เมนู

บ้านสองชั้น ไม่ต้องหรู ขออยู่แบบเปิดรับธรรมชาติ

บ้านหน้าต่างไม้

ปรับปรุงบ้านสองชั้น

โครงการนี้เป็นการปรับปรุงบ้านของครอบครัวขนาด 230 ตร.ม. ใน Celrà, Girona เป็นหนึ่งในบ้านไม่กี่หลังที่สร้างขึ้นในเขตอนุรักษ์ธรรมชาติ Serra del Àngels ในช่วงปี 1970 บ้านเก่านี้แม้โครงสร้างจะยังดีอยู่แต่ไม่สามารถเพิ่มปริมาตรได้ จึงใช้วิธีปรับเปลี่ยนส่วนหน้าอาคารและการปรับรื้อภายในแทน ความท้าทายอยู่ที่การเปลี่ยนส่วนหน้าอาคารที่ทรุดโทรมมากให้เป็นสิ่งที่สวยงาม และปรับรื้อภายในที่เหมือนเขาวงกตให้กลายเป็นพื้นที่เปิดโล่งโปร่งสบาย พร้อมเชื่อมต่อทัศนียภาพอันงดงามของป่าโดยรอบ

ออกแบบ : Zest Architecture
ภาพถ่าย: Pol Viladoms
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

บ้านยั่งยืนสองชั้นกลางธรรมชาติ

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

บ้านสองชั้นกลางธรรมชาติ

ส่วนหน้าของบ้านปรับปรุงด้วยการทาสี เปลี่ยนใส่ประตูหน้าต่างกระจกกรอบไม้ขนาดใหญ่เข้าไป บางจุดมีบานไม้แบบยกพับได้ขนาดใหญ่เพิ่มเข้ามา ซึ่งสามารถปิดเป็นผนังและมีพับยกขึ้นเปิดออกให้เห็นประตูกระจกได้ ภายในบ้านจะยกเครื่องพื้นที่ทั้งหมด เริ่มจากส่วนห้องใต้ดินกลายเป็นอพาร์ตเมนต์สำหรับแขก 2 ห้องนอน พร้อมห้องครัวและพื้นที่นั่งเล่น

บ้านพักมีสระว่ายน้ำ

บ้านเก่าจะมีบันไดยาวไปยังทางเข้า ซึ่งสถาปนิกได้รื้อออกและแทนที่ด้วยระเบียงล้อมรอบ ต่อเนื่องไปยังชานขนาดใหญ่ที่เป็นขั้นบันไดชวนดึงดูดใจไปยังทางเข้า การเปิดส่วนหน้าบ้านนั้นทำให้สถาปนิกต้องค้ำยันบ้านทั้งหลัง เพราะโดยพื้นฐานแล้วหมายความว่าทีมกำลังรื้อผนังโครงสร้างภายนอกส่วนใหญ่ออก แต่เมื่อแลกกับการได้ช่องเปิดขนาดใหญ่ ที่มีความสำคัญเนื่องจากช่วยเพิ่มความรู้สึกกว้างขวางมุมมองใหม่ๆ ของเขตอนุรักษ์ธรรมชาติโดยรอบก็คุ้มค่ากับการลงทุนลงแรง

สวนแห่งนี้ได้รับการออกแบบโดย ZEST เช่นกัน โดยผสมผสานพืช น้ำ และกรวดเข้้าด้วยกันอย่างชาญฉลาด เนื่องจากในพื้นที่นี้ค่อนข้างแห้งแล้ง ราวบันไดออกแบบให้ยาวลงมาถึงพื้น ทำให้ไม้เลื้อยเติบโตและนำความเขียวขจีมาสู่บ้านได้มากขึ้นอีกในอนาคต

ห้องทานข้าวริมหน้าต่างใหญ่ๆ

แม้บ้านจะมีขนาดไม่กว้างมาก แต่สถาปนิกก็สามารถใส่ห้องนอนกว้างขวาง 3 ห้อง ห้องน้ำ 3 ห้อง ห้องครัว-ห้องนั่งเล่น-ห้องรับประทานอาหาร แยกเป็นสัดส่วน 2 ห้อง ห้องเครื่องและห้องเก็บของ พร้อมเฉลียงล้อมรอบที่ช่วยให้รู้สึกว่าบ้านกว้างขึ้นได้อีก สำหรับโซนห้องครัว รับประทานอาหาร และห้องนั่งเล่นเดิมเคยแยกจากกันทั้งหมด ด้วยการก่อผนังแบ่งเป็นห้องเล็กห้องน้อย มีทางเดินภายในแบบเดิมๆ ที่ทำให้บ้านดูแคบและทึบ ทีมงานก็ทำลายกำแพงเหล่านี้ทั้งหมด เพื่อสร้างพื้นที่ต่อเนื่องขนาดใหญ่ที่มีเตาผิงสองด้านตรงกลาง เชื่อมต่อทุกฟงก์ชันเข้าด้วยกันอย่างไหลลื่น

ห้องครัว

ประตูบานเลื่อนเปิดเชื่อมต่อภายนอกภายใน

รอบ ๆ บ้านใส่ช่องเปิดใหม่ให้มีขนาดใหญ่ขึ้น และมีรูปแบบการเปิดออกหลากหลาย มีทั้งบานผลัก บานเลื่อน บานเฟี้ยมพับเก็บเข้าด้านข้างที่เปิดออกรับลม รับแสงได้มาก โดยเฉพาะตรงจุดครัวที่เหมือนเป็นศาลาโล่งๆ ปล่อยมีการไหลของอากาศจากภายในสู่ภายนอก และสร้างความต่อเนื่องทั้งมิติของสายตาและมิติของพื้นที่ จนลืมไปเลยว่าบ้านเก่าเคยแคบและมืดอย่างไร

มุมนั่งทำงานติดหน้าต่างชมวิวได้สบาย

นอกจากการออกแบบสถาปัตยกรรมและโครงสร้างแล้ว โครงการนี้ต้องใช้ความคิดในการออกแบบภายในค่อนข้างมาก เพื่อให้ได้ทั้งความจากฟังก์ชันสบายภายใน ความลื่นไหลจากจุดหนึ่งไปยังจุดหนึ่ง การหาตำแหน่งให้ทุกพื้นที่หลัก ๆ ของบ้านเปิดมุมมองและรับแสงรับลมที่ดีที่สุด และต้องการออกแบบเฟอร์นิเจอร์บิ้วอินและไม้เชื่อมรอบบ้านอย่างพิถีพิถัน

ห้องนอนมีเบย์วินโดว์

ห้องอาบน้ำหน้าต่างใหญ่มองเห็นวิวธรรมชาติ

ภายในห้องนอนก็ออกแบบด้วยธีมที่ว่ามาทั้งหมด และพิเศษขึ้นอีกนิดด้วยการเจาะผนังโครงสร้างออกบางส่วน เพื่อสร้างห้องนอนขนาดใหญ่แบบเปิดโล่ง มาพร้อมอ่างอาบน้ำที่มีวิวภูมิทัศน์ภายนอกถึง 3 ด้าน ไม่ว่าจะนอนอยู่ที่เตียง นั่งเล่นอ่านหนังสือริมหน้าต่าง หรือนอนแช่น้ำอุ่น ๆ ก็ไม่พลาดวิวสวยๆ ในทุกกิจกรรม

บ้านสองชั้นกลางธรรมชาติ

บ้านมีสระว่ายน้ำ

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : สำหรับบ้านที่มีขนาดเล็ก สามารถทำให้เกิดความรู้สึกว่าบ้านกว้างขวางขึ้นได้หลายวิธี อาทิ การจัดแปลนแบบ open plan ให้ภายในเป็นห้องโถงโล่งๆ แล้ววางฟังก์ชันที่อยู่ร่วมกันได้ไว้ด้วยกัน แล้วเปลี่ยนบางด้านของบ้านจากผนังก่อปิดทึบมาเป็นผนังกระจก หรือใส่ประตูหน้าต่างกระจกใสขนาดใหญ่ ซึ่งจะทำให้บ้านดูโปร่ง มีอิสระทางสายตา ช่วยเบลอขอบเขตระหว่างภายนอกและภายใน หรือจะใช้รูปแบบประตูที่เปิดออกได้กว้าง เช่น ประตูบานเลื่อน ประตูบานเฟี้ยม ที่เปิดออกไปเชื่อมต่อลานบ้าน ชาน หรือโซนใช้งานกลางแจ้งก็จะทำให้บ้านเหมือนกว้างขึ้นกว่าที่เป็นจริง

 

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด รีโนเวทบ้าน


โพสต์ล่าสุด