เมนู

บ้านไม้ดิบ ๆ สัมผัสธรรมชาติที่กลืนไปกับป่า

บ้านไม้โมเดิร์น

บ้านไม้ทรงกล่องสไตล์เคบิน

การสร้างบ้านควรสัมพันธ์กับอะไรบ้าง คำถามนี้ออกจะดูแปลก เพราะคนสร้างบ้านส่วนใหญ่จะคิดว่าการสร้างบ้านก็เพียงแค่ก่ออาคารขึ้นมาเป็นที่อยู่อาศัย เสร็จสิ้นเรียบร้อยก็จบกันไม่จำเป็นต้องเกี่ยวข้องสัมพันธ์กับใคร แต่ถ้าเราเริ่มตั้งคำถามก็จะค่อย ๆ สังเกตและมองเห็นสิ่งรอบตัว Casa Acton เองก็เป็นหนึ่งในโครงการบ้านตั้งคำถามถึงจุดประสงค์ของสถาปัตยกรรมแบบนี้ ในที่สุดก็ได้คำตอบว่า บ้านควรมีความสัมพันธ์กับโลกและธรรมชาติอย่างเกื้อกูล

ออกแบบ : Archier
ภาพถ่าย : Adam Gibson
เนื้อหาบ้านไอเดีย

พื้นที่นั่งเล่นโล่งโปร่งเป็นธรรมชาติ

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

โปรเจ็กต์สร้างบ้านเชื่อมโยงกับธรรมชาติ เริ่มต้นขึ้นจากการสนทนาอย่างต่อเนื่องภายในสตูดิโอออกแบบ ตั้งแต่คอนเซ็ป ความสมดุลระหว่างสถาปัตยกรรมและสิ่งแวดล้อม แนวปฏิบัติทางเทคนิคและการสร้างพื้นที่ที่มีความหมาย ปัญหาของการสร้างบนไซต์ที่ห่างไกล ความสามารถในการจ่ายของที่อยู่อาศัย ความยั่งยืน และความสัมพันธ์ระหว่างสุนทรียศาสตร์กับประโยชน์ใช้สอย เมื่อประมวลผลทั้งหมดก็ลงตัวที่บ้านชั้นเดียวสไตล์เคบินทรงกล่องธรรมดา แต่แยกส่วนและเคลื่อนย้ายได้ โดยใช้วัสดุธรรมชาติอย่างไม้ เหล็ก และกระจก เป็นวัสดุหลัก ๆ

ทางเดินแผ่นหิน

แม้ว่ารูปทรงอาคารจะเรียบง่ายแต่ก็ให้ความประทับใจได้ไม่ยาก เพราะหน้าต่างสูงจากพื้นจรดเพดานกว้าง 7.5 เมตร ทางทิศเหนือ ที่เน้นกลยุทธ์ทำให้มองเห็นพื้นที่สวนและภูมิทัศน์ของป่าโดยรอบได้ชัดเจน นอกจากเชื่อมโยงกับต้นไม้รอบ ๆ ผ่านช่องเปิดแล้ว ยังใช้การหุ้มไม้กระดานและแผ่นไม้ดิบๆ ที่มาจากท้องถิ่น ซึ่งได้แรงบันดาลใจจากโรงงานแปรรูปแอปเปิ้ลเก่าที่มีอยู่ทั่วพื้นที่ แผ่นหินที่วางเป็นทางเดิน และการตกแต่งภายในที่ทำให้รู้สึกเหมือนเป็นส่วนเดียวกันกับธรรมชาติ

บ้านทรงกล่องผนังไม้ดิบๆ

ครัวผนังกระจกเพดานกรุไม้ OSB

การออกแบบจำเป็นต้องเรียบง่าย แต่ความเรียบง่ายไม่ได้หมายความว่าจำกัด วัสดุที่ใช้ภายในจึงต้องเลือกที่แก้ปัญหาของไซต์ได้ดีที่สุด ผลลัพธ์การออกแบบทำให้สตูดิโอเลือกทำงานร่วมกับ SIPS (structural insulated panel systems) ซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์ที่ค่อนข้างใหม่สำหรับออสเตรเลีย ลักษณะเป็นแผงฉนวนโครงสร้างรูปแบบแซนวิชที่มีพื้นผิวด้านนอกเป็นไม้ OSB ที่ไม่เพียงแต่เสนอวิธีการก่อสร้างที่เรียบง่ายขึ้นเท่านั้น แต่ยังมีประสิทธิภาพและเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมอย่างยั่งยืน ตัวอาคารจะมีน้ำหนักเบาเพื่อให้แน่ใจว่าสามารถเคลื่อนย้ายได้ง่าย

ครัวโทนสีดำกรุผนังด้วยไม้ OSB

ครัวตกแต่งไม้แท้และ OSB

ฟังก์ชันภายในมีครบทั้งห้องครัว ห้องนอน ห้องน้ำ คุม Mood&Tone ให้ความรู้สึกสงบผ่อนคลายไปกับสีของวัสดุ Earth tone น้ำตาล ดำ และสีตามธรรมชาติของวัสดุ

ผนังไม้ OSB

ผนังและเพดานใช้ไม้ SIPS ในทุกพื้นที่ไม่ว่าจะเป็นครัว ห้องนอน หรือแม้แต่ในห้องน้ำ ส่วนของพื้นบ้านปูแผ่นหินทรายซึ่งถูกวางอย่างประณีต ให้พื้นผิวสัมผัสที่สวยงามแปลกตาและเย็นสบายใต้ฝ่าเท้า ลดมวลความร้อนที่มีนัยสำคัญในช่วงฤดูร้อน และให้ความรู้สึกดั้งเดิมถึงความคงทนได้เป็นอย่างดี

ผนังห้องนอนกรุ OSB

ห้องน้ำตกแต่ง OSB ผนังกระจกฝ้า

บ้านไม้ทรงกล่องตกแต่งทางเดินแผ่นหิน

บ้านขนาดกะทัดรัดผสมผสานกับธรรมชาติโดยรอบของเกาะแทสเมเนียให้ได้มากที่สุด ที่นี่ไม่มีเครื่องเรือนหรือของแต่งบ้านหรูหรา แต่ใส่ความพิเศษด้วยการเลือกใช้วัสดุที่ใช้งานได้จริงและหาได้ง่ายในท้องถิ่นแทน บ้านทำจากไม้และแผงแซนวิช ในขณะที่แผ่นหินทรายทำหน้าที่เป็นพื้นและขั้นบันได ข้างในมีเฟอร์นิเจอร์ที่เรียบง่ายและมีประโยชน์ใช้สอย พร้อมรับกับวันพักผ่อนท่ามกลางต้นไม้มากมายที่ช่วยให้บ้านกลมกลืนกับป่าโดยรอบ

บ้านไม้ทรงกล่องตกแต่งทางเดินแผ่นหิน

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : SIP เป็นนวัตกรรมแผงฉนวนโครงสร้าง (SIPs) สำหรับการก่อสร้างที่อยู่อาศัยและเชิงพาณิชย์แบบเบา ลักษณะเป็นรูปแบบแซนวิช คือ มีแกนโฟมฉนวนตรงกลางประกบด้วยงานไม้อัดแบบ OSB (Oriented Strand Board –ไม้อัดเกล็ดเรียงชิ้น) 2 ด้าน ไม้ OSB เกิดจากการนำชิ้นไม้แท้ ที่แบนบางและยาวมาวางสลับเสี้ยนขวางตั้งฉากกันหลายๆ ชั้น โดยใช้กาวชนิดพิเศษและเรซินเป็นส่วนผสม ผ่านกระบวนอัดด้วยความร้อนและแรงดันที่สูง อาจเติมสารพิเศษ เพื่อเพิ่มคุณสมบัติให้กับเนื้อไม้ เช่น น้ำยากันปลวก กันเชื้อรา กันชื้น ทำให้มีความแข็งแรงกว่าไม้อัดทั่วไป ผลลัพธ์ที่ได้คือระบบอาคารที่แข็งแกร่งมาก ประหยัดพลังงาน และคุ้มค่า สามารถใช้งานภายในได้ดีในทุกห้อง

แปลนบ้าน

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด