เมนู

บ้านกล่องมีดาดฟ้า ของคนเลือกความเรียบง่าย

้บ้านมีดาดฟ้า

บ้านโมเดิร์นเปลือกไม้ทูโทน

ความงามในทัศนคติของแต่ละคนมีบรรทัดฐานต่างกันไป บางคนมองว่ารายละเอียดมากเป็นความงาม แต่สำหรับบางคนเห็นความเรียบง่ายเป็นอีกหนึ่งรูปแบบของความงามเช่นกัน หากใครที่ชื่นชอบความน้อยแต่ให้สิ่งที่เป็นประโยชน์ตามมาได้มาก บ้านหลังนี้คงตอบโจทย์ได้พอสมควร เพราะที่นี่นำเสนอรูปทรง ดีไซน์ วัสดุ  การตกแต่ง ฟังก์ชั่นการใช้งานที่ไม่มีรายละเอียดเกินความจำเป็น ทุกจุดใช้ประโยชน์ได้จริงไม่ว่าจะเป็นในอาคาร นอกอาคาร หรือพื้นที่ว่าง แถมยังมาพร้อมสระว่ายน้ำขนาดใหญ่ เป็นไลฟ์สไตล์ของคนชอบ outdoor ที่ซ่อนอยู่ท่ามกลางเส้นสายที่เรียบง่าย

ออกแบบspechtarchitects
ภาพถ่ายTaggart Sorenson
เนื้อหาบ้านไอเดีย

สระว่ายน้ำและพื้นที่พักผ่อน

บ้านสองสีเปิดผนังโล่งรับวิว

Bridgehampton House เป็นโปรเจ็คการปรับปรุงครั้งใหญ่ของบ้านที่สร้างในยุค 1980 ใกล้ชายฝั่งลองไอส์แลนด์ เกาะที่อยู่ทางตะวันออกเฉียงใต้ของรัฐนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา นักออกแบบได้เพิ่มหน้าต่างบานใหญ่และกระจกให้มากขึ้น เพื่อให้มุมมองและแสงธรรมชาติกระจายไปสู่พื้นที่ภายในอย่างทั่วถึง วัสดุที่ใช้เลือกที่เรียบง่ายแต่ใช้ประโยชน์ได้อย่างตอบโจทย์ เช่น แผ่นไม้อัดและไม้ซีดาร์ ที่เข้ามาช่วยเสริมสถาปัตยกรรมสี่เหลี่ยมแข็งๆ ให้ดูอบอุ่นขึ้น และสร้างบรรยากาศให้บ้านชายฝั่งทะเลที่สดใสและผ่อนคลาย

บ้านผนังไม้โมเดิร์น

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่


ช่องเปิดขนนาดใหญ่บนผนัง

ตัวอาคารเป็นเหมือนกล่องสี่เหลี่ยมผืนผ้าสองกล่องวางซ้อนทับกันในทางขวาง พื้นที่ชั้นล่างออกแบบให้โปร่งโล่งเป็นที่ว่างอเนกประสงค์ขนาดใหญ่ ผนังมองทะลุออกไปเห็นสนามหญ้าและทิวไม้ทำให้รู้สึกเป็นอันหนึ่งอันเดียวกันระหว่างบ้านกับสิ่งแวดล้อม

บันไดขึ้นข้างตัวบ้าน

พื้นที่อาบแดดบนดาดฟ้า

เชื่อมต่อภายในกับภูมิทัศน์ด้วยกระจก

การออกแบบสถาปัตยกรรมนี้ พยายามสร้างจุดเชื่อมต่อระหว่างการออกแบบภายใน งานออกแบบภูมิทัศน์ ให้สอดคล้องต่อเนื่องจากภายในสู่ภายนอก ด้วยการใส่ช่องว่างและติดกระจก อย่างบริเวณชั้นสองส่วนหันหน้าเข้าหาสระว่ายน้ำและดาดฟ้า ทำให้มองเห็นได้ทั้งสระและพื้นที่นอนเล่นบนดาดฟ้าของอีกอาคารได้ชัดเจน ไม่ว่าจะอยู่ส่วนไหนของบ้านก็ไม่ขาดการติดต่อสื่อสาร

บ้าน open plan โล่ง ๆ

ครัวและห้องนั่งเล่น

บนชั้นสองของตัวบ้านจะมีมุมใช้งานส่วนรวมที่จัดองค์ประกอบของฟังก์ชั่นให้สัมพันธ์กันทุกส่วน ประกอบด้วย ห้องนั่งเล่นผิงไฟ โต๊ะทานข้าว และครัว พื้นที่ภายในเต็มไปด้วยแสงสว่างตามธรรมชาติ ทั้งจากผนักระจกที่ติดอยู่รอบด้านและจาก skylight ด้านบน แม้ว่าบ้านจะไม่มีกันสาดหรืออุปกรณ์บังแดดก็ไม่ได้ทำให้บ้านร้อนจนเกินไป เพราะนักออกแบบศึกษาการเดินทางของแสงแล้วว่าเป็นตำแหน่งที่ไม่โดนแสงแดดจัดในช่วงกลางวัน

เคาน์เตอร์ครัวปูนเปลือย

ครัวปูนเปลือยลอฟท์เล็ก ๆ 

สไตล์ครัวแบบเท่ๆ กลิ่นอายแบบ loft เล็ก ๆ กับเคาน์เตอร์ครัวและไอส์แลนด์ปูนเปลือยที่แสนเรียบง่าย แต่แข็งแรงทนทาน ดูแลรักษาง่าย และใช้งานหนัก ๆ ได้ดี สถาปนิกหยิบงานไม้มาลดทอนความแข็งกระด้างเรียบเย็นของคอนกรีตอย่างลงตัว

ช่องแสงสกายไลท์

ภาพรวมของบ้านสองชั้นที่สอดรับกันอย่างมีจังหวะ ใส่ความขัดแย้งให้ลงตัวด้วยสีทูโทนจากงานไม้ธรรมชาติสีอ่อน ๆ และไม้สีดำ สร้างมิติทางสายตาให้เห็นปริมาตรของแต่ละอาคารอย่างชัดเจน มีด้านที่เปิดโล่งเชื่อมต่อและด้านที่ปิดเป็นส่วนตัว ตัวบ้านวางแนวเป็นเหมือนรูปร่างตัวแอลล้อมรอบพื้นที่สระว่ายน้ำขนาดใหญ่ เน้นให้เห็นการจัดลำดับความสำคัญของพื้นที่กลางแจ้งเท่า ๆ กับภายในอาคาร เปิดมุมมองที่กว้างกว่าเดิมด้วยการใช้กระจกบานใหญ่ทั้งชั้นบนและชั้นล่าง เชื่อมระหว่างภายนอกและภายในอย่างลื่นไหลเสมือนหนึ่งเป็นพื้นที่เดียวกัน

บ้านโมเดิร์นมีสระว่ายน้ำ

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย :  ในบ้านสไตล์โมเดิร์น มีสิ่งที่เป็นเอกลักษณ์คือ หลังคาคอนกรีตแบบเรียบ (flat slab)  ซึ่งจะมีข้อเสียคือ ระนาบพื้นผิวเรียบที่กว้างทำให้สะสมความร้อนไว้มาก ยิ่งในสภาพอากาศที่ประเทศไทยยิ่งร้อนมาก ๆ จนอยู่ไม่สบาย จุดนี้จึงเป็นจุดอ่อนข้อใหญ่ของบ้านโมเดิร์นเลยทีเดียว ดังนั้นการสร้างบ้านควรออกแบบติดตั้งระบบฉนวนกันความร้อนให้ดี เพื่อช่วยชลอมวลความร้อนที่จะถ่ายเทจากหลังคาลงสู่ตัวบ้านได้มากที่สุด และต้องทำระบบระบายน้ำและทากันซึมอย่างระมัดระวัง ไม่ให้หลังคารั่วซึมสร้างความเสียหายให้พื้นที่บ้านข้างใต้ตัวบ้าน

  http://credit-n.ru/microzaymi-blog-single.html http://www.tb-credit.ru/zaem.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด