่งอยู่กรุงเทพ ใช้วิธีเอาปากกาวาดว่าอยากได้แบบไหน พี่ชายผมเป็นคนเอาไปเล่าให้ช่างฟังว่าอาทิตย์ไหนจะทำอะไรต้องใช้อะไรบ้างเพื่อเตรียมของ แล้วพี่ชายผมจะคุมงานช่างวันต่อวัน..อาทิตย์หนึ่งผมก็กลับไปดูแล้วคุยกันว่าตรงตามที่อยากได้ไหม อันไหนต้องปรับปรุงต้องแก้ไขก็คุยกันเป็นอาทิตย์ไป ช่วงทำงานก็มีปัญหาบ้าง แต่โชคดีตรงที่ช่างก็เป็นคนหมู่บ้านเดียวกัน เป็นพี่ป้าน้าอา มีปรับมีแก้ก็ไม่มีปัญหา ไม่มีทิ้งงาน ไม่มีอู้ ไม่มีลักไก่ ของทั้งหมดเราซื้อเองอยากได้คุณภาพแบบไหนเราเลือกเอง พอเสร็จออกมาเราเลยถูกใจมากครับ

 

คลิกที่ภาพใดๆ เพื่อชมภาพขยายใหญ่ทั้งหมด

คลิกที่ภาพใดๆ เพื่อชมภาพขยายใหญ่ทั้งหมด

เป็นเช่นไรกันบ้างครับ กับบ้านไทยทรอปิคอลหลังนี้ ให้ทั้งอารมณ์ของความเป็นไทย โมเดิร์น ผสมผสานจากรุ่นเก่าสู่รุ่นใหม่ สร้างความอบอุ่นใจได้ทุกพื้นที่ หากมีโอกาสแอดมินจะขออนุญาตคุณโอ ขอถ่ายภาพรีวิวด้วยตนเองมาฝากให้ชมกันแบบจัดเต็มอีกครั้งนะครับ สำหรับท่านใดมีบ้านสวยของตนเอง ถ่ายภาพมาลงรีวิวกันได้ที่ กลุ่ม บ้านไอเดีย หรือติดต่อผ่านแอดมินโดยตรงที่ fb : อภิสิทธิ์ สุธาประดิษฐ์ http://credit-n.ru/offers-zaim/ekapusta-besplatniy-zaim.html http://www.tb-credit.ru/zaim.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด บ้านไอเดียแฟมิลี่


โพสต์ล่าสุด