เมนู

รีสอร์ทริมทะเล โฟกัสที่ช่องโค้งกับลานทราย

รีสอร์ทส่วนตัว

รีสอร์ทริมชายหาด

การสร้างรีสอร์ทหรือที่พักตากอากาศมีอยู่แทบทุกที่ทั่วโลก แต่ละโครงการจึงต้องพยายามหาเอกลักษณ์ของตัวเอง เพื่อดึงดูดให้นักท่องเที่ยวแวะมาเยี่มเยือน อย่างในเมืองกว๋างหงายประเทศเวียดนาม ก็เป็นเมืองตากอากาศบนชายฝั่งตอนกลางของเวียดนามที่มีชื่อเสียง และเราพบว่ามีรีสอร์ทที่ออกแบบได้แปลกตาไม่เหมือนใคร ด้วยรูปลักษณ์หลังคาที่มุงด้วยกระเบื้องสีแดงตัดกับตัวอาคารสีขาว ในแต่ละด้านก็มีองศาในความลาดชันต่างกันเหมือนกระดาษพับไปมา

ออกแบบ :  IZ Architects
ภาพถ่าย : Nguyen Cuong
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

หลังคาเฉียงสูงซุ้มประตูโค้ง

NHA MINH เป็นรีสอร์ทพื้นที่ 160 ตร.ม. ที่ตั้งอยู่บนชายหาดหมีเคว (Biển Mỹ Khê) ในตอนกลางของเวียดนาม ซึ่งบริเวณนี้มีสภาพภูมิอากาศร้อนและภูมิประเทศส่วนใหญ่เป็นทราย ดังนั้นแนวคิดก่อนเริ่มออกแบบรีสอร์ทแห่งนี้คือความตั้งใจที่จะการสร้างอาคารในรูปแบบเรียบง่ายแต่ต้องน่าทึ่ง โดยให้กลิ่นอายของเขตร้อนแสดงออกผ่านวัสดุที่เชื่อมโยงกับภาพลักษณ์และผู้คนในท้องถิ่นไปพร้อมกัน

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

ประตูทางเข้ารีสอร์ท

เพราะปัจจัยด้านสภาพอากาศในโซนนี้ค่อนข้างรุนแรง จึงเป็นจุดที่ต้องใส่ใจมากที่สุด สิ่งแรกที่ทีมงานสถาปนิกต้องทำคือ การแก้ไขปัญหาสภาพอากาศด้วยการไม่ฝืนธรรมชาติ โดยออกแบบให้ตัวอาคารเป็นรูปตัว U เปิดในทิศทางที่ลมเย็นพาดผ่าน สร้างพื้นที่กันชนขนาดเล็กก่อนที่จะสัมผัสกับอาคารโดยตรง ส่วนที่โดนแสงแดดโดยตรงก็จะถูกบังตามธรรมชาติ ซึ่งช่วยให้ลมเย็นไหลเวียนภายในอาคารได้ตลอดทั้งวัน โดยไม่รู้สึกว่าได้รับผลกระทบจากแสงมาก

รีสอร์ทใกล้ทะเลในเวียดนาม

ซุ้มประตูเจาะช่องโค้งๆ

จากลานด้านหน้าจะเห็นกำแพงสีขาวขนาดใหญ่ที่เจาะให้เป็นช่องโค้งที่ต่อเนื่องกัน เพื่อใช้ประโยชน์จากโพรงรับอากาศเย็นจากทะเล ในขณะที่ส่วนทึบช่วยกันแสงป้องกันลมแรงปะทะอาคาร นอกจากนี้แสงที่สวยงามยังสร้างจุดคอนทราสต์ทำให้งานเด่นขึ้น ซึ่งเป็นไฮไลท์ของงานสถาปัตยกรรมนี้

ลานทรายกลางบ้าน

เฉลียงทางเดินกว้างๆ หน้าห้องพัก

พื้นที่กันชนที่ปูด้วยลานทราย เนื่องจากที่ตั้งอยู่ในหมู่บ้านชาวประมงเล็ก ๆ หลังคากระเบื้องสีแดงและทรายทะเลจึงเป็นวัสดุที่คนพื้นเมืองมักใช้เพื่อรับแสงจากทิศตะวันออกและทิศตะวันตก เด็กๆ สามารถเล่นบนลานทรายและชมแสงที่เปลี่ยนทิศทางไปตั้งแต่เช้าจรดค่ำ เมื่อมองโครงการจากไกลๆ จะเหมือนเห็นตัวอาคารทอดตัวยาวราวกับผ้าไหมทอสีแดงและสีขาวสองเส้น

ลานทรายกลางบ้าน

รูปทรงที่ต่อเนื่องกันของอาคารและเฉลียงขนาดใหญ่ที่ล้อมรอบคอร์ททรายอยู่เพื่อใช้ประโยชน์จากลมเย็นที่พัดเข้ามาจากทะเล ให้อารมณ์เหมือนได้ใช้ชีวิตอยู่ริมหาดชิลๆ  ส่วนช่องว่างที่เจาะตรงผนังอีกหลายจุดก็ช่วยให้แสงส่องเข้ามาภายในลานบ้านได้หลายทิศทาง

บันไดวน

บันไดวนที่ด้านหนึ่งของอาคารเหมือนประภาคารกลางทะเล นำทางให้ผู้เข้าพักได้เดินขึ้นไปรับสายลมเย็นๆ ชมวิวรอบๆ ที่อยู่ห่างออกไปได้ถนัดตาขึ้น

ตกแต่งประตูหน้าต่างสไตล์เวียดนาม

ห้องทานอาหารสไตล์เวียดนาม

แม้ภาพลักษณ์ภายนอกจะมีความรู้สึกถึงดีไซน์ที่โชว์เส้นสายเรขาคณิตแปลกตา ฟังก์ชันใช้งานสะดวกสบายทันสมัย แต่รายละเอียดการตกแต่งภายในแต่ละจุดยังคงแทรกด้วยเอกลักษณ์ของวัฒนธรรมเวียดนาม เช่น เสาไม้แท้ขนาดใหญ่กลึงประตูไม้ ชุดโต๊ะเก้าอี้ โคมไฟหวายสาน กระเบื้องเคลือบ หรือแม้แต่ชุดน้ำชาก็สื่อสารความเป็นเวียดนามได้อย่างดี

ภายในห้องพัก

บรรยากาศรีสอร์ทช่วงค่ำ

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : ในบ้านเขตร้อนชื้น จะมีปัจจัยที่ต้องคำนึงถึงในการสร้างบ้านคือทิศทางการรับแสง พื้นที่รับลม ช่องทางระบายความร้อน ซึ่งถ้าจัดวางอย่างเหมาะสมจะทำให้บ้านอยู่ในสภาวะสบายขึ้น  อย่างในฤดูร้อน (ช่วงเดือนมีนาคม-พฤษภาคม) ทิศทางของลมจะพัดผ่านมาทางทิศใต้ ซึ่งถือว่าเป็นลมที่ดี หากทำช่องเปิดกว้างๆ ในด้านนั้นจะช่วยลดความร้อนของอากาศลงได้ ส่วนทิศที่แสงแดดจัด ๆ ร้อนมาก ๆ ตลอดทั้งปีอย่างทิศตะวันตก ควรทำพื้นที่กันชนเป็นฉากกั้น อาทิ บล็อกช่องลม ระแนงไม้ ที่มีจังหวะความทึบสลับโปร่ง การมีรูพรุนช่วยให้บ้านยังรับแสงและลมให้เข้ามาหมุนเวียนภายในได้ โดยที่ไม่รู้สึกร้อนเกินไป

 

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด