เมนู

บ้านแนวลึก ใส่ความสบายไว้ตั้งแต่ห้องแรก

แบบบ้านชั้นเดียวหน้าแคบ

สร้างบ้านบนที่ดินหน้าแคบ

“คับที่อยู่ได้ คับใจอยู่ยาก แต่ถ้าที่คับจนเกินไป อาจอยู่ไม่ง่ายอย่างที่คิด” แม้ปัจจุบันบ้านหน้าแคบจะกำลังเป็นกระแสนิยมและสถาปนิกสามารถแก้โจทย์ให้อยู่สบายมากยิ่งขึ้น แต่ก็ต้องยอมรับว่าข้อจำกัดของที่ดินยังสร้างความกังวลใจให้กับเจ้าของบ้านไม่มากก็น้อย เพราะหากเลือกได้การมีที่ดินที่สมส่วนพอประมาณย่อมดีกว่าที่ดินแคบอย่างแน่นอน การสร้างบ้านบนที่ดินที่มีข้อจำกัดก่อนอื่นเจ้าของบ้านต้องยอมรับในข้อจำกัดนั้นเสียก่อน และค่อย ๆ เลือกฟังก์ชันที่เหมาะสม พอเหมาะพอดีกับที่ดินที่มีอยู่ให้สมดุล เพราะหากที่ดินขาดแต่ความต้องการเกินองค์ประกอบของบ้านคงไม่ลงตัว

ออกแบบBaum
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

ห้องเก็บรองเท้า

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

บ้านหลังนี้สร้างบนที่ดินที่มีความลึกมากกว่าความกว้าง สถาปนิกจึงออกแบบให้โซนด้านหน้าสร้างเต็มขนาดของความกว้างแบบพอดิบพอดี มีโรงจอดรถเป็นส่วนหนึ่งของตัวบ้านพร้อมกับจัดลานกลางแจ้งลาดพื้นคอนกรีตไว้สำหรับแขกผู้มาเยี่ยมเยือน ทางเข้าสู่ภายในบ้านมีอยู่ 2 ทางด้วยกัน ทางแรกเข้าทางประตูไม้ที่อยู่กึ่งใจกลาง ส่วนทางเข้าที่สองคือทางเดินข้างบ้านที่มีลักษณะกึ่งภายนอกกึ่งภายใน เสมือนเป็นทางลัดไปสู่สวนที่ซ่อนอยู่ในทันที

บทความนี้ขอพาผู้อ่านเข้าสู่ภายในบ้านด้วยทางประตูไม้ที่เจ้าของบ้านตั้งใจใช้พื้นที่ส่วนนี้เป็นห้องเตรียมตัวก่อนออกไปข้างนอก ความกว้างของห้องไม่มากนัก ค่อย ๆ เล่นระดับพื้นด้วยขั้นบันไดคอนกรีต นำโซฟาไม้มาจัดวางไว้นั่งพักสบาย ๆ และมีชั้นเก็บรองเท้าพร้อมกระจกเงาไว้ส่องหน้าส่องตัว เช็คความเรียบร้อยของตัวเองก่อนไปสู่สายตาโลกภายนอก

ห้องแต่งตัว

ยกระดับพื้นด้านในสุดให้สูงกว่าระดับพื้นที่โชว์ผิวคอนกรีต จุดประสงค์หลักเพื่อให้ง่ายต่อการดูแลทำความสะอาด สามารถใช้รองเท้ามาจัดเก็บไว้ตรงชั้นวางได้โดยไม่ต้องกังวลว่าจะเลอะเปอะเปื้อน ผนังหลังห้องมีการเจาะช่องแสงบานใหญ่ กระจกใสมองเห็นสวนคอร์ทตรงกลางบ้าน แสงสว่างที่ส่องเข้ามาจะช่วยลดความแคบของห้องได้เป็นอย่างดี

ห้องใส่รองเท้า

ฟังก์ชันทางเข้าที่ให้ความรู้สึกอยากค้นหา สร้างความสนุกให้แก่ผู้อยู่อาศัยว่าประตูบานนี้จะเปิดออกไปเจออะไรและเชื่อมต่อไปยังพื้นที่ไหน นับเป็นลูกเล่นเล็ก ๆ ที่สถาปนิกตั้งใจใส่ไว้ให้เจ้าของบ้าน

ทางเดินเชื่อมต่อห้อง

เมื่อเข้าสู่พื้นที่ภายในบ้านอย่างแท้จริง จะมีทางเดินเชื่อมโยงระหว่างห้อง โดยปกติหากเป็นบ้านญี่ปุ่นสมัยก่อนจะใช้ฉากกั้นเป็นผนังกระดาษ แต่ยุคใหม่เพื่อความคงทนและปลอดภัยจึงเลือกใช้กระจกใสแทน ไม่เพียงแค่ได้แสงธรรมชาติแล้ว ยังมองเห็นสนามหญ้านอกบ้านได้อย่างชัดเจนอีกด้วย

บ้านโมเดิร์นในญี่ปุ่น

การตกแต่งภายในบ้านต้องการให้มีอารมณ์ที่ร่วมสมัย จึงผสมผสานเฟอร์นิเจอร์สไตล์วินเทจกับสแกนดิเนเวียนเอาไว้รวมกัน ตัดความนุ่มด้วยความเท่ของโลหะและพื้นสีเข้ม ๆ เพื่อตอบสนองความต้องการของสมาชิกในครอบครัวทุกคน

โต๊ะไม้ทรงกลม

ห้องครัวและพื้นที่ทานอาหารอยู่รวมในห้องเดียว โต๊ะไม้ทรงกลมเติมเต็มความอบอุ่นให้กับทุกมื้ออาหาร

ห้องทำงานสไตล์ญี่ปุ่น

ห้องอเนกประสงค์ออกแบบและตกแต่งไว้อย่างยืดหยุ่น ให้ใช้งานได้หลากหลายกิจกรรม ทั้งทำงาน นั่งพักผ่อน รวมถึงเป็นห้องนอนของแขกได้ด้วย มีการเปิดช่องแสงเป็นกรอบสี่เหลี่ยมผืนผ้าตามแนวยาวตามผนังและมองเห็นทางเดินด้านหน้าผ่านกระจก ติดตั้งมูลี่สีขาวเอาไว้ เมื่อต้องการพักผ่อนเพียงแค่ปิดมูลี่ภายในห้องก็จะมีความเป็นส่วนตัวขึ้นทันที

บ้านมีคอร์ท

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย :   ระดับของฝ้าเพดานในแต่ละห้องสามารถออกแบบให้สูงต่ำต่างกันได้ตามความเหมาะสม ปัจจุบันนิยมออกแบบให้พื้นที่ส่วนรวม เช่น ห้องนั่งเล่น ห้องครัว มีความสูงประมาณ 3 เมตร แต่สำหรับฝ้าเพดานในห้องนอนจะเหมาะสมกับความสูงประมาณ 2.6 เมตร เพื่อเวลานอนจะได้ไม่รู้สึกเวิ้งว้างจนเกินไป 

แปลนบ้านชั้นเดียว

แปลนบ้านชั้นเดียวมีคอร์ท

แปลนบ้านแนวลึก

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด