เมนู

เติมความมั่นใจให้บ้านนอกเมือง ด้วยดีไซน์ที่แข็งแกร่ง

บ้านหลังคาจั่ว

บ้านเดี่ยวสองชั้นนอกเมือง

หลายครั้งที่จินตนาการการใช้ชีวิตไว้ว่าอยากออกจากวิถีเมือง ไปอยู่ในพื้นที่ชนบท บ้านเรือนน้อย ๆ กับบริบทเงียบสงบ แต่เมื่อพิจารณาอย่างจริงจัง เพื่อสร้างฝันให้เป็นจริง กลับรู้สึกถึงความกังวลทั้งเรื่องความปลอดภัย รวมถึงความห่างไกลกับสิ่งอำนวยความสะดวก การเปลี่ยนจากคนเมืองไปเป็นคนชนบทจึงไม่ใช่เรื่องง่าย ต้องอาศัยความเข้มแข็งของจิตใจในระดับหนึ่งและต้องออกแบบดีไซน์ให้บ้านรู้สึกปลอดภัยด้วย

ออกแบบ : Studio plus three
ภาพถ่าย :Tom Ferguson
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

ผนังบ้านกรุไม้เก่า

คลิกที่ภาพ เพื่อรับชมภาพขยายใหญ่

สัดส่วนสมมาตร สร้างอารมณ์สมดุล

อาคารโครงสร้างเหล็กสองชั้น ขนาดความกว้างและความสูงที่สมมาตรกัน ทำให้รู้สึกสบายตาในทันทีเมื่อแรกเห็น หลังคาจั่วมุงเมทัลชีมที่เทาอ่อน ๆ เข้ากันได้ดีกับเหล็กและกรอบประตูสีเทาเข้ม ผนังชั้นสองกรุด้วยงานไม้เก่า ช่วยกลบรูปลักษณ์ของอาคารที่มีความทันสมัย ไม่รู้สึกแปลกแยกจากบริบทของชุมชนหรือบ้านของเพื่อนบ้านใกล้ ๆ

ตั้งใจให้พื้นที่ศูนย์รวมของครอบครัวมีความปลอดโปร่งเป็นพิเศษ ชั้นล่างจึงเน้นใช้ผนังกระจกมากกว่าปิดทึบ ให้บรรยากาศเหมือนบ้านที่มีใต้ถุนรับลม ส่วนชั้นบนป้องกันความเป็นส่วนตัวไว้อย่างสวยงามด้วยการติดตั้งม่านฉากไว้ชั้นนอก

จัดสวนหย่อมหน้าบ้าน

บ้านเสากลม

ห้องครัว ห้องรับประทานอาหารอยู่คนละส่วนกับห้องนั่งเล่นอย่างเป็นสัดส่วน แต่ยังมีความเชื่อมโยงถึงกัน พื้นหินขัดเลียนแบบธรรมชาติ ทำให้ภายในบ้านดูกลมกลืนกับนอกบ้าน เคาน์เตอร์ บิวท์อินครัวใช้สีเขียวตัดกับไม้สีน้ำตาล เป็นธีมสีที่ช่วยให้เย็นตาอยู่เสมอ เหมือนกำลังทำอาหารอยู่ในสวนจริง ๆ

พื้นหินขัด

บิวท์อินตู้เก็บของดีไซน์ให้เป็นผนังกั้นบันไดในตัว ปกปิดทางเดินขึ้นชั้นบนได้อย่างมิดชิด ส่วนโต๊ะรับประทานอาหารไม้สำหรับ 6 ที่นั่งว่างอยู่ไม่ห่างจากพื้นที่ทำอาหารมากนัก นอกจากจะใช้ทานอาหารร่วมกันแล้ว ยังสามารถใช้เป็นมุมทำงานได้ด้วย  ประตูกระจกที่เปิดกว้างได้  ช่วยระบายกลิ่น  ระบายควันจากการทำอาหารไม่ให้ไปรบกวนห้องอื่น ๆ มากนักบันไดไม้

จัดห้องนั่งเล่น

ห้องนั่งเล่นตกแต่งให้มีบรรยากาศที่นุ่มนวลกว่าห้องครัว ด้วยพื้นไม้สีน้ำตาลกับเฟอร์นิเจอร์แบบลอยตัวสไตล์ร่วมสมัย Mid Century เชื่อมโยงกับระเบียงหลังห้องด้วยประตูกระจกบานเฟี้ยมพับเก็บได้กว้าง มองเห็นใบไม้สีเขียวขจีและดอกไม้สีม่วงแสนสวยอยู่เสมอ

ม้านั่งบิวท์อิน

ช่องหน้าต่าง

ช่องหน้าต่างในห้องนอนชั้นสอง ออกแบบเป็นแบบบานปิดและแบบกระทุ้งเปิดได้ เพื่อให้นอนชมวิวได้ในทุกเช้าและก่อนหลับตานอน ความงดงามของธรรมชาติตรงหน้า ทดแทนแสงสีในเมืองใหญ่ได้เป็นอย่างดี แม้ไม่ได้อยู่ใกล้กับสิ่งอำนวยความสะดวกแต่ก็ไม่รู้สึกขาดหายหรือว้าวุ่นใจเลย

ตกแต่งห้องนอนเล็ก

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : เพื่อเชื่อมโยงความรู้สึกจากพื้นที่ภายนอกกับพื้นที่ภายใน วัสดุปูพื้นสามารถช่วยได้ บ้านหลังนี้เลือกใช้แผ่นหินขัดปูพื้นสวนทางเดิน และเมื่อเข้าสู่ภายในบ้าน พื้นลวดลายและสีสันเดียวกันกับนอกบ้าน ทำให้รู้สึกเป็นหนึ่งเดียวอย่างแนบเนียน ไม่รู้สึกว่าทั้งสองพื้นที่ตัดขาดออกจากกันเสียทีเดียว

ผนังกระจก http://credit-n.ru/zaymi-na-kartu-blog-single.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด