เมนู

ที่พัก 12 ห้องในบาหลีเมืองแห่งธรรมชาติ

รีสอร์ทบาหลี

บูติกอพาร์ทเมนท์สไตล์ทรอปิคอล

“วัฒนธรรม” นอกจากเป็นสิ่งที่บ่งบอกเอกลักษณ์เฉพาะตัวของแต่ละท้องถิ่นให้ผู้คนได้ชื่นชมแล้ว ยังเป็นสิ่งที่ขายได้อีกด้วย ตัวอย่างง่าย ๆ อย่างเช่น สถานที่ท่องเที่ยวในบาหลีที่มักจะใส่ความเป็นตัวตนเข้าไปผ่านวัสดุธรรมชาติพื้นถิ่น บรรยากาศบ้าน ๆ ที่จับต้องได้ ที่ดึงดูดให้นักท่องเที่ยวพร้อมจ่ายเงินเพื่อเข้าไปซึมซับสัมผัส เนื้อหานี้ “บ้านไอเดีย” มีอีกหนึ่งงานออกแบบ service apartment ขนาด 12 ห้องในบาหลีที่ใส่ลุคและฟังก์ชันที่โมเดิร์นขึ้น แต่ยังคงกลิ่นอายความเป็นเมืองแห่งธรรมชาติเอาไว้ได้อย่างเหนียวแน่นมาฝากกันครับ

ออกแบบDDAP Architect
ภาพถ่าย :  DDAP Team
เนื้อหาบ้านไอเดีย

ห้องพักวัสดุธรรมชาติในบาหลี

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

ที่พัก 12 ห้องโมเดิร์นปนพื้นบ้านในบาหลี

DDAP ARCHITECT นำความกลมกลืนกับธรรมชาติผ่านดีไซน์และวัสดุมาสร้างสรรค์เป็น RUANG TEKUNI บูติกอพาร์ทเมนต์และสตูดิโอออกแบบภายใน ที่ตั้งใน Kuta บาหลี เหมาะสำหรับ Backpacker หรือนักท่องเที่ยวที่ต้องการบรรยากาศเรียบง่ายสบาย ๆ แบบเท่ ๆ  อพาร์ทเมนท์แห่งนี้สร้างบนพื้นที่ 700 ตารางเมตร พื้นที่ใช้สอย 800 ตารางเมตร ประกอบด้วยห้องพัก 12 ห้อง พร้อมสระว่ายน้ำ ที่ออกแบบโดยผสมผสานความโมเดิร์นเข้ากับความเก่าคลาสสิก ความเป็นพื้นบ้านกับสถาปัตยกรรมสากลได้อย่างสมดุล

คอร์ทกลางอาคาร


จัดคอร์ทกลางบ้าน

คอร์ทกลางบ้าน ป่าฝนเขตร้อนในอาคาร

ทีมงานนำเสนอแนวคิดของป่าฝนเขตร้อนในการออกแบบของอพาร์ทเมนท์ เพื่อนำเสนออาคารที่กลมกลืนกับธรรมชาติผ่านการมีลานโดยรวมน้ำ, หิน, ต้นไม้ และแสง คอร์ทกลางอาคาร open space เปิดโล่งออกสู่ท้องฟ้าจึงเป็นหนึ่งในพื้นที่พิเศษใน RUANG TEKUNI ที่ดึงองค์ประกอบของธรรมชาติมาเก็บไว้ในตัวอาคาร เหมือนมีโอเอซิสที่กระจายความสดชื่นได้รอบด้าน เหมาะกับการนำไปประยุกต์สร้างบ้านสไตล์ทรอปิคอลที่ต้องการความเย็น พื้นที่ระบายอากาศ และแสงสว่าง

คอร์ทกลางอาคาร

จากจุดนี้จะได้ยินเสียงธรรมชาติจากบริเวณนี้ เช่น เสียงน้ำไหล เสียงลมที่พัดใบไม้ให้ไหวปลิดปลิว ปลาที่ว่ายวนกระโดดเล่นอยู่ในสระ สามารถสร้างความเพลิดเพลินให้กับผู้ใช้อพาร์ทเมนท์ผ่านหน้าต่างบานเล็ก ๆ ที่หันหน้าไปทางลานภายใน วิธีการจัดแปลนอาคารแบบนี้ทำให้ทุกห้องได้รับทัศนียภาพได้เท่าๆ กันรอบด้าน

ที่ว่างเปิดออกสู่ท้องฟ้า

บันไดโปร่ง ๆ ในอาคาร

องค์ประกอบทางธรรมชาติยังนำเสนอต่อเนื่องไปในทุกจุดของที่นี่ ด้วยการเลือกใช้วัสดุไม้บนพื้น เพดาน ไปจนถึงบันได  อิฐช่องลมดินเผาฝีมือช่างพื้นถิ่นที่โชว์ความสวยงามบริเวณผนังในอาคารไปจนถึงเฟอร์นิเจอร์ที่ใช้ตกแต่งภายใน

ผนังอิฐช่องลม

ฟาซาดอิฐช่องลม โถงสูง ตอบโจทย์เขตร้อน

แนวคิดทางสถาปัตยกรรมและเทคโนโลยีใหม่  ๆ ถูกนำมาประยุกต์ผสมรวมใช้ร่วมกับภูมิปัญญาท้องถิ่นในหลาย ๆ จุด เพื่อให้การพักอาศัยอยู่สบายตอบโจทย์ทั้งภูมิประเทศและภูมิอากาศในเขตร้อนชื้นใกล้มหาสมุทรที่สภาพอากาศค่อนข้างรุนแรง อย่างเช่น การนำอิฐช่องลมมาเป็นฟาซาด ที่อนุญาตให้ลมและแสงเข้าสู่ตัวอาคารได้ในขณะที่ให้ความเป็นส่วนตัวไปพร้อม ๆ กัน ผนังบางส่วนเป็นปูนเปลือยให้ความรู้สึกดิบเท่และแข็งแรงทนสภาพอากาศ ตัดกับความอบอุ่นของอิฐและแผ่นกระเบื้องดินเผาบนหลังคาแบบอินโดนีเซีย

คอร์ทในอาคาร

รอบ ๆ อาคารวางจังหวะช่องแสง ช่องลมขนาดใหญ่ การเปิดโถงสูงให้อากาศถ่ายเทสะดวก พร้อม ๆ กับการพ่นฉนวนกันร้อนบนผนังทั้งหลัง ทำให้ภายในและภายนอกอากาศเต็มไปด้วยสภาวะสบาย

ห้องพักกลิ่นอายจีน

มุมนั่งเล่นพักผ่อนในอาคาร

ภายในห้องพัก

ตกแต่งผสมผสานวัฒนธรรม

เมื่อก้าวเข้าสู่ภายในห้องพักจะสัมผัสได้ถึงความหลากหลายของวิธีคิดในการตกแต่งแบบไร้พรมแดน เราจะได้เห็นป้ายตัวอักษรจีน ประตูไม้เป็นช่อง ๆ และชั้นลอยที่ดูคล้ายโรงเตี๊ยมในหลังจีนโบราณ ในขณะเดียวกันก็มีประตูรางแขวนแบบโรงนาตะวันตกที่เข้ากันได้กับหลังคาจั่วสูงโชว์โครงคานแบบบ้านฟาร์มเช่นกัน พื้นที่ปูลายสลับฟันปลาแบบฝรั่งเศส วางเข้าคู่กันกับโซฟารูปลักษณ์โมเดิร์น ของตกแต่งเล็ก ๆ น้อย ๆ อื่น ๆ อาทิ โถเคลือบ โคมไฟโบราณ พัดลมทองเหลือง ที่เหมือนผ่านกาลเวลาก็ช่วยเสริมบรรยากาศที่ดูไม่ขัดกัน

ตกแต่งภายในด้วยไม้

บันไดขึ้นสู่ชั้นลอย

พื้นที่พักผ่อนกลางแจ้งบนดาดฟ้า

สระว่ายน้ำบนดาดฟ้า

sky pool พื้นที่สนุกบนดาดฟ้า

เพื่อรองรับฟังก์ชั่นใหม่ ๆ ของที่พักและความสะดวกสบายของแขกที่ชื่นชอบการออกกำลังกายกลางแจ้งในสระว่ายน้ำด้วยเช่นกัน Ruang Tekuni จึงทำศาลาเล็ก ๆ เอาไว้ให้นั่งเล่นและทำสระว่ายน้ำขนาดกะทัดรัดบนชั้นดาดฟ้า ให้ผู้เข้าพักสามารถใช้เวลาส่วนตัวเพื่อเพลิดเพลินกับพระอาทิตย์ขึ้นยามเช้า สัมผัสความงดงามของท้องฟ้า รับสายลมสบาย ๆ ยามบ่าย และขึ้นมาจัดปาร์ตี้บาร์บีคิวในเวลากลางคืนท่ามกลางแสงดาวได้ด้วย

สระว่ายน้ำบนดาดฟ้า

ศาลานั่งเล่นบนดาดฟ้า

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : การออกแบบอาคารที่พักในเขตร้อนชื้น สิ่งที่สำคัญการหลีกเลี่ยงการเผชิญหน้ากับแสงในบางจุด ในขณะที่ต้องได้รับความสว่างเพียงพอต่อการใช้งาน การระบายอากาศ และการเพิ่มช่องทางรับลม ในบ้านแบบเดิม ๆ อาจจะใช้วิธีการทำชานกลางบ้าน บ้านยกพื้นสูงรับลมด้านล่าง แต่ในยุคใหม่ผู้คนนิยมนำผนังอิฐช่องลมมาเป็นตัวช่วยรับลมและกรองแสง การจัดสวนหรือสวนน้ำกลางบ้านเพิ่มความเย็นภายในอาคารพร้อม ๆ กับใส่ธรรมชาติเข้าไปข้างใน การทำบ้านโถงสูง 2 เท่าที่ช่วยเรื่องการระบายอากาศได้ดี

เซอร์วิสอพาร์ทเมนท์ขนาด 12 ห้องนอน http://credit-n.ru/avtokredit.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด