เมนู

ใส่ความสนุก ลงไปในบ้านสไตล์นอร์ดิก 45 ตร.ม.

แต่งบ้านสไตล์นอร์ดิก

ตกแต่งบ้านสไตล์นอร์ดิก

ครอบครัวผู้อ่านต้องการพื้นที่ใช้ชีวิตเท่าไหร่กันบ้างครับ ถ้าเรามีบ้านพื้นที่แค่ 45 ตารางเมตรเราและครอบครัวจะสามารถ กิน นอน นั่งเล่น ทำกิจกรรมที่ชื่นชอบได้ไหม คำตอบก็คงเป็นไปได้หลากหลาย แต่ขอบอกว่าบางครั้งขนาดของพื้นที่ก็ไม่ได้กำหนดขนาดของความสุข เราแค่จัดการพื้นที่อย่างมีประสิทธิภาพก็ทำให้การใช้ชีวิตแบบที่ชอบได้พร้อม ๆ กัน โดยที่ไม่ทันได้รู้สึกเลยว่าบ้านคับแคบ เหมือนตัวอย่างอพาร์ทเมนท์นี้ที่ขนาดไม่ใหญ่ แถมยังมีเด็กเล็กอีก 2-3 คนแต่กลับสามารถอยู่ร่วมกันได้แบบมีระยะห่างระหว่างกัน

ออกแบบMyhome
เนื้อหาบ้านไอเดีย

ตกแต่งบ้านสไตล์นอร์ดิก

 nordic style บ้านที่อบอุ่นมีชีวิตชีวา

บ้านที่ตกแต่งสไตล์นอร์ดิกขนาด 45 ตารางเมตรนี้เป็นของครอบครัวนากาจิมะ ที่ตั้งใจตกแต่งให้เต็มเต็มไปด้วยบรรยากาศที่อบอุ่นและไร้เดียงสาแต่ดูมีชีวิตชีวา สร้างสภาพแวดล้อมที่เหมาะกับการเติบโตของลูก ๆ วัยกำลังซน นักออกแบบนำเสนอความเป็นไปได้สำหรับเจ้าของที่จะอาศัยอยู่ในพื้นที่ โดยหวังว่าห้องสี่เหลี่ยมที่จำกัดนี้จะบรรจุทุก ๆ ความคาดหวังให้ เด็ก ๆ สามารถสนุกสนานและผู้ใหญ่มีพื้นที่ของตัวเองได้ โดยไม่รู้สึกว่าชีวิตถูกบีบอัด

ประตูห้องน้ำรูปแคปซูล

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

ตู้แขวนลอย

ต้อนรับการมาถึงด้วยพื้นกระเบื้องหินสีเทาดำ ประตูห้องน้ำบานไม้สีอ่อนที่สื่อถึงความเป็นธรรมชาติ ซึ่งเป็นหัวใจหนึ่งของการตกแต่งบ้านสไตล์นอร์ดิก ใส่ลูกเล่นด้วยการเจาะช่องตรงกลางประตูเป็นรูปร่างแคปซูลและติดตั้งมือจับวงกลมใหญ่ ๆ ดูน่ารักน่าสนุก

มุมดูทีวี

ตกแต่งบ้าน Nordic-style

พื้นที่จำกัดแต่ตอบได้ทุกโจทย์

เข้าสู่ภายในจะเห็นการจัดฟังก์ชันที่เน้นเปิดโปร่งแบบ open plan เพื่อสร้างความต่อเนื่องของพื้นที่ มีการสร้างความต่างระดับเพื่อให้รับรู้ถึงขอบเขตการใช้งานที่เปลี่ยนไปแบบไม่ต้องก่อผนังกั้นแบ่งห้องเล็กห้องน้อย และมีบางช่องที่เป็น Double Space ถึงแม้ว่าพื้นที่จะมีขนาดเล็ก แต่ก็ยังสามารถตอบสนองความต้องการในชีวิตทั้งหมดของภรรยาและลูก ๆ ได้บ้านที่มีการมองเห็นเชิงพื้นที่สูงและความสะดวกสบายจะขยายใหญ่ขึ้นผ่านกำแพงที่ค่อยๆ สูงขึ้นรับรู้ได้ทั้งความโปร่งความสูงอย่างสมบูรณ์

แผงกั้นชั้นลอยแบบโปร่งใส

มุมนั่งเล่น

ผนังในห้องนั่งเล่นใช้วิธีการเลือกสีเทาอมฟ้าที่ไม่ใช่สีขาว ซึ่งเป็นสีฉากหลังของบ้านทั้งหมด เพื่อให้บรรลุวัตถุประสงค์ในการเพิ่มความสูงและขยายความรู้สึกของพื้นที่อย่างสุดลูกหูลูกตา ทั้ง ๆ ที่พื้นที่จริงไม่ได้กว้างอย่างที่ตาเห็น ในอีกด้านหนึ่งของบ้านใส่ผนังกระจกขนาดใหญ่เพื่อเปิดรับแสง ช่วยเบลอขอบเขตระหว่างภายในภายนอก ทำให้รู้สึกว่าบ้านมีอิสระทางสายตาไม่ถูกจำกัดด้วยผนังทึบทุกด้าน การคุมทีมวัสดุและสีที่เน้นสีเทา ขาว ดำ ช่องเปิดใหญ่ ๆ รับแดด และงานไม้ ก็เป็นจุดสำคัญในการตกแต่งบ้านสไตล์นอร์ดิกที่ชัดเจน

ครัวและห้องทานอหารใต้ชั้นลอย

เชื่อมต่อทุกมุมใช้ชีวิตเข้าด้วยกัน

ลองนึกภาพว่าเมื่อคุณแม่กำลังทำอาหารเช้าให้กับครอบครัว มองไปข้าง ๆ จะเห็นเด็ก ๆ กำลังเล่นอยู่ตรงมุมเด็กเล่นปีนเขาจำลองกันอย่างสนุกสนาน คุณพ่อรดน้ำต้นไม้ในสวนให้เป็นระเบียบริมหน้าต่าง หรือแม้แต่ชั้นสองในทุกมุมทุกคนก็ยังสามารถมองเห็นและโต้ตอบกันได้อย่างง่ายดาย

ผนังติดตั้งผาจำลอง

หน้าผาและห่วงให้เด็กเล่นในบ้าน

ในห้องชุดก็มีสนามให้เด็กเล่นนะ

บ้านแนวตั้งอย่างคอนโดหรืออพาร์ทเมนต์มักจะขาดพื้นที่เด็กเล่น ซึ่งบ้านในต่างประเทศจะให้ความสำคัญในจุดนี้ด้วย สถาปนิกจึงเลือกมุมหนึ่งของห้องทำผนังติดตั้งปุ่มหินจำลองให้หนุ่มน้อยได้ปีนป่าย และแขวนห่วงเอาไว้ให้สาวน้อยห้อยเล่นเหมือนนักยิมนาสติก บ้านจึงไม่ขาดพื้นที่ออกกำลังกาย ได้พัฒนาทั้งกล้ามเนื้อมัดใหญ่และมัดเล็กเติบโตอย่างสมวัย ในส่วนพื้นนักออกแบบยังเสริมฟังก์ชันโต๊ะเล็ก ๆ แบบ pop-up และกล่องเก็บของเล่นเอาไว้ด้วย ในอนาคตหากเด็กๆ เริ่มโตเป็นวัยรุ่นไม่ใช้ฟังก์ชันนี้ก็ปรับปลี่ยนใช้งานเป็นแบบอื่นๆ ได้

บันไดสไตล์โมเดิร์นสีขาว

ด้วยการจัดวางตำแหน่งบันได การวางแผนการจัดเก็บที่บิลท์ตู้สูงหลังผนังทีวี การรวมฟังก์ชันของอุปกรณ์ครัวเข้าด้วยกัน และการแบ่งพื้นที่แนวตั้งทำชั้นลอย ทำให้ใช้ทุกตารางเมตรในพื้นที่ว่างให้เกิดประโยชน์สูงสุด

ตกแต่งบ้านสไต์นอร์ดิก

อบอุ่นด้วยบันไดไม้สนุกกับเจ้ากระต่าย

ชั้นลอยที่ติดตั้งแผงกันตกโปร่งแสงทำให้รู้สึกถึงการเชื่อมต่อระหว่างชั้น บนผนังชั้นลอยเจาะผนังเป็นรูปวงกลมวางโคมไฟรูปกระต่าย “มิฟฟี่” ที่เด็ก ๆ รู้จักกันดี เป็นกระต่ายน้อยตัวเมียที่เกิดจากฝีมือการวาดของ ดิ๊ก บรูนา ศิลปินชาวดัตช์ เพียงวางกระต่ายตัวเดียวก็เพิ่มความเป็นนอร์ดิกเข้าไปอย่างง่ายดาย

ห้องนอนบนชั้นลอย

มุมนั่งเล่นสไตล์นอร์ดิก

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย :  หัวใจสำคัญของบ้านสไตล์นอร์ดิก-สแกนดิเนเวีย คือ ความเรียบง่าย ทั้งในแง่การจัดการพื้นที่ สี และวัสดุ จึงเน้นการใช้สีกลางๆ ที่เข้าได้กับทุกสี เช่น ขาว เทา และดำเป็นหลักเพื่อสร้างบรรยากาศที่สะอาดและสงบ อย่างไรก็ตามสไตล์อนณืดิกมาจากฝั่งประเทศเมืองหนาวจึงต้องการพื้นที่รับแสงมาก หากนำมาใช้ในบ้านเราต้องปรับประยุกต์เพื่อไม่ให้บ้านร้อน เช่น การเลือกกระจกที่มีคุณสมบัติในการสะท้อนแสง และติดในทิศทางที่ไม่ได้รับแสงทั้งวัน เป็นต้น

 

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด ตกแต่งบ้าน


โพสต์ล่าสุด