เมนู

สูดอากาศให้ชื่นใจ ในบ้านเปิดผนังโล่ง

ครัวนอกบ้าน

บ้านที่โปร่งโล่งสบายตามธรรมชาติ

สำหรับใครที่ชื่นชอบการอยู่อาศัยท่ามกลางบรรยากาศธรรมชาติ ย่อมรู้สึกได้ถึงความแตกต่างระหว่างการอยู่บ้านที่เต็มไปด้วยความโปร่งโล่งและรับลมที่เคลื่อนผ่าน กับบ้านที่ปิดทึบแล้วเปิดเครื่องปรับอากาศเย็นฉ่ำอยู่ภายใน แม้จะให้ความเย็นเหมือนกัน แต่ลมธรรมชาติจะมีความเย็นที่สบายตัวสบายผิวกว่าความเย็นแบบแห้ง ๆ จากเครื่องปรับอากาศ เจ้าของบ้านหลาย ๆ คนจึงยังคงมองหาแบบบ้านที่เปิดโล่งเต็มไปด้วยสภาวะสบาย เนื้อหานี้ “บ้านไอเดีย” ก็มีแบบบ้านที่ว่านี้มาให้เก้บเป็นในเอียในการสร้างบ้านกันครับ

ออกแบบPitta Arquitetura

เรียบเรียงบ้านไอเดีย

บ้านชั้นครึ่ง

บ้านบรรยากาศธรรมชาติ

บ้านหลังนี้มีขนาดพื้นที่ใช้สอย 230 ตารางเมตร อยู่ในประเทศบราซิล เป็นบ้านที่ประกอบด้วยอาคารหลายหลังที่เชื่อมต่อกันผ่านช่องเปิดขนาดใหญ่ จากภายนอกเหมือนดูปิดเป็นส่วนตัวมีสวนหน้าบ้านเป็นปราการแยกบ้านออกจากบ้านหลังอื่น ๆ แต่ยังดูเป็นมิตร ผนังอาคารทาสีแดงอมชมพู เป็นโทนสีร้อนที่แสดงให้เห็นเอกลักษณ์ตามแบบวัฒนธรรมของประเทศนี้ที่นิยมสีสด ๆ

บ้านหลังเล็ก

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่
มุมนั่งเล่น

บ้านเปิดผนังโล่งเย็นสบาย

จากภาพที่คิดว่าภายในจะปิดเหมือนหน้าบ้าน แต่เมื่อเข้ามาสู่ภายในก็ต้องพับความคิดนั้นเก็บไว้ในลิ้นชัก เพราะพื้นที่ใช้งานในบ้านเน้นสเปซโล่ง ๆ ที่เชื่อมต่อกันได้หมด ผนังบ้านเปิดกว้างจนเหมือนเป็นศาลาหลาย ๆ หลังมาเชื่อมต่อกัน หลังคาเป็นหลังคาจั่วสูงที่ระบายอากาศได้ดี ทำให้รู้สึกเป็นอันหนึ่งอันเดียวกับสภาพแวดล้อมที่จัดสวนเขียว ๆ เอาไว้รายรอบ

ผนังเปิดโล่งทุกด้าน

โครงสร้างของบ้านใช้งานไม้เป็นหลักเสริมด้วยคอนกรีต หิน และกระจก มองดูแล้วคล้าย ๆ บ้านในแถบเอเชียที่นิยมสร้างบ้านด้วยไม้ และเปิดผนังโล่งให้ลมโกรกสบาย รู้สึกได้ถึงความผ่อนคลายและเป็นอิสระทั้งทางสายตาและการใช้พื้นที่

ครัวคอนกรีตเปิดผนังทั้งสองด้าน

โซนครัวในบ้านนี้อยู่ในศาลาปีกหนึ่งของบ้านเป็นแบบเปิดโล่ง จึงไม่ต้องกังวลเรื่องกลิ่นและควันที่จะไปรบกวนพื้นที่ใช้ชีวิตจุดอื่น ๆ ดูเหมือนครัวไทยสมัยก่อนที่มีเรือนแยกต่างหาก ความเรียบโล่งทำใหเกิดความยืดหยุ่นในการใช้งาน สามารถเข้ามาช่วยกันทำครัวได้พร้อมกันหลาย ๆ คน ด้านริมสุดผนังบิวท์เคาน์เตอร์ครัวคอนกรีตที่แข็งแรงดูแลง่าย ตรงกลางวางชุดโต๊ะทานข้าวเอาไว้ 1 ชุด ทำอาหารเสร็จแล้วก็ยกมาทานพร้อมชมวิวสวนที่อยู่ขนาบทั้งสองข้าง ทุกมื้ออาหารจึงกลายเป็นมื้อพิเศษ

ครัวแบบเปิดโล่ง

ชั้นล่างที่เปิดโล่งถึงกันได้หมด

ห้องนั่งเล่นเย็นแบบธรรมชาติ

ลึกเข้ามาด้านในเป็นมุมนั่งเล่นที่ดูโล่งโปร่ง เพราะแทบไม่มีผนังปิดกั้นทางเดินของแสงและลม นั่งรับบรรยากาศผ่อนคลายได้ตลอดทั้งวัน เป็นการออกแบบบ้านที่เรียบง่ายแต่เน้นความสอดคล้องกับสภาพภูมิอากาศ และการจัดการบ้านให้เย็นสบายตามธรรมชาติ

จัดสวนใต้บันได

องค์ประกอบของธรรมชาติไม่ได้มีเพียงในสวนรอบ ๆ ด้านนอกตัวอาคารเท่านั้น แต่ยังมีได้ภายในบ้านให้ยิ่งใกล้ชิดกับวิถีชีวิตการใช้ชีวิตของคน ด้วยการจัดคอร์ทยาร์ดเล็ก ๆ เอาไว้บริเวณใต้บันไดขึ้นสู่ชั้นสองในอีกอาคารที่เปิดเชื่อมต่อกัน

เคาน์เตอร์บาร์

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : ในการสร้างบ้านโซนเขตร้อนชื้น ที่เน้นการความสอดคล้องและพึ่งพาธรรมชาติเพื่อให้บ้านสบายอย่างยั่งยืน มักจะทำหลังคาจั่วสูงเพื่อให้อากาศร้อนลอยตัวขึ้นสู่ที่สูงได้ดี และเปิดผนังบ้านกว้าง ๆ ให้ระบายอากาศและรับลมธรรมชาติ รับแสงแดดธรรมชาติให้แสงสว่างในเวลากลางวันแบบแทบไม่ต้องใช้ไฟฟ้า แต่อย่างไรก็ตามหากเป็นบ้านเราที่มักจะมีลมมรสุมในช่วงเดือนมีนาคมและเมษายน การสร้างบ้านแบบเปิดผนังโล่งแบบศาลาจะไม่เหมาะ ควรติดตั้งบานประตูที่ปิด-เปิดได้และทำกันสาดขนาดใหญ่ เพื่อป้องกันลมพักน้ำฝนกระเซ็นสร้างความเสียหายภายในตัวบ้านด้วย

  http://credit-n.ru/offers-credit-card/ren-drive-365-credit-card.html http://www.tb-credit.ru/znk.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด