เมนู

KINEKI วิธีการก่อสร้างบ้านแบบโมดูลาร์ ให้เกียรติต่อไม้จริง

บ้านสไตล์ทรอปิคอล

บ้านไม้ระบบ Modular

ในโลกของการก่อสร้างบ้านมีเทคโนโลยีและนวัตกรรมใหม่ ๆ เกิดขึ้นเสมอ จากบ้านที่สร้างจากวัสดุไม้ อิฐ  ดิน เหล็ก ค่อยๆ ทำโครงสร้างจากรากฐานขึ้นเป็นตัวบ้าน หรือแบบผลิตชิ้นส่วนจากโรงงานมาประกอบก็เป็นบ้านได้เช่นกัน เนื้อหานี้ “บ้านไอเดีย” จะพาผู้อ่านไปชมบ้าน Kineki ที่ใช้วิธีการก่อสร้างบ้านไม้แบบแยกส่วน (Modular) พัฒนาขึ้นโดยบริษัทในเม็กซิโก  ที่ได้รับการจดสิทธิบัตรเรียบร้อย โดยใช้วัสดุที่มีผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมต่ำ สร้างความยั่งยืน ประหยัดต้นทุน มีคุณภาพพร้อมพลังงานหมุนเวียน ประกอบหลอมรวมเป็นตัวบ้านที่ไม่ลืมนำเอาองค์ประกอบจากธรรมชาติเข้ากับรูปแบบการออกแบบสถาปัตยกรรมอย่างสวยงาม

ออกแบบ : Amezcua
ภาพถ่าย : Jaime NavarroFernando Marroquin
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านไม้และกระจกสไตล์โมเดิร์นทรอปิคอล

“kineki เป็นวิธีการก่อสร้างที่มีชีวิตและมีพลัง ซึ่งจะให้เกียรติกับงานไม้เป็นหลัก เป็นวัสดุเพียงชนิดเดียวที่ช่วยในการกักเก็บคาร์บอน เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม มีความยั่งยืน ใช้ซ้ำได้และรีไซเคิลได้ เมื่อถูกออกแบบและผลิตเป็นสถาปัตยกรรมก็ให้ความกลมกลืนกับธรรมชาติ สอดคล้องกับสภาพแวดล้อม ทำให้เกิดวิธีการเคารพต้นกำเนิดในเมืองเม็กซิโกซิตี้”  สถาปนิก amezcua กล่าวถึงที่มาของการเลือกทำบ้านโมดูลาร์สำเร็จรูปภายใต้กรอบไม้บ้าน และนำมาสร้างบ้านตากอากาศสามหลังใน Tepoztlán ห่างจากเม็กซิโกซิตี้ไปทางใต้ประมาณ 70 กิโลเมตร

ไม้ที่ผ่านการถนอมไม้ด้วยไฟ

ผนังไม้สีดำ

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

ผนังไม้สีดำตัดกับไม้ใบสีเขียว

หนึ่งในต้นแบบที่เรียกว่า Pablo House มีเนื้อที่ 450 ตารางเมตรและประกอบด้วย 28 โมดูล และบ้าน Julio ขนาด 150 ตารางเมตร และ Japo House ขนาด 140 ตารางเมตร ใช้โมดูลแปดและหกตามลำดับแต่ละโมดูลมีรูปทรงสี่เหลี่ยมจัตุรัสมีขนาด 3.6 ม. (กว้าง) x 3.6 ม. (ยาว) x 3.6 ม. (สูง) สามารถรวมหลายโมดูลเพื่อสร้างห้องที่ใหญ่ขึ้น ให้ทางเลือกที่หลากหลายสำหรับการก่อสร้าง หรือทำบ้านสองชั้นก็ได้ โดยใช้ไม้เม็กซิกัน 100% พร้อมทรีทเม้นต์ที่ยาวนานกว่า 20 ปี

บ้านโครงสร้างไม้โมเดิร์นทรอปิคอล

อาคารแรกชื่อบ้าน Japa House เป็นบ้านชั้นเดียว ประกอบด้วยห้องนั่งเล่น ห้องครัว ห้องทำงาน ห้องนอนและห้องน้ำ 2 ห้อง ผนังหุ้มด้วยไม้ที่ถนอมด้วยไฟ (SHOU SUGI BAN หรือ YAKISUGI ) จนดูดำไหม้เกรียมในภายนอก วิธีนี้เป็นหนึ่งในภูมิปัญญาญี่ปุ่นที่ใช้ในการรักษาเนื้อไม้จากปลวกและสภาพอากาศ ทำให้ไม้ทนทานขึ้นอีกหลายสิบปี

ชั้นล่างเปิดพื้นที่โปร่งโล่ง

นอกเหนือจากบ้านแล้ว Amezcua ได้ใช้ระบบนี้เพื่อสร้างต้นแบบสำหรับระเบียง พื้นที่กลางแจ้ง ที่มีกำบังมีโครงไม้และหลังคาโพลีคาร์บอเนตด้วย ตัวอย่างที่เห็นชัดคือ บ้าน Julio ซึ่งประกอบด้วย 8 โมดูลมีหลังคาคลุมพื้นที่เฉลียงสำหรับนั่งเล่นนอนอาบแดดนอกตัวบ้าน เพิ่มแนวตั้งขึ้นเป็นบ้านสองชั้น  ชั้นล่างประกอบด้วยห้องครัว ห้องนั่งเล่น ห้องน้ำ และห้องนอน ขณะที่ชั้นบนมีห้องนอน 2 ห้องและห้องน้ำ 1 ห้อง ออกแบบให้เรียบง่ายและสง่างาม

บ้านโถงสูง Double Sapce ผนังกระจก

บ้านไม้ผนังกระจก

มุมมองห้องนั่งเล่นแสนอบอุ่นจากชั้นบน

บริเวณนั่งเล่นเจาะเป็นโถงสูง Double Volume ติดกระจกบริเวณกว้างทั้งชั้นล่างและชั้นบน ซึ่งช่วยเปิดรับวิวธรรมชาตินอกบ้านได้ในมุมระดับสายตาและมุมสูงขึ้นไปถึงท้องฟ้า แต่ไม่ต้องกังวลเรื่องความร้อนเพราะติดฟิล์มกันความร้อนเรียบร้อย ความสูงของเพดานยังทำให้อากาศร้อนลอยตัวขึ้นสู่ที่สูงได้ดี และมีช่องว่างให้ชั้นบนกับชั้นล่างปฏิสัมพันธ์กันได้ดี สำหรับการตกแต่งภายในจะเห็นว่าไม่ได้ใช้ไม้แท้ทั้งหมด ผนังบางส่วนเป็นไม้อัดลายสวยแบบไม่ทำสี ัดกับสีเข้ม ๆ ของพื้นหินภูเขาไฟที่เลือกมาอย่างดี

บันไดไม้

บ้านโถงสูง Double Volume

แม้จะเน้นงานไม้ที่ดูอบอุ่น ตกแต่งเพิ่มเติมด้วยพรมสไตล์หนังสัตว์ให้บรรยากาศแบบชนบท แต่ก็มีความทันสมัยแฝงอยู่กับรูปลักษณ์ของเฟอร์นิเจอร์ โทนสีดำเรียบ ๆ เข้ม ๆ เก้าอี้ทรงไข่ไฟเบอร์กลาส ทำให้การอยู่ในบ้านผสมผสานหลายความรู้สึกเข้าด้วยกัน

บ้านโชว์โครงสร้างไม้แท้

โชว์ภายในให้เห็นกันชัด ๆ ว่าโครงสร้างบ้านที่ทำจากไม้ นำเสนอสี สัมผัส ตามธรรมชาติ ทำให้บ้านน่าอยู่แค่ไหน อย่างไรก็ตามปัจจุบัน Amezcua กำลังพัฒนาโครงการอื่นที่เรียกว่า Covid Extra Room ที่อยู่อาศัยขนาด 60 ตร.ม. จะมีห้องชุดหลักและพื้นที่ใช้สอยที่ยกไปตั้งกักตัวที่ไหนก็ได้ง่ายๆ ด้วยระบบการออกแบบและการก่อสร้างนั้นเร็วกว่าวิธีการแบบเดิม และยังสามารถรองรับงบประมาณที่แตกต่างกันและการขยายในอนาคตได้อีกด้วย

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย :  เทคโนโลยีในการก่อสร้างที่อยู่อาศัยมีหลากหลายวิธี หนึ่งในนั้นก็คือ Modular Building System  หรือ “ระบบการก่อสร้างแบบสำเร็จรูป” บ้านระบบนี้จะถอดแบบอาคารเป็น “Module ” ชิ้นส่วนโมดูลอาจจะประกอบไปด้วยโครงสร้าง ผนัง พื้น หลังคา รวมถึงงานระบบ จนถึงการติดตั้งสุขภัณฑ์ ที่ผลิตและผ่านการตรวจสอบ ควบคุมคุณภาพทุกส่วนจากโรงงาน ไปติดตั้งประกอบเข้าด้วยกันกันที่ไซต์งาน ด้วยขั้นตอนการขนส่งง่าย สามารถเดินทางติดตั้งในบริเวณที่เข้าถึงได้ยาก รถปูนเทโครงสร้างแบบเดิมไม่สามารถไปได้ ระยะเวลาในการดำเนินงานรวดเร็ว ทำให้ราคาไม่แพง (ขึ้นอยู่กับวัสดุและค่าแรงด้วย) 

 

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด