เมนู

แต่งบ้านให้สวยนาน สวยเนี๊ยบและสวยตลอดไป

แบบบ้านสไตล์ญี่ปุ่น

ตกแต่งบ้านสไตล์ญี่ปุ่น

ครั้งแรกที่เราควักเงินจากกระเป๋าเพื่อซื้อวัสดุ ของตกแต่ง เฟอร์นิเจอร์ เรามักคิดหวังในใจว่าบ้านจะต้องสวยไปอีกยาวนาน มีการภาวนาอยู่เนือง ๆ ไม่อยากให้วัสดุนั่นเสียหาย ของตกแต่งนั้นชำรุด หรือเฟอร์นิเจอร์เก่าเร็วจนเกินไป ซึ่งความเก่าความทรุดโทรมเป็นสัจธรรมของทุกสิ่งที่เราหลีกเลี่ยงได้ยาก สิ่งที่ทำได้ก็เพียงแค่การเลือกใช้วัสดุที่มีคุณภาพ เหมาะสมกับพื้นที่ เพื่อยืดเวลาการเปลี่ยนปรับปรุงเกินกว่าจะทำใจรับได้

รูปภาพWithearth Kanagawa
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

ฟังก์ชันบ้านแบบญี่ปุ่น

คลิกที่ภาพ เพื่อรับชมภาพขยายใหญ่

บ้านสองชั้นหลังคาจั่วในประเทศญี่ปุ่น เจ้าของบ้านตั้งใจให้มีความเรียบง่าย สวยเนี๊ยบและสบายตาไปอีกนานแสนนาน ผนังภายนอกจึงกรุด้วยแผ่นกระเบื้องเซรามิคสีเปลือกไข่นุ่ม ๆ ที่มีคุณสมบัติในเรื่องการทำความสะอาดง่าย คราบ ฝุ่นไม่ยึดติด และทนทานต่อแสงพระอาทิตย์ที่แรงกล้า สีของบ้านจึงดูดีอยู่เสมอ ประกอบกับเส้นสานของหลังคาทรงจั่ว แนวลาดเอียงที่สมดุลกับกระเบื้องสีเทาเข้ม ยิ่งเสริมให้บ้านหลังนี้ดูดีมีราศียิ่งขึ้น

ไม่เพียงแค่ใส่ใจในการออกแบบและตกแต่งภายนอกบ้านเท่านั้น ภายในบ้านก็มีการคุมบรรยากาศได้อย่างอบอุ่นผ่อนคลายระดับสิบ เริ่มตั้งแต่การเลือกใช้วัสดุปูพื้น ลวดลายของไม้สีน้ำตาลอ่อน ๆ ทำให้บ้านสร้างบ้านเข้าถึงธรรมชาติ มีความเป็นมิตร เป็นกันเองที่สัมผัสได้ทันทีตั้งแต่ผ่านประตูเข้ามา

ออกแบบพื้นบ้านต่างระดับ

เรื่องฟังก์ชันการใช้งาน เป็นอีกหนึ่งอย่างที่ช่วยกระชับความสัมพันธ์ระหว่างสมาชิกในครอบครัว สถาปนิกจัดผังแบบ Open Plan เชื่อมมุมนั่งเล่น ทานอาหารและครัวไว้ด้วยกันในบริเวณเดียว โดยทำการแบ่งสัดส่วนด้วยความต่างของพื้นห้อง ตรงส่วนของมุมนั่งเล่นทำการยกพื้นขึ้นไปเล็กน้อยประมาณ 2 ขั้นบันได และปูด้วยพรมสีอ่อน ในช่วงฤดูหนาวพื้นที่ตรงนี้จึงสร้างไออุ่นและเป็นที่รวมตัวของทุกคน มุมนั่งเล่นเชื่อมต่อกับห้องครัว

ช่องหน้าต่างกระจกขนาดใหญ่ ถูกบดบังแสงแดดไว้ด้วยผ้าม่านบางสีขาว ความพริ้วไหวของผ้าม่าน ทำให้รู้สึกได้ถึงความอ่อนโยน อีกทั้งยังเติมแสงสีวอร์มลงไปในทุก ๆ จุด ตลอดเวลาที่พักผ่อนอยู่ภายในบ้านจึงเหมือนได้พักอย่างแท้จริง

แปลนบ้าน Open Plan

ห้องจิบชาสไตล์ญี่ปุ่น

ในบ้านญี่ปุ่นจะขาดห้องอเนกประสงค์หรือห้องจิบชาไปไม่ได้ แม้จะเป็นพื้นที่ขนาดเล็ก แต่ด้วยตกแต่งด้วยโทนสีสว่างและนุ่มนวล กลับไม่ทำให้รู้สึกอีดอัดคับแคบแต่อย่างใด มีการออกแบบโต๊ะจิบชา โดยการเจาะช่องบนพื้นไว้ ขณะที่นั่งบนพื้นจึงสามารถห้อยขาลงไปได้ ทำให้นั่งได้นานขึ้น ไม่เมื่อย ไม่เป็นตะคริว

ตกแต่งห้องนอนมาสเตอร์

ห้องนอนมาสเตอร์มีความโมเดิร์นร่วมสมัยค่อนข้างสูง มีการผสมผสานระหว่างสีอ่อนกับสีเข้ม เกิดเป็นความแตกต่างแต่ไม่แปลกแยก ผนังและฝ้าตรงที่วางเตียงใช้สีดำสนิท เมื่อปิดไฟเข้านอน บริเวณนี้จะมืด ไม่มีแสงใด ๆ มารบกวนสายตา ส่งผลให้นอนได้เต็มอิ่มและต่อเนื่องตลอดทั้งคืน

ผนังมีช่องแสง

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย :  บ้านต่างประเทศมักจะเลือกใช้แสงไฟสีวอร์ม ด้วยโทนสีส้มอ่อน ๆ ช่วยสร้างบรรยากาศให้บ้านมีความผ่อนคลายอยู่เสมอ และทำให้รู้สึกอยากพักผ่อนมากกว่าแสงสีอื่น ๆ แต่หากเป็นห้องทำงาน ห้องอ่านหนังสือ การใช้แสงสีวอร์ม อาจทำให้สายตาเมื่อยล้าได้ ควรใช้แสงคูลไวท์จะเหมาะสมกว่า เพราะสายตาจะไม่ต้องเพ่งจนเกินไป เห็นสิ่งของ ตัวหนังสือได้ชัดเจน 

ตกแต่งผนังภายนอกบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด