เมนู

พูลวิลล่าบนเนิน หยอกล้อกับธรรมชาติในทุกก้าว

บ้านบนเนิน

บ้านสไตล์รีสอร์ทมีสระว่ายน้ำและวิวทะเล

Newport House ตั้งอยู่ในพื้นที่ชายฝั่งที่ลาดชันทางตอนเหนือของซิดนีย์ เป็นโปรเจ็คการปรับปรุงบ้านที่สร้างขึ้นในช่วงปี 1970 ให้กลับมามีชีวิตใหม่ ใส่ความเรียบง่ายที่ซับซ้อนแต่ลงตัว ไปกับพื้นที่เนินแบบขั้นบันได เพิ่มพื้นที่ไลฟ์สไตล์ในร่ม/กลางแจ้งที่ไร้รอยต่อ โดยผสานรวมเข้ากับสวนหลังบ้านและสระว่ายน้ำ ใช้ประโยชน์จากพื้นที่ยกระดับและมุมมองที่มีอยู่อย่างเต็มที่ จึงเก็บวิวแสนสวยงามของมหาสมุทรเบื้องหน้าที่ไกลจนสุดสายตาได้แบบพาโนรามา

ออกแบบ : Brewer Architects
ภาพถ่าย :  Tom Ferguson
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

บ้านบนเนินขั้นบันได

แทนที่พื้นที่เนินไต่ระดับจะเป็นปัญหาและอุปสรรค แต่สถาปนิกกลับใช้ข้อจำกัดนี้สร้างจุดเด่นให้บ้านแบบไม่ฝืนธรรมชาติ โดยค่อย ๆ ทำขั้นบันไดนำทางขึ้นไปถึงตัวบ้าน ระหว่างทางทำกระถางคอนกรีตสี่เหลี่ยมขนาดใหญ่ลดหลั่นเป็นชั้น ๆ ให้เดินไปชมสวนไปพร้อมกัน ด้านซ้ายของภาพมีพื้นที่ราบขนาดใหญ่พอสมควร จึงทำเป็นสระว่ายน้ำรูปทรงเหมือนปิ๊กกีตาร์ไม่เหมือนใคร

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

พูลวิลล่า

บ้านปูนเปลือยผนังกระจก

หลังจากค่อย ๆ เดินขึ้นมาจนถึงข้างบนจะพบกับสนามหญ้าเขียวสดชื่น และบ้านสองชั้นคอนกรีตดิบ ๆ สีเรียบง่ายตามธรรมชาติแทรกด้วยผนังและประตูกระจกใส ดูเหมือนตู้คอนเทนเนอร์สีเทาโปร่งใสก็ปรากฏขึ้นอย่างโดดเด่นกลางสีเขียว รูปร่างของบ้านวางในแบบตัว L เพื่อให้ทุกด้านของบ้านหันเข้ามาหาพื้นที่สีเขียวตรงกลางได้ โดยมีพื้นที่นั่งเล่น รับประทานอาหาร และสิ่งอำนวยความสะดวกที่ชั้นล่าง โดยมีห้องชุดห้องนอนอยู่ด้านบน

บ้านปูนเปลือยผนังกระจก

ห้องนั่งเล่นพักผ่อน

แม้ภายนอกจะล้อมรอบด้วยขอบคอนกรีตยกสูง แต่ผนังและเพดานทาสีขาวภายใน ช่วยโอบรับพื้นที่ในอ้อมกอดที่อ่อนโยน พื้นบ้านบุไม้โอ๊กยุโรปทาน้ำมัน ความอบอุ่นและความซับซ้อนแผ่ซ่านไปทั่วพื้นที่อยู่อาศัย และเพื่อสร้างจานสีวัสดุที่สอดคล้องและสม่ำเสมอ ไม้แบบเดียวกันจะถูกนำมาใช้ในบริเวณอื่นๆ ด้วย เช่น ตามราวจับและราวบันได

ครัวและห้องทานข้าวเปิดผนังกว้าง

ครัวและห้องทานข้าวเปิดผนังกว้าง

เมื่อขึ้นไปแล้ว จะเห็นว่าบ้านมีประตูกระจกบานเลื่อนที่เปิดได้กว้าง ระดับพื้นของพื้นที่นั่งเล่นและห้องทานข้าวในร่มเรียบเกือบเท่าระเบียงกลางแจ้ง ช่วยสร้างการผสานที่ลงตัวระหว่างภายนอกภายในที่เชื่อมต่อกันเป็นผืนเดียว เมื่อเข้าไปข้างใน ก็จะเห็นว่าด้านหลังมีประตูกระจกบานเลื่อนขนาดใหญ่หลายชุด สร้างภาพวาดทิวทัศน์ที่เปลี่ยนแปลงตลอดเวลา ทำให้บ้านมีฉากหลังสวยงามอย่างน่าอิจฉา

ครัวโทนสีขาว

บ้านรูปตัว L ทำให้สามารถจัดวางฟังก์ชันในบ้านได้เป็นสัดส่วน แต่ยังสามารถเข้าถึงกันได้ ปีกหนึ่งของบ้านเป็นห้องนั่งเล่นที่เปิดออกมานั่งเล่นกลางแจ้งได้ ส่วนอีกด้านเป็นห้องทานข้าวและครัว ซึ่งตกแต่งด้วยงานไม้ และชุดเครื่องครัวโทนสีขาว มีไอส์แลนด์ท็อปโต๊ะหินอ่อนกัลกัตตาที่มีเส้นริ้วสีเทาบางๆ สวยงามหรูหรา หลังครัวกรุ Splashback ด้วยหินอ่อนที่เข้าชุดกัน

ครัวขนาดใหญ่

ห้องนอนผนังกระจกมองเห็นวิวทะเล

แรงดึงดูดของคลื่นที่ซัดจากระยะไกลสาดกลิ่นไอทะเลไปทั่วบ้านทั้ง ห้องนั่งเล่น ห้องรับประทานอาหาร และห้องนอน ต่างก็ได้รับการหยอกล้ออย่างน่ารักจากธรรมชาติ

จากห้องนอนก็มีหน้าต่างยาวเปิดออกไปสู่เฉลียงภายนอกและลานสวนบนหลังคาที่เหมือนรีสอร์ท ศูนย์กลางสายตาอยู่ที่สระว่ายน้ำไร้ขอบที่ปูด้วยกระเบื้องโมเสค ซึ่งโผล่ขึ้นมาจากหุบเขาเพื่อต้อนรับยามเช้าที่สดชื่น สวนที่สว่างไสวและร่มรื่นช่วยตอกย้ำเสน่ห์ของบ้านหลังนี้ได้เป็นอย่างดี

ห้องนอน

ห้องนอนผนังกระจกวิวสระและทะเล

ตรงบริเวณที่วางเตียงที่มีลักษณะคล้ายรังไหมที่ห้อมล้อมด้วยผนังและประตูหน้าต่าง ถูกสร้างขึ้นเพื่อให้นอนฝันดีพร้อมรับรุ่งอรุณของวันพรุ่งนี้ ในขณะที่บานประตูหน้าต่างด้านข้างที่ใช้งานได้ช่วยให้พื้นที่นี้หายใจได้และเปิดออกไปเดินเล่นที่สวนบนดาดฟ้าง่ายๆ  สวนบนดาดฟ้าที่อยู่ติดกันนี้จะเพิ่มคุณสมบัติในการระบายความร้อนของชั้นล่างไปพร้อมกัน

ภายในห้องนอนมีห้องน้ำในตัวกระจกโปร่งใสมองเห็นทะลุไปยังวิวทะเล ด้านหลังเตียงมีตู้เก็บของอันชาญฉลาดจาก Braeside Joinery ที่ซ่อนฟังก์ชันช่วยให้หัวเตียงเปลี่ยนเป็นโต๊ะเครื่องแป้งได้ ทำให้ประหยัดพื้นที่ในห้องได้อีก ในโซนซักล้างก็ออกแบบให้ผนังมีฟังก์ชันเป็นบานตู้ เมื่อปิดจะดูเหมือนเป็นผนังเซาะร่องสีขาวดูเรียบร้อยสะอาดตา

ห้องน้ำสีขาวติดกระจกมองเห็นวิว

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : บ้านที่มีวิวสวยงามรอบด้าน การเลือกใช้วัสดุผนัง ประตู หน้าต่าง ที่มีกระจกใส จะช่วยให้บ้านสามารถเปิดมุมมองได้ดีขึ้น ทั้งนี้ก็ต้องพิจารณาเรื่องระดับความเป็นส่วนตัวที่ต้องการ ความรุนแรงของแสงที่จะทำให้ภายในบ้านอยู่ไม่สบาย ในกรณีที่อยากได้วิว อยากรับแสงบ้าง แต่ต้องการความเป็นส่วนตัวมากขึ้น อย่างในห้องน้ำหรือห้องนอน อาจจะใช้ฟาซาดระแนงไม้โปร่งๆ ด้านนอก ส่วนด้านในเป็นบานกระจกที่เปิดได้ ก็จะตอบโจทย์การใช้งานได้มากขึ้น

 

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด