เมนู

บ้านธรรมดากับหลังคาเมทัลชีท สบายทั้งตา สบายทั้งใจ

แบบบ้านสวยแสนเรียบง่าย

บ้านสองชั้นหลังคาเมทัลชีท

เมื่อมองตรงเข้าไปที่บ้านผู้อ่านมองเห็นอะไรบ้างครับ บางคนอาจจะมองเห็นหลังคา ผนัง หน้าต่าง ที่ประกอบมาเป็นที่อยู่อาศัย แต่สำหรับบางคนอาจจะมองเห็นความเคลื่อนไหวภายในบ้าน ที่พ่อแม่กำลังเล่นกับลูก ๆ คุณปู่นอนอ่านหนังสือ คุณย่าถักนิตติ้ง สถาปนิกเองก็เชื่อว่าสิ่งที่กำหนดรูปแบบและบรรยากาศของบ้านคือผู้อยู่อาศัยเอง ดังนั้นในการออกแบบจึงต้อง “ฟัง” ความต้องการของสมาชิกในบ้านมาก่อน บ้านสองชั้นขนาด269 ตารางเมตรนี้ ก็มีแรงบันดาลใจมาจากการพูดคุยระหว่างนักออกแบบและเจ้าของ จากนั้นจึงดึงความต้องการมาประมวลออกมาเป็นบ้าน ที่มีความอบอุ่นและน่าดึงดูดใจเน้นที่ความสัมพันธ์ในครอบครัว

ออกแบบ : Nest Architects
ภาพถ่าย : Tom Blachford
เนื้อหาบ้านไอเดีย

เฉลียงหน้าบ้าน

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

Nest Architects ได้รับมอบหมายให้สร้างบ้านสำหรับครอบครัวห้าคน ในย่านชานเมือง Northcote ของเมลเบิร์น เห็นได้ชัดว่าไม่ใช่ “กล่องไม้กระจกสองชั้น” ที่ดูเรียบให้ความรู้สึกนิ่งๆ เย็นชาตามแบบสไตล์โมเดิร์นที่กำลังนิยมกัน เมื่อสถาปนิกสอบถามความต้องการเพิ่มเติม เจ้าของบ้านอยากได้พื้นที่ที่เข้ากับลักษณะโดยรวมของถนน แต่ยังคงแสดงความสนใจและความต้องการเฉพาะตัวของพวกเขา ด้วยเหตุนี้ทำให้ผลลัพธ์ที่ได้คือการผสมผสานระหว่างบังกะโลสไตล์แคลิฟอร์เนียและอาคารควีนส์แลนเดอร์ยอดนิยมของออสเตรเลีย กลายเป็นบ้านหลังคาเมทัลชีทแบบไม่สมมาตรที่ไม่เหมือนใคร

เฉลียงขนาดใหญหน้าบ้าน

บ้านได้รับการออกแบบให้มีความยืดหยุ่น เพื่อให้เหมาะกับความต้องการที่เปลี่ยนแปลงไปของครอบครัว นอกจากนี้ยังเหมาะสำหรับการต้อนรับแขก ให้ผู้มาเยือนได้สัมผัสกับบรรยากาศบ้านเช่นเดียวกับที่พวกเขาอาศัย นักออกแบบจึงให้ความใส่ใจการจัดแปลนภายในให้เท่าเทียมกับภายนอก และการเชื่อมต่อกับพื้นที่กลางแจ้ง จึงมีเฉลียงที่สามารถรองรับแขกหรือใช้เป็นพื้นที่รับประทานอาหารกลางแจ้งได้ในบริเวณเดียวกัน หลังบ้านสนามหญ้า และสระน้ำที่เป็นฟังก์ชันสำคัญสำหรับครอบครัวที่ทุกคนชื่นชอบ

ปูพื้นบ้านด้วยงานไม้

มุมนั่งเล่น

แม้ว่าโครงการนี้จะได้รับแรงบันดาลใจจากแคลิฟอร์เนีย แต่วัสดุโครงสร้างและตกแต่งทั้งภายในภายนอกที่ใช้นั้นเป็นของออสเตรเลียอย่างแท้จริง ไม่ว่าจะเป็นไม้ท้องถิ่น อิฐดินเผา คอนกรีตบล็อก และโทนสีเรียบง่าย ประกอบด้วย โทนสีกลางและอ่อนที่ช่วยให้เครื่องตกแต่งและเฟอร์นิเจอร์เปล่งประกายขึ้นมากจากพื้นหลังสีขาว พื้นไม้รีไซเคิลแสดงถึงความยั่งยืน Mood&Tone นำเสนอความรู้สึกอบอุ่น ผ่อนคลาย เป็นกันเอง ในขณะที่บ้านเต็มไปด้วยเส้นสายเรขาคณิตของเฟอร์นิเจอร์ แต่กลับไม่รู้สึกถึงความแข็งกระด้างใด ๆ โดยเฉพาะจุดโฟกัสสายตาที่ม้านั่งบิลท์อินที่ออกแบบมุมมนๆ

ตกแต่งมุมนั่งเล่นน่ารัก

ระหว่างห้องนั่งเล่นกับทานข้าวมีพื้นที่ยกระดับบอกขอบเขต และฉากกั้นแบบยืดหดเก็บได้ สามารถเปลี่ยนหนึ่งห้องเป็นสองห้องได้อย่างง่ายดาย

เคาน์เตอร์ครัวรูปตัว L

ม้านั่งบิล์อินต่อเชื่อมเคาน์เตอร์ครัว

ครัวแบบเปิดสไตล์แกลเลย์ (galley kitchen) ซ่อนตัวอยู่ด้านข้างบ้าน แต่เข้าถึงได้จากพื้นที่นั่งเล่นหลัก ตกแต่งให้คุมโทนสีขาว-น้ำตาล กับท็อปครัวลายหินอ่อนที่เข้ากับพื้นไม้และเบาะนั่งในมุมอาหารเช้าแสนสบาย พื้นไม้เป็นไม้เนื้อแข็งรีไซเคิลจาก Victorian Ash ซึ่งมีโทนสีแตกต่างกันไปตั้งแต่สีเหลืองเนยไปจนถึงสีชมพูอ่อน ในขณะที่หินอ่อนสีคาราเมลในห้องครัวและห้องรับประทานอาหารเป็นของท้องถิ่นในรัฐควีนส์แลนด์ รอบ ๆ บริเวณนี้มีหน้าต่างเป็นจังหวะ ไม่ว่าจะทำอาหารหรือนั่งทานข้าวก็ได้รับแสงยามเช้าที่นุ่มนวลพร้อมรับภูมิทัศน์สวยงามภายนอกได้รอบทิศทาง

ุมุมทานข้าวม้านั่งบิลท์อิน

มุมนั่งเล่นชั้นบน

แสงธรรมชาติที่เข้าถึงในองค์ประกอบหลัก ๆ ของบ้าน มีส่วนอย่างมากที่ทำให้บรรยากาศโดยรวมดูมีชีวิตชีวา

ห้องนอนหน้าต่างขนาดใหญ่

ในบ้านนี้ไม่ได้มีเพียงโทนสีขาวน้ำตาลเท่านั้น แต่ยังมีลูกเล่นสีอื่น ๆ แทรกอยู่ด้วย อย่างเช่น ในห้องน้ำที่ตกแต่งด้วยการทดลองพิมพ์ภาพลายกราฟิคขาวดำบนพื้นผิว และการใช้วัสดุเมทัลชีทตกแต่งผนังบนดาดฟ้า ซึ่งเป็นจุดเล็ก ๆ ที่ต้องการให้เกกิดความแตกต่างโดยที่สีดำไม่ทำให้ความรู้สึกในภาพรวมของบ้านเปลี่ยนไป

สนามหญ้าหลังบ้าน

ความสวยงามของแสงแดดแบบแคลิฟอร์เนียส่องประกายเจิดจ้าในลานกลางแจ้ง ทำให้ทุกชั่วโมงแห่งความสุขเกิดขึ้นได้ตลอดเวลา สำหรับบ้านนี้การเชื่อมต่อภายนอกอาคารนี้มีความสำคัญสูงมากสำหรับคอบครัว พวกเขาอยากให้ให้เด็กๆ มีพื้นที่ใช้งานอย่างเป็นอิสระ แต่ก็ต้องการมองเห็นพวกเขาโดยที่ไม่รู้สึกเหมือนกำลังถูกจับตามอง นี่จึงเป็นที่มาของการจัดพื้นที่ครัวและห้องรับประทานอาหารให้มีหน้าต่างและประตูกระจกขนาดใหญ่ ให้ผู้ปกครองสามารถละสายตาจากห้องครัวออกมามองที่ระเบียงหน้าบ้านอันร่มรื่นและตรงสระว่ายน้ำได้ง่าย

แปลนบ้าน

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : หลังคาเหล็กเมทัลชีท เป็นหนึ่งทางเลือกสำหรับใครที่กำลังมองหาวัสดุมุงหลังคาที่ดูทันสมัยและราคาไม่แพง เมทัลชีทมีข้อดีหลายๆประการ เช่น แผ่นยาวต่อเนื่องลดปัญหาน้ำรั่วซึม, ใช้ได้กับหลังคาที่มีความลาดชันน้อย, น้ำหนักเบา ช่วยประหยัดค่าโครงสร้าง แต่หลายคนยังเข้าใจว่าเมทัลชีททำจากแผ่นเหล็กจะต้องสะสมความร้อนจนอยู่ไม่ได้ ความคิดนี้ถูกเพียงบางส่วนคือวัสดุนี้ทำจากแผ่นเหล็กรีดลอน แต่ปัจจุบันมีการใส่ตัวช่วยลดร้อน เช่น เมทัลชีทพ่นโพลียูรีเทน โฟม (Polyurethane Foam) หรือโฟม PU,  รุ่นที่เคลือบชั้นสีมีคุณสมบัติในการสะท้อนแสง ทำให้บ้านไม่ร้อนอย่างที่คิดแม้ว่าจะเป้นสีเข้มอย่างสีดำก็ตาม

แปลนบ้าน

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด