เมนู

บ้านวิถีใหม่ ความทันสมัยที่ตอบโจทย์กับธรรมชาติ

บ้านชั้นเดียวมีสวนกลางแจ้ง

บ้านชั้นเดียวเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม

ปฏิเสธไม่ได้ว่า สถาปัตยกรรมบางรูปแบบที่มีมาอย่างช้านานในอดีตได้ซ่อนข้อเสียหรือความไม่ลงตัวกับวิถีชีวิตที่เปลี่ยนแปลงไปในปัจจุบันไม่มากก็น้อย อาทิ บ้านสมัยก่อนที่นิยมออกแบบให้ปิดทึบ ช่องหน้าต่างเล็ก ช่องแสงไม่เพียงพอ ไม่สอดคล้องกับสภาพอากาศและอุณหภูมิที่ค่อย ๆ สูงขึ้นในทุกปี และส่งผลให้ผู้อยู่อาศัยไร้ซึ่งความสบาย ร่างกายไม่กระปรี้กระเปร่า และสุขภาพจิตไม่เบิกบาน แต่ไม่ใช่ว่าการออกแบบในรูปแบบเดิมจะเป็นสิ่งที่ผิด เนื่องด้วยลักษณะสภาพแวดล้อมของเมื่อก่อนกับปัจจุบันมีเหตุปัจจัยที่ต่างกัน ทั้งในด้านการใช้ชีวิต เทคโนโลยี รวมถึงวัสดุที่ออกแบบมาช่วยแก้โจทย์ปัญหาได้ครอบคลุมมากยิ่งขึ้น

ออกแบบVoidcr
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

บ้านหลังคาเมทัลชีท

คลิกที่ภาพ เพื่อรับชมภาพขยายใหญ่

บ้านชั้นเดียวยกพื้นสูง คำนึงถึงการออกแบบที่สอดคล้องกับธรรมชาติมากกว่าการยึดติดกับรูปแบบสถาปัตยกรรมดั้งเดิม เพื่อแก้ปัญหาความร้อนอบอ้าวให้แก่ผู้อยู่อาศัยอย่างมีประสิทธิภาพ โดยสร้างขึ้นที่ประเทศคอสตาริกา ภูมิภาคอเมริกากลาง จึงมีชนชาติที่ผสมระหว่างสเปนและชาวพื้นเมืองเดิม

แนวคิดการออกแบบต้องการพึ่งพาธรรมชาติให้มากที่สุด และนั่นเป็นที่มาของการติดตั้งแผงโซลาเซลล์บนหลังคา เพื่อนำพลังแสงอาทิตย์มาใช้ในชีวิตประจำวัน โดยไม่พึ่งพาไฟฟ้าจากการไฟฟ้าเลยแม้แต่น้อย และเพื่อความเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม สถาปนิกจึงตั้งใจให้บ้านหลังนี้มีส่วนในการปล่อยคาร์บอนไดออกไซด์น้อยที่สุดเท่าที่จะจำได้ เพราะเชื่อว่าการก่อสร้างเป็นปัจจัยหนึ่งที่ทำให้เกิดคาร์บอนไดออกไซด์มากยิ่งขึ้น

ระแนงไม้เปิดได้


ให้ความสำคัญในเรื่องการใช้พลังงานหมุนเวียน การออกแบบจึงคำนึงถึงทิศทางของแสง ของลมอย่างรอบคอบ อาคารชั้นเดียวทำการยกพื้นสูงเหนือระดับพื้นดิน เพียงพอให้อากาศใต้บ้านได้ระบายออกอย่างลื่นไหล ไม่เป็นที่สะสมของความร้อน และขณะเดียวกันก็ช่วยลดความชื้นให้กับบ้านได้เป็นอย่างดี ระแนงไม้กันแสง

หลังคาปั้นหยาที่มีปีกชายคาคอยกันแสงแดดและกันฝน มุงด้วยวัสดุสมัยใหม่อย่างเมทัลชีท ลอนใหญ่กว้างและเรียบ แลดูสบายตา ไม่ขัดต่อสายตาเมื่อนำแผ่นโซล่าเซลล์ขึ้นไปติดตั้ง ตรงกลางของหลังคาด้านหนึ่งดีไซน์ให้สูงขึ้นกว่าส่วนอื่น ๆ ตั้งใจให้เป็นช่องที่อากาศภายนอกสามารถลอดผ่านเข้ามาได้ และนำพาความร้อนอบอ้าวของอากาศภายในให้ออกไปได้เช่นเดียวกัน

สวนหย่อมในบ้าน

บ้านโมเดิร์นชั้นเดียว

การตกแต่งภายในเน้นความเรียบง่ายและใช้สอยอย่างสะดวก คุมธีมด้วยสีขาว น้ำตาล ให้อารมณ์สมัยใหม่แต่ยังมีความอบอุ่นอย่างชัดเจน ห้องแฟมิลี่หรือพื้นที่ส่วนร่วมแยกออกจากห้องนอนอย่างเป็นสัดส่วน ด้วยการนำสวนหย่อมมาไว้กั้นกลางระหว่างทั้งสองพื้นที่

พื้นตรงส่วนที่เป็นสวนหลังมุมนั่งเล่น เปิดเป็นช่องโปร่ง ๆ โชว์ให้เห็นพื้นดินข้างล่าง ปลูกต้นไม้ฟอร์มสวยไว้ และรอวันที่เจริญเติบโต สีเขียวของใบไม้จะทำให้ภายในบ้านมีบรรยากาศเหมือนกำลังพักผ่อนอยู่นอกบ้านเสมอ

ระแนงไม้แนวนอน

ระเบียงบ้านยกพื้น

ส่วนพื้นที่ห้องนอนที่อยู่ในตำแหน่งตรงกันข้ามกับห้องนั่งเล่น ก็ไม่ได้อับทึบหรือไร้แสงแต่อย่างใด แก้โจทย์ด้วยการใช้ประตูกระจกในแต่ละห้อง เว้นพื้นที่ทางเดินเชื่อมโยงระหว่างกัน และติดตั้งระแนงไม้แนวนอน ใช้แผ่นไม้ใหญ่กับเล็กสลับกัน เว้นช่องความถี่อย่างเหมาะสม จึงช่วยทั้งรับแสงและกรองแสงได้อย่างยอดเยี่ยม

ระแนงไม้เปิดได้

แต่งบ้านด้วยระแนง

หน้าที่ของระเบียงทางเดิน ไม่เพียงแค่เชื่อมโยงห้องนอนทั้งสามห้องเข้าไว้ด้วยกันเท่านั้น ระยะที่ห่างจากระแนงไม้ประมาณ 1  เมตร ยังเป็นเกราะป้องกันแสงแดดในช่วงกลางวัน ไม่ให้ลอดผ่านเข้าไปภายในห้องได้ง่าย ๆ ไม่เพียงเท่านี้ยังออกแบบระแนงให้สามารถเปิดและปิดได้ ใช้ประโยชน์ได้อย่างคุ้มค่า ครอบคลุมทุกมิติ กันแสง รับลมและป้องกันความปลอดภัย

บ้านยกพื้นชั้นเดียว

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย :  สังเกตให้ดีว่าทำไมบ้านถึงร้อน สาเหตุหนึ่งเป็นเพราะเราใช้ช่องเปิดไม่เป็นหรือเปล่า เพราะหลักการถ่ายเทอากาศนั้น จำเป็นต้องมีช่องรับเข้าและช่องออก หากเปิดหน้าต่างเพียงแค่ด้านเดียว ความร้อนก็จะไม่ถ่ายเทออก บ้านจึงอยู่ไม่สบายอย่างที่ควรจะเป็น ฉะนั้นในการเปิดหน้าต่างควรเปิดทั้งหน้าต่างที่อยู่ด้านหน้าและหน้าต่างที่อยู่ด้านหลังด้วย 

แปลนบ้านชั้นเดียว

แปลนบ้านชั้นเดียว

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด