เมนู

บ้านโปร่งแสง ให้มิติของความสว่างที่แตกต่าง

บ้านผนังโปร่งแสง

บ้านผนังและหลังคาโปร่งแสง

ในปัจจุบันที่สิ่งก่อสร้างใหญ่น้อยเข้ามาแทนที่พื้นที่ป่า ความแข็งกระด้างและความรู้สึกแห้งแล้งร้อนระอุ ทำให้ไม่ว่าใครก็อยากอยู่ใกล้ชิดกับธรรมชาติมากขึ้น ที่อยู่อาศัยใหม่ๆ จึงพยายามนำเอานวัตกรรม แนวคิด และเทคโนโลยีต่างๆ มาใช้ประกอบกับการออกแบบ เพื่อให้บ้านสามารถสอดรับกับมุมมองและสิ่งแวดล้อมให้ได้มากที่สุด และ Suppose Design กลุ่มสถาปนิกสัญชาติญี่ปุ่นก็เป็นอีกหนึ่งมดงาน ที่ลองริเริ่มดีไซน์บ้านให้เปิดรับบริบทรอบ ๆ ภายใต้แนวคิด  Open House โดยใช้วัสดุราคาไม่แพงอย่าง “แผ่นโปร่งแสง” เป็นหนึ่งวัสดุหลัก

ออกแบบ Suppose Design Office
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

บ้านวัสดุโปร่งแสง

บ้านสองชั้นหลังนี้สร้างอยู่ในฮิโรชิม่า ประเทศญี่ปุ่นมีพื้นที่ใช้สอย  143.28 ตารางเมตร เป็นโครงการการปรับปรุงบ้านเก่าที่มีอายุถึง 45 ปี พัฒนาไปสู่บ้านโฉมใหม่ โดยยึดจุดเด่นของบ้านนี้เป็นหลัก คือ ด้านตะวันตกของบ้านติดกับถนนที่เต็มไปด้วยแนวต้นไม้สีเขียวที่เปลี่ยนสีตามฤดูกาลอย่างสวยงาม และมีด้านที่ติดกับแม่น้ำ เจ้าของบ้านจึงอยากให้เป็นบ้านแบบเปิดโล่ง (open house) ที่ซึ่งสมาชิกในบ้านจะสามารถมองเห็นวิวที่ดีที่สุดได้จากทุกห้อง สถาปนิกจึงเลือกใช้ “วัสดุโปร่งแสง” มาเป็นส่วนหนึ่งของหลังคาและผนัง รวมทั้งใส่ช่องเปิดในทิศทางที่ต้องการ ทำให้สามารถเชื่อมมุมมองออกสู่ภายนอกได้ตามที่ต้องการ

บ้านผนังและหลังคาโปร่งแสง

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

บ้านสไตล์ญี่ปุ่นโมเดิร์น

จากภาพรวมของบ้านจะเห็นว่าจุดเด่นอยู่ที่ผนัง ซึ่งเลือกวัสดุที่มีคุณสมบัติที่ยอมให้แสงผ่านได้ในระดับต่าง ๆ กัน ทำให้เกิดรูปแบบการใช้งานที่ต่างออกไป ตั้งแต่ผนังทึบ ผนังโปร่งแสงสีขุ่นปล่อยให้แสงส่องผ่านพอสบายตาแบบไม่ต้องเปิดไฟฟ้าในช่วงกลางวัน สามารถเห็นองค์ประกอบของธรรมชาติภายนอกได้ลางๆ และผนังกระจกโปร่งใสเป็นตัวกลางเบลอขอบเขตเชื่อมต่อภายในภายนอกอย่างปรุโปร่ง ทำให้บรรยากาศของบ้านดูมีชีวิตชีวา อบอุ่น ผ่อนคลาย โปร่งโล่งไม่ทึบตันอึดอัด เกิดเป็นมุมมองทางธรรมชาติใหม่ๆ ที่น่าสนใจ

บ้านสไตล์ญี่ปุ่นโมเดิร์น

บ้านโครงสร้างไม้ผนังวัสดุโปร่งแสง

ภายในบ้านยังคงมี Mood&Tone จากวัสดุและสีที่ส่งต่อความรู้สึกความสงบ เรียบนิ่ง และกลิ่นอายของความเป็นญี่ปุ่นสมัยก่อน ที่นำเสนอผ่านโครงสร้างไม้ พื้นบ้านปูเสื่อทาทามิ ประตูโชจิ ทุกพื้นที่ในตัวบ้านจึงเป็นการนำบรรยากาศใหม่มาใส่ลงในตัวบ้านเก่าได้อย่างลงตัว

ประตูโชจิวัสดุโปร่งแสง

ทางเดินมุงหลังคาวัสดุโปร่งแสง

สำหรับความกังวลเรื่องความปลอดภัยของผนังโปร่งแสงที่อาจไม่แข็งแรง สถาปนิกออกแบบระบบผนังบางจุดของอาคารที่ปรับปรุงใหม่ให้เป็นแบบสองชั้น ชั้นนอกเป็นแผ่นโปร่งแสง จากนั้นคั่นด้วยทางเดินเล็ก ๆ ส่วนผนังชั้นในจะเป็นประตูกระจกบานสไลด์ที่เปิดออกได้กว้าง เพิ่มความปลอดภัยในอีกชั้นแต่ยังคงรับแสงและวิวได้แบบไร้อุปสรรค การทำให้เฉลียงทางฝั่งตะวันตกเป็นผนังใสและขุ่นนี้นอกจากจะเป็นเสมือนตัวกลางที่เชื่อมภายในและภายนอกเข้าด้วยกันแล้ว ยังกลายเป็นชั้นปราการที่ทำหน้าที่กั้นแสงแดดที่แรงในฤดูร้อน และทำให้บ้านอุ่นขึ้นในฤดูหนาวอีกด้วย

บรรยากาศบ้านในช่วงค่ำ

ในยามค่ำเมื่อถึงเปิดไฟฟ้าส่องสว่างภายในบ้าน จะยิ่งเห็นความพิเศษของ Lighting design บนเปลือกอาคาร ที่ให้ลูกเล่นของแสงต่างจากช่วงกลางวันคนละอารมณ์ ผนังมีมิติของแสงนวล ๆ ที่ทะลุผ่านออกมา มองดูไกล ๆ ราวกับเป็นตะเดียงดวงใหญ่ที่สว่างอยู่ใจกลางธรรมชาติ

บ้านวัสดุโปร่งแสง

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : วัสดุโปร่งแสงมักนิยมใช้ทำกันสาด หลังคาโรงรถ แต่ยังไม่ค่อยนิยมนำมาทำผนังมากนัก อาจจะเป็นเพราะข้อกังวลเรื่องความแข็งแรงของวัสดุ ที่ส่งผลถึงความปลอดภัยและความเป็นส่วนตัว ในความเป็นจริงปัจจุบันวัสดุโปร่งแสงก็มีให้เลือกหลายแบบ แต่ละแบบมีคุณสมบัติในการปล่อยให้แสงส่องผ่านไม่เท่ากัน ความแข็งแรง และราคาต่างกัน  อาทิ อะคริลิค โพลีคาร์บอเนตแผ่นกลวง/แผ่นตัน ไฟเบอร์กลาส ควรศึกษาและเลือกให้เหมาะสมกับลักษณะการใช้งานก่อนตัดสนใจ สำหรับสภาพภูมิอากาศเขตร้อนแบบบ้านเรา ควรเลือกติดตั้งผนังโปร่งแสงในทิศที่โดยแดดน้อย อย่างทิศเหนือหรือทิศตะวันออก เป็นต้น 

 

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด