เมนู

No more wall เมื่อห้องไม่จำเป็นต้องมีผนัง

จัดผังบ้าน

Nordic Style ลดทอนผนัง เข้าถึงกันได้ง่ายขึ้น

“ผนังหรือกำแพง” เป็นสิ่งที่มนุษย์สร้างขึ้นมาเพื่อกั้นเขตแดน ปกป้องอันตรายจากภายนอก ทำหน้าที่กั้นหรือแบ่งให้บ้านเป็นสัดเป็นส่วน แยกตามพื้นที่ตามพื้นที่ใช้สอยอย่างชัดเจน แต่บางคราวผนังหนาทึบนั้นก็กลับกลายเป็นอุปสรรคที่ปิดล้อมผู้อยู่อาศัยเอาไว้ข้างใน หลายพื้นที่ถูกปิดกั้นทิศทางแสง และขาดการปฏิสัมพันธ์กับภายนอกไปโดยปริยาย การลดทอนทลายผนังหรือกำแพงลงในบางจุด จะเชื่อมต่อพื้นที่ให้มีความลื่นไหล เปิดให้แสงเดินทางทะลุเข้ามาได้มากขึ้น และยังเป็นการเชื่อมโยงความสัมพันธ์ระหว่างสมาชิกในครอบครัว ผ่านการใช้พื้นที่และเวลาร่วมกันได้มากขึ้นด้วย

ออกแบบshejiben
เนื้อหาบ้านไอเดีย

แต่งบ้านโทนสีอ่อน ๆ

คลิกที่ภาพ เพื่อรับชมในขนาดขยายใหญ่

Open plan เปิดเชื่อมทั้งพื้นที่และความสัมพันธ์ 

ห้องขนาดพื้นที่ใช้สอย 148.7 ตารางเมตร ในประเทศไต้หวัน ที่จัดพื้นที่แบบ open space เปิดส่วนใช้งานให้โล่งโปร่ง ใส่ผนังเท่าที่จำเป็น จัดฟังก์ชันใช้งานส่วนรวมหรือพื้นที่ทางสังคม อาทิ มุมนั่งเล่น ห้องทำงาน ครัว มุมทานข้าว เข้าไว้ด้วยกันในจุดเดียว และใช้วิธีแบ่งขอบเขตการใช้งานแต่ละส่วนด้วยการให้เฟอร์นิเจอร์เป็นตัวช่วยบ่งบอกขอบเขตแทนผนัง ทำให้ภาพรวมของบ้านลื่นไหล สามารถเข้าถึงกันได้ง่ายแบบไม่มีอุปสรรค

บ้านสไตล์สแกนดิเนเวียน

การตกแต่งภายใน ได้รับแรงบันดาลใจมาจากสไตล์นอร์ดิก ที่ตอบโจทย์แนวคิดบ้านลดทอนผนัง จัดวางเฟอร์นิเจอร์โมเดิร์นมินิมอลที่คมชัดกับเส้นสายเรียบง่ายได้อย่างพอดี ให้ผู้อยู่อาศัยสัมผัสความสงบ ความอบอุ่น และความสะดวกสบาย และยังรู้สึกได้ของความมี “ชีวิต”  แสงแดด ลม และวัสดุธรรมชาติอย่าง อิฐโชว์แนว ไม้สีอ่อน ๆ ผ้า งานจักสาน เส้นใยชนิดต่าง ๆ ที่กระจายความละมุนทั่วพื้นที่


มุมทำงานเล็ก ๆ ในบ้าน

พื้นที่ทำงานที่บิวท์เป็นเคาน์เตอร์ขึ้นมาหลังห้องนั่งเล่น ไม่ได้แยกพื้นที่ต่างหากอย่าง”โดดเดี่ยว” อีกต่อไป จากจุดนี้สามารถมองเห็นและโต้ตอบปฏิสัมพันธ์กับเด็ก ๆ ที่เล่นสนุกในห้องนั่งเล่น ขณะเดียวกันก็พูดคุยกับภรรยาที่กำลังง่วนอยู่ในครัวห้องครัวได้ บางครั้งชีวิตก็ไม่ต้องการอะไรที่หรูหรา แค่มีคนที่รักรายล้อมก็มีความสุขที่สุดแล้ว

ตู้และชั้นวางสไตล์นอร์ดิก

ในพื้นที่ที่ต้องการความโปร่งและโล่ง การบริหารพื้นที่แนวนอนแนวตั้งและเลือกเฟอร์นิเจอร์มีความสัมพันธ์กัน เน้นรูปลักษณ์ที่โปร่งเบา เช่น ชั้นวางแบบไม่มีบานปิด ขนาดกระทัดรัดไม่ใหญ่เทอะทะ หรือรุ่นที่ติดตั้งบนผนังได้ เพื่อช่วยลดการใช้พื้นที่บริเวณทางเดิน ทำให้มีพื้นที่ว่างสำหรับสัญจรได้มากขึ้น

จัดบ้านอบอุ่นสไตล์นอร์ดิก

จัดบ้านแบบ open space

ช่องแสงขนาดใหญ่

มุมนั่งพักผ่อนติดกับช่องแสงขนาดใหญ่ ทำให้แสงธรรมชาติลอดผ่านอย่างทั่วถึง ชวนให้ผ่อนคลาย ในบริเวณนี้จัดวางตู้บานไม้สักตัว เก้าอี้บุผ้าขาไม้สีฟ้าตุ่น ๆ โต๊ะกลางและโซฟาตัวนุ่มดีไซน์เก๋ ๆ อีกชุด ก็เพียงพอสำหรับการเอนกายลงพักให้ลืมความวุ่นวายที่ต้องเผชิญมาทั้งวัน

ผนังโชว์ก้อนอิฐ

โคมไฟสไตล์ Nordic

นอร์ดิกสไตล์ เสน่ห์ละมุนที่เป็นเอกลักษณ์

รูปแบบของเฟอร์นิเจอร์ Scandinavian หรือ Nordic นี้จะนำเสนอความนุ่มนวล ยืดหยุ่น และเป็นธรรมชาติแบบ Organic Form และมักจะนำมาผสมผสานการตกแต่งด้วยลวดลายกราฟฟิก เส้นตรง ทรงกลม สามเหลี่ยม หรือของตกแต่งสไตล์  Retro  ตัวอย่างในครัวนี้ ตกแต่งผนังด้วยกระเบื้องลายโบราณหลากสี ชุดโต๊ะทานข้าวที่จับคู่กับเก้าอี้ต่างรูปแบบหลายวัสดุ โคมไฟทรงเรโทรคล้ายระฆังคว่ำ ผนังกันเปื้อนกรุกระบื้องสีขาว พื้นปูกระเบื้องลายกราฟฟิก ไปจนถึงผนังอิฐเก่าโชว์แนวแบบดิบๆ เปลือยๆ  ก็สามารถนำมาผสมผสานอยู่ร่วมกันออกมาเป็นความร่วมสมัยได้เช่นกัน

กระเบื้องปูพื้นลายกราฟฟิก

โต๊ะอาหารทำจากไม้

ห้องนอนสไตล์นอร์ดิก

ห้องนอนที่ให้สัมผัสใกล้ชิดธรรมชาติด้วยการติดผนังหัวเตียงจากไม้สีอ่อนดิบ ๆ จัดความสมดุลในจังหวะของคู่สีที่นิยมใช้เป็นโทนนุ่มกลาง ๆ เช่น หมอนอิงสีเนวี่บลู  สีเขียวคะน้า สีเทา เพิ่มความหรูหราทันสมัยด้วยโคมไฟติดผนังรูปหัวกวางสีทอง คลุมด้วยผ้าลายตารางและลายกราฟฟิกสามเหลี่ยมให้กลิ่นอายแบบสวีดิชสไตล์

ห้องน้ำโทนสีขาว

ห้องน้ำร่วมสมัยในห้องชุดมักมีพื้นที่ขนาดเล็ก ดังนั้นการเลือกโทนสีที่เป็นกลางและโดยเฉพาะสีขาว ซึ่งเป็นสีที่มักใช้เป็นหลักในการตกแต่งบ้านแบบนอร์ดิก จะช่วยพรางตาทำให้ห้องน้ำขนาดเล็กมีความสว่างมากขึ้น นอกจากนี้การใส่ลูกเล่นบนพื้นด้วยการปูกระเบื้องลายกราฟฟิก ยังช่วยดึงจุดโฟกัสสายตาให้ลืมความแคบไปชั่วขณะ http://credit-n.ru/avtokredit.html http://www.tb-credit.ru/microzaimy.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด ตกแต่งบ้าน


โพสต์ล่าสุด