เมนู

บ้านคอนกรีต เปิดมุมมองทะเล ยิ่งสูงวิวยิ่งสวย

บ้านคอนกรีต สไตล์รีสอร์ท

บ้านสไตล์รีสอ์ทริมทะเล

Clifton House ออกแบบโดย Malan Vorster บริษัทสถาปัตยกรรมท้องถิ่นในย่านชานเมืองของ Clifton ซึ่งเป็นเมืองใหญ่อันดับสามของประเทศแอฟริกาใต้ และเป็นสถานที่ยอดนิยมสำหรับนักวิ่งและนักเดินเพื่อทำกิจกรรมที่รักท่ามกลางทิวทัศน์ที่สวยงามของชายฝั่งมหาสมุทรแอตแลนติก การออกแบบบ้านพักตากอากาศจึงต้องมีความพิเศษ ตรงที่รวมเอาบรรยากาศที่โดดเด่นเฉพาะท้องถิ่นเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของบ้านให้ได้มากที่สุด เพื่อให้ผู้อยู่อาศัยได้รับประสบการณ์ในการมาเยือนที่ชวนให้ประทับใจ

ออกแบบmalanvorster
ภาพถ่ายadam letch
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านชายทะเลโมเดิร์น

บ้านสไตล์รีสอร์ทสูงเด่นรับวิวสวย

แนวคิดในการออกแบบบ้านหลังนี้ ลักษณะพื้นที่มีอิทธิพลอย่างมากต่อการตัดสินใจ เนื่องจากที่ตั้งเป็นเนินแวดล้อมด้วยวิวภูเขา ทะเล จึงต้องการวางทิศทางให้บ้านได้มุมมองที่ดีที่สุด โดยการสร้างอาคารที่มีความโดดเด่นสูงกว่าถนน เพื่อยกระดับสายตาให้สูงขึ้นไม่มีสิ่งกีดขวาง ด้านหน้าอาคารชั้นล่างปิดเป็นส่วนตัว โรงจอดรถและพื้นที่ใช้สอยขนาดใหญ่ตั้งอยู่ด้านหลังกำแพงหินเกเบี้ยนในชั้นล่างสุด ซึ่งจะค่อยๆ หายไปกับวิวด้านหลังที่เต็มไปด้วยสีเขียว ชั้นหนึ่งใส่ฟาซาดไม้ซีดาร์สลับผนังหิน และเปิดผนังโล่งในชั้นบนเพื่อให้ความสูงนี้ดูนุ่มนวลและเป็นธรรมชาติมากขึ้น


อาคารคอนกรีตตกแต่งไม้ระแนง

เมื่อเข้ามาสู่ภายในบริเวณบ้าน จะเห็นการจัดลำดับการใช้งานที่ค่อย ๆ ไต่ขึ้นจากระดับถนน นำเสนอความเขียวขจีของบรรยากาศของเมืองแทรกเข้าไปในอาคารโครงสร้างคอนกรีตที่ดูดิบแข็ง เส้นสายเรขาคณิตตรงไปตรงมาสไตล์โมเดิร์น หลาย ๆ ส่วนของอาคารเปิดออกได้กว้างราวกับไร้ผนัง เพราะผนังบางส่วนไม่ต้องรับน้ำหนักแต่ใช้เสาทำหน้าที่แทน จึงจัดผนังพื้นที่การใช้งานที่อิสระ เพื่อเชื่อมมุมมองที่มีอยู่เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของบ้านมากที่สุด

อาคารโมเดิร์นใช้เสารับน้ำหนัก

บนชั้นสองเป็นส่วนใช้งานหลักที่กระจายออกไปเหมือนเป็น 2 อาคารเชื่อมต่อกัน ประกอบด้วย ห้องนั่งเล่น ห้องทานข้าว ครัว ที่เรียงรายไปด้วยผนังกระจกบานเลื่อน ผนังแบบบานเลื่อนขนาดใหญ่นี้ช่วยให้ห้องนอนที่อยู่ชั้นบนสุดและพื้นที่นั่งเล่นและรับประทานอาหารด้านล่าง สามารถเปิดเข้าถึงพื้นที่กลางแจ้ง และเป็นปรับการเปิดรับแสงทางตอนเหนือของบ้านให้เหมาะสมที่สุดสำหรับการใช้ชีวิตสบาย ๆ ไม่ร้อนไปหรือขาดแสง รวมทั้งมองเห็นวิวทะเลได้อย่างชัดเจนไร้ผนังทึบที่เป็นอุปสรรค

บ้านต่างระดับมีบันไดเชื่อมต่อ

ครัวเปิดโล่งโถงสูง

ครัวคอนกรีตตกแต่งไม้สไตล์โมเดิร์น

บ้านพักกลิ่นทะเล แต่แอบเด่นที่ห้องครัว

จากห้องนั่งเล่นจะมีทางเดินเล็ก ๆ นำขึ้นสู่พื้นที่ยกระดับขึ้นมา 2 ขั้นบันได เป็นส่วนของห้องครัว ซึ่งออกแบบด้วยวัสดุหลัก ๆ เพียง 2 -3 อย่าง คือ คอนกรีตเปลือยโชว์แนวแม่แบบ งานไม้สีอ่อน ๆ ตัดเส้นสายตาด้วยสีดำของเหล็กและอะลูมิเนียม นักออกแบบจัดสัดส่วนการใช้งานของความทึบโปร่ง เส้นสายน้ำหนักของสีและวัสดุ ทุกอย่างลงตัวน่ามองจนกลายเป็นจุดโฟกัสสายตาหนึ่งของบ้านที่ชวนให้คนทำครัวต้องหลงรัก

ครัวโมเดิร์นตกแต่งไม้ตัดสีดำ

ครัวโมเดิร์นตกแต่งไม้ตัดสีดำ

เปิดมุมมองสู่ทะเล ใส่มิติของแสงเงา

ความน่าสนุกอย่างหนึ่งของบ้านหลังนี้คือ การใส่รายละเอียดของวัสดุที่จัดเรียงเส้นสายเรขาคณิต มีทั้งเส้นตรง เส้นหยัก แนวนอน แนวตั้ง ซึ่งเมื่อนำมาประกอบกันในส่วนต่าง ๆ ของบ้านอย่างเป็นจังหวะ มีช่องว่างให้แสงแทรกผ่าน ก็ทำให้เกิดมิติของแสงเงาตกกระทบลงบนผืนผนังและพื้นบ้าน ที่เปลี่ยนแปลงรูปร่างไปตามทิศทางการเดินทางของแสงในแต่ละช่วงของวัน

ผนังเปิดกว้าง

ในระดับที่ต่างกันของบ้าน จะให้มุมมองที่แตกต่างออกไปด้วย ยิ่งอยู่ในจุดที่สูงขึ้นวิสัยทัศน์จะยิ่งกว้างและไกล แต่ในทุกชั้นก็ยังคงเน้นคอนเซ็ปการเปิดผนังโล่ง ๆ เพื่อให้ผู้เข้าพักได้มองเห็นทะเลระยิบระยับ ซึมซับกลิ่นหอมของไอเกลือ ปลา และท้องฟ้าสีครามใสได้แบบพาโนรามา รอบบ้านล้อมรอบแสงอาทิตย์ที่มีชีวิตชีวา และภูเขาที่อยู่อีกด้านหนึ่ง ทุกองค์ประกอบล้อมรอบที่โดดเด่นถูกดึงให้กลายมาเป็นประโยชน์กับบ้านมากที่สุดเหมือนอย่างที่สถาปนิกตั้งใจ

มุมทานข้าวเปิดโล่งชมวิวทะเล

ห้องอาบน้ำฟาซาดไม้ระแนง

ห้องอาบน้ำฟาซาดไม้ระแนง

หากบรรยากาศรอบ ๆ ชวนสบาย มีวิวที่สวยงาม ก็ชวนให้อยากแทรกกายเข้าไปเป็นส่วนหนึ่งของธรรมชาติ ห้องอาบน้ำในบ้านพักตากอากาศใหม่ ๆ จึงนิยมเปิดเอาท์ดอร์ หรือติดผนังกระจกขนาดใหญ่ เปิดเชื่อมสายลมแสงแดดเข้าสู่ภายใน แต่สำหรับใครที่ยังต้องการความเป็นส่วนตัวก็ใส่เปลือกบ้านเป็นบานไม้ระแนง ที่จะช่วยปิดกั้นกรองแสงและเป็นม่านกันสายตาจากผู้คนภายนอก ในขณะที่ยังคงซึมซับความสดชื่นจากภายนอกได้

ห้องนอนคอนกรีตตกแต่งไม้

ห้องนอนเปิดผนังชมวิว

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : การสร้างบ้านโมเดิร์นในท่ามกลางความเป็นธรรมชาติ หากใส่วัสดุที่มีความแตกต่างโดดแยกออกจากบริบทแวดล้อมเกินไป อาจจะทำให้เกิดภาพที่ดูขัดสายตามากเกินไป วิธีการสร้างความกลมกลืนให้เนียนตาขึ้นในขณะที่ยังดูทันสมัยคือ การหยิบยืมจุดร่วมของธรรมชาติมาใช้ เช่น ในส่วนที่มีโขดหินมาก ก็ตกแต่งผนังบางส่วนของบ้านด้วยแผ่นหิน ในโซนที่แวดล้อมด้วยต้นไม้ก็ใช้งานไม้เป็นจุดเด่น เมื่อประกอบเข้ากับวัสดุอื่น ๆ ก็ยังทำให้ภาพรวมของบ้านน่ามอง 

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด