เมนู

หน้าบ้านเท่ หลังบ้านสวย ทุกด้านดูดี ไม่มีเบื่อ

แบบบ้านทรอปิคอลโมเดิร์น

สร้างบ้านทรงเท่

ทุกครั้งที่เราแต่งตัว เรามักจะส่องกระจกหันซ้าย หันขวา ดูข้างหน้า เช็คด้านหลังก่อนที่จะออกจากบ้านเสมอใช่มั้ยครับ นั่นเพราะความต้องการที่อยากให้ดูดีในทุกมุมมอง สร้างความประทับใจให้แก่ผู้พบเห็น บ้านก็เช่นเดียวกัน หลายหลังมักดีไซน์โดยเน้นในส่วนของด้านหน้าเพียงอย่างเดียว แต่หากต้องการให้สวยได้ทุกมิติ ผู้ออกแบบจำเป็นต้องให้ความใส่ใจกับข้างบ้านและหลังบ้านด้วยเช่นกัน

ออกแบบ : MXMA Architecture & Design
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

ผนังกรุเมทัลชีท

คลิกที่ภาพ เพื่อรับชมภาพขยายใหญ่

บ้านสองชั้นสไตล์โมเดิร์น สร้างอยู่บนอาณาจักรส่วนตัวที่แสนกว้างขวาง สามารถจัดวางอาคารเป็นแนวหน้ากว้างได้โดยไม่ติดขัดกับขนาดของแปลงที่ดิน ด้วยลักษณะความชื่นชอบที่อยากให้บ้านกับสวนสีเขียวมีส่วนเชื่อมโยงถึงกันในทุกด้าน ประกอบกับความต้องการในเรื่องดีไซน์สมัยใหม่ สถาปนิกจึงทำการตีโจทย์ว่า ต้องดีไซน์ให้ทั้งด้านหน้าและด้านหลัง สามารถออกไปสู่พื้นที่กลางแจ้งได้อย่างสะดวก และที่สำคัญต้องสวยด้วย

อาคารสี่เหลี่ยมผืนผ้าหลังคาแบนเรียบ มีการผสมผสานวัสดุสมัยใหม่และวัสดุธรรมชาติไว้ด้วยกันอย่างน่ามอง ผนังภายนอกชั้นล่างใช้งานไม้สีน้ำตาลกรุตามแนวนอน ส่วนผนังชั้นบนใช้เมทัลชีทลอนกว้างกรุตามแนวตั้ง เส้นสายที่แตกต่างกัน ธีมสีที่ไม่เหมือนกัน สร้างบรรยากาศที่แปลกใหม่ แต่ยังได้ความสบายตาอยู่เสมอ

ฝ้าไม้สีอ่อน

อย่างที่กล่าวไว้ข้างต้นถึงความต้องการเชื่อมสัมพันธ์ระหว่างบ้าน คนและธรรมชาติ พื้นที่ภายในจึงค่อนข้างปลอดโปร่งเป็นพิเศษ ห้องส่วนรวมหรือแฟมิลี่นั่น ได้ทำการจัดฟังก์ชันแบบ Open Plan รวมมุมนั่งเล่น ทานอาหารและครัว โดยไม่จำเป็นต้องมีผนังมาปิดกั้น ใช้ประตูกระจกบานเลื่อนกรอบอลูมิเนียมสีดำ มองทะลุจากภายในสู่ภายนอก และขณะที่อยู่ภายนอกก็สามารถมองเห็นเข้ามายังพื้นที่ภายใน

ผนังสีดำ

พื้นกระเบื้องในห้องครัว

วัสดุปูพื้นส่วนใหญ่ใช้งานไม้สีน้ำตาลอ่อน เว้นไว้แค่ในโซนครัวเท่านั้นที่ใช้กระเบื้องสีดำ เหตุผลเพื่อให้ง่ายต่อการดูแลทำความสะอาด ไม่หงุดหงิดใจเวลาเลอะเปอะเปื้อน อีกทั้งยังเป็นโทนสีที่ล้อไปกับไอซ์แลน์ เคาน์เตอร์บิลท์อินอีกด้วย

บันไดไร้ลูกตั้ง

แม้กระทั่งตรงโถงบันได ยังมีการเปิดผนังกระจกใสให้มองเห็นสวนหย่อมนอกบ้าน ติดตั้งกระจกตั้งแต่พื้นจรดฝ้าเพดานบนชั้นสองและดีไซน์บันไดแบบโปร่ง มีแค่ลูกนอน ไร้ลูกตั้ง แสงสว่างจากภายนอกจึงส่องกระจายสู่โถงบันไดอย่างทั่วถึง ป้องกันอุบัติเหตุในการเดินขึ้นลงได้เป็นอย่างดี อีกทั้งยังทำให้ทุกจังหวะย่างก้าวมีชีวิตชีวาขึ้นด้วย

หลังบ้านสวย

นอกจากห้องนอนที่อยู่บนชั้นสองแล้ว ยังออกแบบให้มีห้องนอนชั้นล่างไว้สำหรับรองรับแขกและเผื่อไว้ในอนาคตเมื่อเจ้าของบ้านแก่ชราลง จะได้ไม่ต้องเดินขึ้นบันไป จัดโซนไว้ให้อยู่ด้านหลังเชื่อมต่อกับสวนสีเขียว มีชานระเบียงเล็ก ๆ ไว้นั่งฟังเสียงนกอย่างเพลิดเพลิน ให้การพักผ่อนมีบรรยากาศเหมือนรีสอร์ทที่อยู่ได้ทุกวันไม่มีเบื่อเลยจริง ๆ

บ้านมีดาดฟ้า

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : สำหรับผู้อ่านที่สนใจใช้เมทัลชีทมาเป็นวัสดุตกแต่งผนังภายนอก แนะนำให้เลือกใช้รุ่นที่มีฉนวนในตัว เพื่อป้องกันความร้อนไม่ให้เข้าสู่ภายใน หรือจะใช้วิธีติดตั้งแบบเว้นช่องว่าง เพื่อให้อากาศไหลผ่าน ไม่นำพาความอบอ้าวเข้าสู่ภายในมากเกินไป อีกทั้งควรเลือกใช้รุ่นที่เคลือบสีสะท้อนความร้อน แต่ไม่สะท้อนแย้งตาเพื่อนบ้าน เพราะจะเป็นการรบกวนบุคคลอื่นโดยไม่รู้ตัว

 

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด