เมนู

รวมต้นไม้ น้ำตก เสียงนกร้องเข้ากับบ้านผนังอิฐ

บ้านอารมณ์ธรรมชาติ

บ้านโมเดิร์นทรอปิคอล

การตีความที่อยู่อาศัยเปลี่ยนแปลงไปได้ตลอดเวลาไม่หยุดนิ่ง วันหนึ่งบ้านอาจจะเป็นเพียงที่คุ้มแดดฝนให้ปลอดภัย แต่อีกวันหนึ่งอาจเป็นกลายเป็นศูนย์รวมกิจกรรมการพักผ่อนของคนในครอบครัว เหมือนเป็นรีสอร์ทเล็ก ๆ ที่มีความเคลื่อนไหวอยู่ในนั้น การตีความประเภทของบ้านเม็กซิกันก็เช่นเดียวกัน จากความคิดแยกส่วนว่า “บ้านคือบ้าน สวนคือสวน” ก็ปรับเปลี่ยนในรูปแบบร่วมสมัยที่รวมลานกลางแจ้งมาเป็นส่วนหนึ่งของบ้านและให้มุมมองหลักของที่อยู่อาศัย ไม่ว่าจะใช้ชีวิตส่วนไหนของบ้านก็สามารถมองเห็นสวนได้จากทุกที่

ออกแบบDifrenna Arquitectos
ภาพถ่ายOnnis Luque
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านทรอปิคัลโมเดิร์น

บ้านโมเดิร์นทรอปิคอลทันสมัยและไม่ร้อน

บ้านขนาดพื้นที่ 283 ตารางเมตร ในเมือง COLIMA ประเทศเม็กซิโก เริ่มต้นทำงานด้วยการเลือกวัสดุที่เข้ากันได้ดีกับสัมผัสของธรรมชาติที่รายล้อม ซึ่งอิฐแดงผลิตภัณฑ์บ้าน ๆ พื้นถิ่นตอบโจทย์ส่วนนี้ได้ดี และยังสอดคล้องกับสภาพภูมิอากาศในโซนนี้ด้วย ทีมงานนำมาผสมผสานเข้ากับคอนกรีตโชว์แนวกริดไลนื เส้นสายของเหล็กสีดำแข็ง ๆ นำเสนอรูปลักษณ์และฟังก์ชันทำให้มีความเรียบง่าย ทันสมัย ในสไตล์โมเดิร์น

บ้านโมเดิร์นกลมกลืนธรรมชาติ

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

รางน้ำตกหน้าบ้าน

จากทางเดินรถติดถนนค่อย ๆ ไต่ระดับขึ้นมาสู่ทางเข้าบ้านปูด้วยแผ่นทางเดินสีเทา ต้อนรับการกลับบ้านด้วยสีเขียวของต้นไม้ใบหญ้า และเสียงน้ำที่ไหลตามรางเหล็กแทรกอยู่กลางผนังอิฐลงมาสู่บ่อน้ำสี่เหลี่ยมเล็ก ๆ พียงแค่ก้าวแรกที่เข้ามาก็เริ่มสัมผัสได้ถึงบรรยากาศของความผ่อนคลายที่แตกต่างจากบ้านหลังอื่น ๆ

ทางเข้าบ้านยกสูงขึ้นจากพื้น

ต้อนรับด้วยธรรมชาติและเสียงน้ำ

ขยับจากโรงเรถเดินออกมาทางด้านซ้ายมือ ก็จะมีบันไดเหล็กเล็ก ๆ นำขึ้นสู่ประตูทางเข้าบ้าน ในจุดนี้เพียงจุดเดียวนักออกแบบใส่รายละเอียดเข้าไปในความเรียบง่ายได้อย่างน่าสนใจ ตั้งแต่การเล่นระดับของบ้านที่แยกพื้นที่ให้ทราบว่ากำลังจะเข้าสู่พื้นที่ส่วนตัว โดยวางบนกรอบฐานเหล็กที่ทำให้ดูเหมือนบ้านกำลังลอยตัวอยู่ การใส่ความขัดแย้งระหว่างวัสดุ อาทิ คอนกรีต อิฐ ไม้ เหล็ก แต่นำมาจัดวางในจังหวะที่ดูสมดุล


เจาะหลังคาโอบต้นไม้

เพื่อสร้างบรรยากาศที่ใกล้ชิดและอบอุ่นมากขึ้น ระหว่างคนกับคน บ้านกับคน และบ้าน คน กับธรรมชาติ สถาปนิกจึงดีไซน์บ้านชั้นเดียวที่ใส่ช่องว่างขนาดใหญ่เข้าไปตรงกลาง จัดเป็นสนามหญ้าและสวนน้ำ วางแนวทางอาคารโปร่ง ๆ ล้อมรอบเพื่อจะเชื่อมต่อในทุกพื้นที่เข้าหากันโดยตรง ซึ่งแนวคิดนี้ที่ทำให้เกิดสถาปัตยกรรมที่สามารถโต้ตอบกับสภาพแวดล้อมได้อย่างแนบชิด วิธีนี้ยังเป็นการเปิดรับแสงและลมธรรมชาติเข้ามาโลดแล่นภายในได้อย่างเต็มที่ บริเวณบ้านจึงเต็มไปด้วยความมีชีวิตชีวา

ใส่ที่ว่างใส่แสง ลม น้ำ ชวนนกมาเยี่ยมเยือน

สำหรับเจ้าของบ้านหลายคนอาจจะเห็นต้นไม้ใหญ่เป็นอุปสรรค แต่ไม่ใช่กับบ้านหลงนี้ เพราะเจ้าของบ้านและนักออกแบบเห็นพืชพันธุ์ที่มีอยู่มาก่อนแล้วนี้ เป็นสมบัติชิ้นสำคัญของบ้านที่เต็มไปด้วยคุณประโยชน์กับชีวิต แทนที่จะตัดทิ้งก็เปลี่ยนเป็นการเจาะพื้นที่หลังคาให้เป็นช่องว่างโอบล้อมต้นไม้ให้เติบโตไปได้พร้อม ๆ กัน ที่นี่จึงบ้านโมเดิร์นทรอปิคอลที่เต็มไปด้วยพืชพรรณ ลม และแสงธรรมชาติเป็นส่วนประกอบ ขจัดสิ่งกีดขวางระหว่างธรรมชาติและสถาปัตยกรรมลงไปได้อย่างน่าชื่นชม

บ้านทรอปิคัลโมเดิร์น

ผนังบ้านด้านหนึ่งซึ่งตรงกับจุดครัว ไม่ได้ทำหน้าที่เพียงกั้นขอบเขตเพื่อความเป็นส่วนตัวและความปลอดภัย แต่ยังใส่ฟังก์ชันน้ำตกสไตล์โมเดิร์นที่ส่งน้ำจากท่อเหล็กลงมาสู่สระขนาดใหญ่ เป็นผนังที่มีความเคลื่อนไหวและสัมพันธ์อย่างแนบชิดกับธรรมชาติ ในโซนนี้เราจะได้รับทั้งความอุ่นของแสงแดดยามเช้า ฟังเสียงนกที่บินโฉบเข้ามาแวะเยี่ยมต้นไม้ และสัมผัสไอน้ำเย็น ๆ ให้ความรู้สึกที่ยิ่งกว่าสบาย

สวนน้ำกลางบ้าน

การตัดสินใจที่จะเสี่ยงกับการเลือกองค์ประกอบในช่วงของสีที่แตกต่าง กลับทำให้เกิดความกลมกลืนของสุนทรียศาสตร์ที่สมบูรณ์แบบกับต้นไม้และเฉดสีเขียวของบริบทรายล้อม พื้นผิวและสีของอิฐแดงประสานกันได้ดีกับสีเทาเย็น ๆ ของคอนกรีต ผิวไม้สีน้ำตาลและการปรากฏตัวของโครงสร้างเหล็กสีดำ ยืนยันว่าความอบอุ่นลดทอนความแข็งกระด้างลงได้ รวมกันแล้วบ้านจึงมีทั้งความแข็ง ดิบกระด้าง อ่อนโยน อบอุ่น ลงตัว

ห้องนั่งเล่นโชว์สัจจะวัสดุ

ห้องนั่งเล่นผนังคอนกรีต

ง่าย ๆ แต่เชื่อมต่อถึงกัน

ภายในตกแต่งด้วยวัสดุง่าย ๆ อย่างคอนกรีตโชว์เส้นกริดไลน์ที่ล้อไปกับผนังโรงจอดรถหน้าบ้าน เพดานกรุไม้ เส้นสายกรอบเหล็กสีดำและผนังกระจก เน้นไปที่ความโปร่งสบาย ไม่มีสิ่งตกแต่งเกินความจำเป็นแต่ใช้งานได้จริง และการจัดพื้นที่ให้เข้าถึงกันได้ง่าย

ผนังคอนกรีตโชว์กริดไลน์

ผนังด้านที่หันหน้าเข้าสู่สวนหรือส่วนที่ต้องการมองเห็นกันใช้วัสดุกระจกใส เพื่อเบลอขอบเขตและเชื่อมต่อมุมมองให้เพลิดเพลินไปกับทิวทัศน์ที่สวยงาม ส่วนที่ต้องการความเป็นส่วนตัวตามการร้องขอจะเปลี่ยนเป็นคอนกรีตที่เหลือพื้นที่ส่วนติดกับเพดานเอาไว้ใส่ช่องแสงแนวนอนยาว เพื่อให้บ้านยังคงรู้สึกโปร่งและไม่ขาดแสง

ห้องน้ำตกแต่งไม้และกรวด

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย :  นิยามของบ้านในยุคนี้ ผู้คนคาดหวังให้เป็นพื้นที่ใช้ชีวิตที่ทำหน้าที่เกาะเกี่ยวสมาชิกในครอบครัวเข้าไว้ด้วยกัน บ้านแต่ละหลังจึงมีความต่างของตัวตนที่ต่างกันไปตามไลฟ์สไตล์ที่ชื่นชอบ แต่สิ่งหนึ่งที่เห็นได้ชัดคือ การดีไซน์โดยลดสิ่งที่แบ่งแยกเดิม ๆ ออก เช่น ผนังทึบที่กั้นการใช้งานห้องครัว ห้องนั่งเล่น ห้องทานอาหาร และการรวมสวนกลางแจ้งเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของบ้าน ทำให้หมวดหมู่การใช้ชีวิตที่เคยถูกดึงขาดออกจากกันกลับถูกเชื่อมต่อ ซึ่งเป็นผลดีต่อทั้งบ้านและผู้อยู่อาศัย

แปลนบ้าน

http://credit-n.ru/potreb-kredit.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด