เมนู

บ้านเพิงหมาแหงน อุ่นหน้าหนาว เย็นหน้าร้อน

บ้านไม้หลังคาเพิงหมาแหงน

บ้านเพิงหมาแหงน สงบ อบอุ่น

ยุคสมัยที่เปลี่ยนไป ทำให้บ้านบางรูปแบบกลายเป็นบ้านที่ดูเชย ล้าสมัยไม่อินเทรนด์ อย่างเช่น บ้านยกพื้นสูง บ้านเพิงหมาแหงน ซึ่งแต่ละแบบมีข้อดีและตอบรับกับสภาพอากาศในแต่ละท้องถิ่น การละเลยแบบบ้านเก่า ๆ ที่เข้ากับสภาพแวดล้อมได้ดีจึงเป็นสิ่งที่น่าเสียดาย หากเราหยิบจับกลับมาปัดฝุ่น ใส่ดีไซน์และฟังก์ชั่นใหม่ ๆ เข้าไป ก็ยังเป็นบ้านที่ตอบโจทย์การใช้งานในอนาคต เหมือนเช่นบ้านหลังนี้ในชิลีที่เป็นทรงเพิงหมาแหงนยกระดับจากพื้นปกป้องบ้านจากความชื้น ทำหลังคายื่นยาวจากตัวบ้าน ได้ทั้งการป้องกันตัวบ้านจากลม ฝน ใส่ช่องว่างขนาดใหญ่ ติดกระจกในมุมที่ต้องการก็ช่วยได้ทั้งการระบายความร้อนและลดหนาว ดูเรียบ ๆ แต่อบอุ่นไม่ตกเทรนด์

ออกแบบAbarca y Palma Arquitectos
เรียบเรียงบ้านไอเดีย

บ้านเพิงหมาแหงน

บ้านเพิงหมาแหงน อยู่สบายในฤดูร้อนและหนาว

นี่คือบ้านเพิงหมาแหงนขนาด 70 ตารางเมตร สำหรับอยู่อาศัยคนเดียว ตั้งอยู่ใน Lampa ประเทศชิลี ซึ่งเป็นพื้นที่ชนบทกลางทุ่งหญ้าโล่งที่ราบเรียบไม่มีต้นไม้ใหญ่ ทำให้ไม่มีปราการรอบๆ ทีมงานจึงต้องออกแบบบ้านที่ปกป้องตัวเองจากสภาพอากาศได้ โดยใช้หลังคาเพิงหมาแหงนพื้นที่กว้างกว่า 100 ตร.ม ครอบยื่นล้ำออกมาจากตัวบ้าน ช่วยปกป้องบ้านจากแสงแดดและฝนซึ่งเป็นศัตรูตัวร้ายของบ้านไม้ หลังคาเพิงหมาแหงนจะมีระยะห่างจากพื้นถึงหลังคาค่อนข้างสูงจึงระบายอากาศตามธรรมชาติลดอุณหภูมิได้ดีในฤดูร้อน


บ้านไม้เพิงหมาแหงน

แปลนบ้านเพิงหมาแหงน-09

ส่วนประกอบของตัวบ้าน

ช่องแสงใต้หลังคา

กระบวนการสร้างเป็นบ้านสำเร็จรูปวางบนฐานรากคานคอนกรีต ลดปัญหาความชื้นจากพื้นดิน โครงสร้างของบ้านทั้งหมดเป็นไม้กระด้านในด้วยไม้อัดเกล็ดเรียงชิ้น ด้านนอกเป็นไม้ธรรมชาติ ทำให้ตัวบ้านเข้ากับบรรยากาศโดยรอบ ส่วนของโครงหลังคาเป็นโครงถัก (Truss) ทำจากชิ้นส่วนไม้หลาย ๆ ชิ้นประกอบกันเป็นรูปทรงเราขาคณิต แม้โครงถักไม้จะมีน้ำหนักเบา แต่สามารถรับน้ำหนักได้มากและออกแบบรูปทรงให้สวยงามได้หลากหลายตามต้องการ ช่วยให้พื้นที่ว่างในการตกแต่งภายใน และกำหนดพื้นที่ใช้งานภายนอกผ่านชายคาที่ยื่นออกมา เงื่อนไขนี้ยังสนับสนุนให้สามารถใส่ช่องแสงเพื่อเชื่อมมุมมองบ้านกับท้องฟ้าโดยใช้กระจกเป็นตัวกลางดึงแสงธรรมชาติเข้าสู่ตัวบ้าน

ระเบียงชานหน้าบ้าน

ผนังกระจกมองเห็นวิว

เปิดผนัง ใส่ช่องว่างให้บ้าน รับทิวทัศน์ รับลม

ด้านทิศเหนือเปิดเปลือกของอาคาร ด้วยการใส่ผนังกระจกขนาดใหญ่ ช่วยให้สามารถมองเห็นทิวทัศน์ของเนินเขาและภูมิประเทศใกล้เคียงได้เต็มตา จัดจังหวะให้แสงธรรมชาติเข้าตัวบ้านได้ปริมาณมากในส่วนของห้องนอนและห้องนั่งเล่น ห้องรับประทานอาหาร ที่เชื่อมต่อกับห้องครัว จึงไม่หนาวจัดในช่วงฤดูหนาว ตัวบ้านยังสร้างขอบเขตต่อเนื่องกับด้านนอกผ่านทางเดินรอบบ้าน และเชื่อมต่อกับระเบียงขนาดเล็กทิศตะวันตก

ครัวสไตล์คันทรี่

ตกแต่งภายในสไตล์คันทรี่

เพิ่มความเท่ให้บ้านไม้ ด้วยหลังคาเพิงหมาแหงน

บรรยากาศรอบบ้านที่เป็นอันหนึ่งอันเดียวกับสภาพแวดล้อมภายนอก ภายในอบอุ่นสไตล์บ้านฟาร์มชนบทด้วยการใช้งานไม้เป็นหลัก ทั้งพื้น ผนัง และฝ้าเพดาน เฟอร์นิเจอร์ไม้แท้แบบบ้าน ๆ ของตกแต่งเก่า ๆ ให้ความรู้สึกถึงประสบการณ์และความทรงจำที่อบอวลอยู่ทั่วทั้งบ้าน

แบบบ้านเพิงหมาแหงน

บ้านไม้ผนังกระจก

บ้านไม้ชั้นเดียวหลังคาเพิงหมาแหงน ติดผนังกระจกที่เปิดเลื่อนออกรับบรรยากาศสบายได้เต็มที่แม้จะอยู่คนเดียวก็ไม่รู้สึกเหงาเพราะมีธรรมชาติอยู่เป็นเพื่อนรอบด้าน

บ้านเพิงหมาแหงนชั้นเดียว

แปลนบ้าน

http://credit-n.ru/trips.html http://www.tb-credit.ru/dengi-v-dolg.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้านชั้นเดียว


โพสต์ล่าสุด