เมนู

บ้านนี้มีเฉลียง ชวนออกมานั่งชมวิวสวน

บ้านมีระเบียง

บ้านสองชั้น มีสนาม มีเฉลียง

สำหรับคนที่ชอบใช้ชีวิตสบาย ๆ ในบ้าน คงไม่มีใครที่อยากจะอยู่ในบ้านที่อับทึบมองไปทางไหนก็ปิด ไม่มีช่องว่างเป็นพื้นที่พักผ่อนรับบรรยากาศนอกบ้าน ดังนั้นบางแทบทุกหลัง (ที่มีพื้นที่) จึงนิยมจัดสรรส่วนหนึ่งของบ้านให้เป็นที่ว่างสำหรับนั่งเล่นเพลิน ๆ บริเวณ เฉลียง ระเบียง ชาน หน้าบ้านหรือหลังบ้าน  แล้วแต่ความเอื้ออำนวยของสถานที่  ซึ่งจะทำให้ภาพรวมของบ้านอบอุ่นเป็นมิตรไม่แข็งกระด้างและมีชีวิตชีวา เนื้อหานี้ “บ้านไอเดีย” จะพาไปชมบ้านที่มีสนามหญ้ากว้าง ๆ เชื่อมต่อกับพื้นที่นั่งเล่นโปร่ง ๆ มีหลังคาคลุม ทำให้สามารถใช้งานได้ตั้งแต่เช้าจรดค่ำ ไม่ต้องกังวลเรื่องแดดและฝน

ออกแบบThomas Löwenstein
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านกล่องฟาซาดครีบกันแดด

บ้านสองชั้น เพิ่มสวนใส่ฟาซาดกันแสงแดดบนชั้น 2

บ้านหลังนี้ตั้งอยู่ในเขตชุมชน Ñuñoa ซานติอาโก ประเทศชิลี และมีพื้นที่บ้านขนาด 159 ตารางเมตร บ้านเป็นแบบ semi-detached คือมีผนังด้านหนึ่งของชั้นล่างอยู่ชิดติดกับเพื่อนบ้าน แต่แยกออกจากอาคารใกล้เคียงทั้งสองด้านบนชั้นสอง จึงต่อเติมเพิ่มได้สะดวกในส่วนของชั้นบน ด้านทิศตะวันตกติดกับสนามหญ้าสีเขียวขนาดใหญ่ ซึ่งเป็นสิ่งที่เติมเข้ามาจากที่อยู่อาศัยเดิมที่ไม่มีสวน ทำให้บ้านขาดความสดชื่นไร้ชีวิต

โมเดลบ้าน

ภาพเคลื่อนไหวแสดงการต่อเติมบ้าน เพิ่มพื้นที่ใช้งานห้องนอน, เฉลียงกว้าง ๆ ไว้นั่งเล่น, ห้องครัว, ห้องเก็บไวน์, ห้องซักรีด, ห้องน้ำ, ห้องชมภาพยนตร์ และ home office

บ้านฟาซาดครีบกันแดด

การออกแบบบ้านคำนึงถึงตำแหน่งและทิศทางของแสง ลม ที่หันหน้าไปทางทิศตะวันตก ซึ่งจะร้อนเป็นพิเศษในช่วงกลางวัน จึงเพิ่มช่องระบายอากาศ ประตู หน้าต่าง ช่องเปิด ขนาดใหญ่ทั้งสองชั้น เพื่อให้เกิดการไหลเวียนของอากาศได้ดีขึ้น และดึงแสงสว่างจากธรรมชาติเข้าสู่ตัวบ้าน ทั้งนี้ชั้นบนติดตั้งผนังกระจก จึงใส่ FIN หรือ ครีบ เป็นแผ่นผนังแนวตั้งเรียงกันเป็นฟาซาดอาคาร ทำหน้าที่ช่วยกั้นแสง ลดความร้อนเข้าสู่อาคาร บังสายตา และเป็นช่องลมที่ให้ลมไหลพาเข้าสู่ช่องนั้น ส่วนห้องใต้ดินจะเจาะช่องว่างเปิดออกสู่ท้องฟ้า เพื่อให้แสงเดินทางลงไปสร้างความสว่างและลดความชื้น ส่วนที่เป็นสนามหญ้าจะกลายเป็นเหมือน Roof Garden ช่วยดูดซับความร้อนก่อนลงสู่ตัวอาคารได้อีกทาง

เฉลียงบ้าน

คลิกที่ภาพ เพื่อรับชมภาพขยายใหญ่

บ้านสไตล์คอนเท็มโพรารี

บ้านผนังกระจก ใส่ช่องว่างเชื่อมต่อทุกมุมมอง

หนึ่งหัวใจหลักของบ้านหลังนี้คือ การออกแบบมุมมองของบ้านให้โปร่ง และเชื่อมต่อพื้นที่กันอย่างไหลลื่นของพื้นที่ภายใน-ภายนอก เอื้อให้มองเห็นความเคลื่อนไหวในส่วนต่าง ๆ ของบ้านได้ง่าย ยกตัวอย่าง ห้องนั่งทานอาหารในบ้านมองผ่านผนังกระจกออกไปจะสามารถรับวิสัยทัศน์ของสนามหญ้า ชิงช้า ที่เด็ก ๆ วิ่งเล่นอยู่ได้ และยังมองทะลุลงไปเห็นห้องใต้ดินได้ด้วย ไม่ว่าจะอยู่จุดไหนก็มีปฏิสัมพันธ์กันได้ ให้ทั้งความอบอุ่น และความปลอดภัย

บ้านสไตล์คอนเท็มโพรารี

ห้องใต้ดินจะเป็นห้องทำงานซึ่งไม่มืดทึบ เพราะมีช่องเปิดออกสู่ท้องฟ้าที่ต่อเชื่อมขึ้นมาด้านบน ส่วนนี้ของบ้านจึงมีความเป็นส่วนตัวแต่ยังมีความเชื่อมต่อกับพื้นที่ใช้ชีวิตด้านบน  พื้นที่ว่างนี้จัดเป็นคอร์ดที่สามารถออกมานั่งพักผ่อนได้ ผนังบ้านเป็นกระจกติดตั้งประตูกระจกล้อมลาน เพื่อช่วยดึงแสงให้เข้ามาภายใน เลือกใช้วัสดุตกแต่งภายในสีอ่อน ๆ ทำให้ห้องดูสว่าง

เฉลียงนั่งเล่นหน้าบ้าน

พื้นที่นั่งเล่นกึ่งภายในภายนอก

เฉลียงหลังบ้าน ใส่พื้นที่สุดชิลให้ทุกคนมาใช้ด้วยกัน

มุมนั่งเล่นกึ่งภายในภายนอกบริเวณเฉลียงหลังบ้านติดกับสนามหญ้า เป็นวิธีการเพิ่มพื้นที่ใช้งานออกมานอกตัวบ้าน สร้างบรรยากาศเป็นกันเองและน่าอยู่ ช่วยดึงสมาชิกในบ้านให้ออกมาทำกิจกรรมสนุก ๆ  ร่วมกันมากกว่าการใช้ชีวิตอุดอู้อยู่ในห้องส่วนตัว ได้มองท้องฟ้า สัมผัสสายลม ดูต้นไม้ โดยที่ไม่ต้องกังวลเรื่องแดดและฝน เพราะมีหลังคายื่นคลุมค่อนข้างกว้าง

ครีบกันแดดบนชั้นสอง

ในช่วงค่ำเมื่อแสงอาทิตย์จากลา ก็เป็นเวลาที่แสงไฟประดิษฐ์จะเข้ามาเป็นพระเอกในการสร้างบรรยากาศของบ้านให้น่ามองไปอีกแบบ ด้วยตัวบ้านที่มีช่องเปิดและผนังกระจกค่อนข้างมาก ทำให้แสงส่องสะท้อนทะลุช่องว่างออกมาเปล่งประกายสวยงาม เป็นบ้านที่ให้ความสดชื่นในช่วงกลางวันและอบอุ่นโรแมนติกในช่วงกลางคืน

บ้านโปร่งๆ แสงสวยงามยามค่ำ

แปลนบ้าน


http://credit-n.ru/zaymyi-next.html http://credit-n.ru/about.html http://www.tb-credit.ru/contact.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด