เมนู

บ้านโมเดิร์นคันทรี ใช้เนินยกระดับรับวิว 360 องศา

บ้านทรงจั่วสไตล์คันทรี่

บ้านโมเดิร์นคันทรีบนเนินต่างระดับ

ปัญหาในการสร้างบ้านนั้นมียิบย่อยมากมายจนนึกไม่ถึง แม้จะสร้างในพื้นที่ราบรูปร่างสวยงามก็อาจเกิดสิ่งที่คาดไม่ถึงได้ ไม่ต้องนึกถึงการสร้างบ้านบนพื้นที่เนินหรือพื้นไม่ราบเรียบเสมอกัน ว่าจะมีขั้นตอนที่เจ้าของบ้านและผู้รับเหมาก่อสร้างจะต้องใช้กลยุทธ์ในการแก้ปัญหามากกว่ากี่เท่า ยังไม่รวมค่าใช้จ่ายในการปรับพื้นที่ ทำให้หลายคนที่ครอบครองพื้นที่เนินไม่เรียบก็เลือกตัดใจไปเสียก่อน อย่างไรก็ตามอุปสรรคที่ว่ามานี้หากผ่านไปได้เราอาจจะพบกับผลงานที่มหัศจรรย์กว่าที่คิด เหมือนบ้านหลังนี้ในรัสเซียที่เป็นเนินไต่ระดับที่ต้องใช้มุมมองและวิธีการใหม่ ๆ ในการก่อสร้าง ทำให้ได้เป็นเจ้าของบ้านสวย ๆ แบบที่บ้านอื่นไม่มี

ออกแบบ : Bio Architects
ภาพถ่าย :  Sergey Melnikov
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านสไตล์มเดิร์นคันทรีระบบ Modular

บ้านพักในชนบทแคว้น Leningrad ประเทศรัสเซีย รออกแบบในปี 2019 แนวคิดของโครงการคือการสร้างพื้นที่ใช้สอยที่เปิดกว้างภายในที่ต่อเชื่อมภายนอกได้ง่าย เนื่องจากครอบครัวต้องการใช้เวลาอยู่กลางแจ้งกับเด็กๆ ให้มากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ และต้องการสร้างจุดดึงดูดใจให้เกิดความกลมกลืนกับธรรมชาติโดยไม่สูญเสียความสะดวกสบายในการใช้งาน ในขณะที่ไซต์เข้าถึงยากและเป็นทางลาดเอียงที่ดูจะเป็นปัญหาในการก่อสร้าง นักออกแบบจึงเสนอวิธีการสร้างแบบเป็นชิ้นสำเร็จมาประกอบหน้างาน ที่ช่วยลดขั้นตอนและความยุ่งยากในการทำงาน ไม่ต้องปรับหน้าดินเพราะใช้วิธีทำรากฐาน เสาบ้านยกอาคารให้เท่ากัน และออกแบบภูมิทัศน์ที่ใช้ประโยชน์จากความสูงที่ค่อย ๆ ไต่ระดับได้อย่างเต็มที่

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

บ้านสไตล์มเดิร์นคันทรีระบบ Modular

บ้านตั้งอยู่ในส่วนลึกของแปลงและแบ่งออกเป็นสองส่วน – ส่วนสาธารณะด้านหน้าพร้อมครัว และพื้นที่ส่วนตัวใกล้กับแนวป่า ตำแหน่งของบ้านและฐานรากที่สูง ทำให้สามารถสร้างพื้นที่เก็บของขนาดใหญ่ใต้บ้านได้ รอบบ้านที่มีเฉลียงและระบียงยื่นออกมาจากฐานเหมือนแขนอันทรงพลังของส่วนบน สร้างภาพให้เห็นโครงสร้างที่แยกออกจากพื้น ความแตกต่างของความสูงช่วยเพิ่มความรู้สึกของบ้านที่สร้างด้วยต้นไม้ เนื่องจากทำให้มองเห็นยอดไม้จากหน้าต่างด้านข้างและระเบียงได้ชัด ความรู้สึกของไซต์ที่ไม่เท่ากันนี้สร้างเอฟเฟกต์ของมองมุมที่แตกต่างระหว่างเดินจากสวนสู่ตัวบ้าน สำหรับวัสดุเน้นใช้ที่เรียบง่ายและเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม เช่น ไม้ กระจก และโลหะ ของตกแต่งบ้านทำจากไม้สนแท้ ราวบันไดภายนอกทำจากไม้และสายเคเบิล เป็นต้น

ระเบียงขนาดใหญ่ข้างบ้าน

ห้องนั่งเล่นและทานข้าวสไตล์คันทรีผนังกระจก

ดีไซน์บ้านหลังคาจั่วสไตล์โมเดิร์นคันทรีมีกลิ่นอายชนบท แต่แทรกด้วยโทนสีและเส้นสายแบบทันสมัยของสีดำและกระจกใส นอกบ้านมีระเบียงขนาดใหญ่ที่เดินสบายด้วยเท้าเปล่ารอบ ๆ บ้าน ภายในกลับสะอาดตาด้วยงานไม้และสีขาว รอบด้านเต็มไปด้วยความโปร่งสว่างจากผนังที่ทำด้วยกระจกเห็นวิวแบบพาโนรามา โซนที่ต่อเนื่องกับระเบียงเป็นห้องอาหารรองรับมื้ออร่อย เป็นมุมสำหรับครอบครัวภายใต้วิวท้องฟ้าใสสวย ๆ ในวันพักผ่อนกลางฤดูร้อน

ตกแต่งบ้านอบอุ่นสไตล์โมเดิร์นคันทรี

มุมเตาผิงไฟ

รัสเซียเป็นประเทศที่มีอากาศหนาวจัด พื้นที่ส่วนใหญ่ปกคลุมด้วยหิมะเป็นเวลานานถึง 6 เดือน นี่คือที่มาว่าทำไมบ้านนี้จึงมีพื้นที่รับแสงค่อนข้างมาก ต่างจากบ้านกระท่อมยุคก่อนที่จะก่อผนังอิฐปิดทึบรักษาอุณหภูมิให้อบอุ่นภายใน นอกจากกระจกที่ช่วยเพิ่มแสงธรรมชาติของทิศเหนือเข้ามาในบ้าน ยังมีเตาผิงเพิ่มความอุ่นให้พื้นที่ใช้ชีวิตส่วนรวมของบ้านให้อยู่สบายขึ้นไม่ทรมาณจากความหนาวเหน็บภายนอก

บ้านหลังคาจั่วสไตล์โมเดิร์นคันทรี

ห้องนอนผนังกระจก

บ้านผนังกระจกมองเห็นวิวสวย

จะสุขใจแค่ไหนที่ได้เอนตัวลงนอนบนเตียงนุ่ม ๆ ที่สามารถเก็บเอาความสดชื่นจากแสงแดด ท้องฟ้า ต้นไม้ ดอกไม้ เอาไว้ได้เต็มพิกัด ในห้องตกแต่งอย่างอ่อนหวาน ยามตื่นนอนแสงตกกระทบผ้าม่านโปร่ง ๆ ต้องรับเช้าวันใหม่อย่างอิ่มเอมหัวใจ

มุมนั่งเล่นที่เฉลียงกลางแจ้ง

เฉลียงด้านหน้าหันไปทางทิศใต้ ในฤดูหนาว ดวงอาทิตย์จะส่องจากด้านนี้ให้ความอบอุ่นทั่วทั้งบ้าน และในฤดูร้อน หลังคาของเฉลียงจะสร้างเงาที่สวยงามและเติมความร่มเย็นสบายทั้งในบ้านและบนเฉลียง นอกบ้านนอกจากมีจุดนี้สำหรับนั่งเล่นชมวิวจิบกาแฟห้อมกรุ่นถ้วยโปรดยามเช้าแล้ว ยังมีบริเวณแคมป์ไฟสำหรับยามเย็นแสนโรแมนติก ที่คู่รักจะมานั่งดูดาวผิงไฟอาบความอุ่น หรือจะชวนเด็ก ๆ มาปาร์ตี้ปิ้งย่างก็เป็นการส่งท้ายวันอันแสนพิเศษก่อนเข้านอน

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : แสงธรรมชาติ มีความสำคัญในแง่ของการลดความชื้น เพิ่มความอบอุ่นในบ้านเขตหนาว และสร้างชีวิตชีวาให้พื้นที่ใช้สอยได้ดี แต่ถ้าใช้กระจกรับแสงในบ้านเขตร้อน จำเป็นต้องศึกษาทิศทางที่ควรติดตั้งให้ดี เพราะถ้าบ้านรับแสงในปริมาณที่มากเกินไปจะทำให้บ้านร้อนอยู่ไม่สบายได้ สำหรับบ้านต้องการจะติดผนัง ประตู หน้าต่างกระจกในพื้นที่กว้าง ๆ ต้องมองหาทิศทางที่รับแสงอย่างมีคุณภาพ ไม่ทำให้บ้านเกินไป อาทิ ติดกระจกทางทิศเหนือหรือทิศตะวันออก เนื่องจากแสงจะไม่แรงมากในช่วงกลางวัน ในกรณีที่เลี่ยงไม่ได้ก็อาจมองหากระจกชนิดสะท้อนแสงได้ดี มีฟิล์มกันร้อนกัน UV  เป็นต้น

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด