เมนู

บ้านทรอปิคอลหลังใหญ่ หรูหราพอตัว เข้าถึงได้ไม่ยาก

บ้านหลังใหญ่สไตล์ทรอปิคอล

Tropical Modern House

สิงคโปร์ ประเทศที่เล็กที่สุดประเทศหนึ่งในโลก แต่การที่ไม่ได้มีทรัพยากรพร้อมสรรพเหมือนประเทศอื่น ไม่ได้ทำให้ศักยภาพในการพัฒนาประเทศด้อยลง กลับกันสิงคโปร์เป็นประเทศที่ได้รับการยอมรับในหลาย ๆ ด้าน ทั้งเรื่องการเศรษฐกิจ การศึกษา ตลอดจนถึงความใส่ใจในเรื่องธรรมชาติ ในเมืองจึงมีต้นไม้ใหญ่น้อยให้ร่มเงาสอดแทรกไปกับการเจริญเติบโตของตึกอาคารสูง อาจเป็นเพราะการไม่มีพร้อม จึงทำให้เห็นคุณค่าได้ชัดเจนยิ่งขึ้น

ออกแบบK2LD
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

โรงจอดรถใต้อาคาร

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

อาคารใหญ่ที่ได้ชมในบทความนี้คือที่อยู่อาศัยของครอบครัวชาวสิงคโปร์ ไม่ใช่เรื่องง่ายที่จะให้เห็นบ้านที่มีที่ดินล้อมรอบกว้างขวาง เพราะปกติแล้วอาคารบ้านเรือนของสิงคโปร์จะมีพื้นที่จำกัด สถาปนิกได้ทำการดีไซน์ให้มีรูปลักษณ์ไปในสไตล์โมเดิร์นผสมผสานกับความทรอปิคอลเบา ๆ เพื่อให้สัมผัสได้ถึงความเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมและธรรมชาติ

การจัดผังวางตำแหน่งของอาคารใหญ่ค่อนข้างอิสระ เนื่องด้วยมีขนาดของที่ดินเยอะจนไร้ความกังวล ทุกทิศทางของบ้านสามารถออกแบบให้เชื่อมโยงกันสวนได้ทั้งหมด รูปทรงที่แข็งแกร่งภายนอกจึงซ่อนความโปร่งสบายไว้ภายในอย่างล้นหลามเลยทีเดียว

บ้านปีกชายคากว้าง

หากมองจากหน้าบ้านจะเห็นเป็นลักษณะรูปทรงตัว L ปีกชายคาค่อนข้างใหญ่ เพื่อช่วยป้องกันแดด ป้องกันฝน สามารถใช้ชีวิตอยู่อย่างสบายใจทุก ๆ ฤดูกาล เว้นพื้นที่หน้าบ้านไว้เล็กน้อย เป็นทางเข้าของรถไปสู่โรงจอดที่อยู่ชั้นล่างสุดของตัวอาคาร รองรับการจอดได้ถึง 4 คัน อีกทั้งลานกลางแจ้งที่เว้นไว้ ยังใช้จอดรถของแขกที่มาเยี่ยมเยือนได้อย่างสบายไม่ติดขัด

ห้องนั่งเล่นขนาดใหญ่

ภายในบ้านมีการออกแบบให้ตอบสนองกับการใช้ชีวิตในสภาพอากาศเขตร้อน ด้วยการเว้นช่องว่างระหว่างอาคารด้วยสวนโปร่ง ๆ เพื่อให้ลมสามารถพัดผ่านเข้าสู่ภายในบ้านได้อย่างลื่นไหล ทั้งยังดีไซน์ให้มีช่องเปิดกว้างขวางช่วยขับไล่อากาศร้อนไม่ให้สะสมอยู่มากเกินไป ช่วยให้อยู่สบายตลอดทั้งวัน

ประตูระแนงไม้เปิดเลื่อนได้

ทุกส่วนของบ้านได้รับการตกแต่งอย่างพิถีพิถัน ไม่ว่าจะเป็นผนัง ฝ้า และพื้น มีการนำวัสดุมาปิดผิวทั้งหมด

เล่นระดับพื้นบ้าน

วัสดุที่นำมาใช้ในการตกแต่งบ้านนั้นเน้นใช้วัสดุธรรมชาติ อย่างระแนงไม้ ผนังหิน ทำให้บ้านที่กว้างขวางและมีพื้นที่ใช้สอยเยอะดูอบอุ่นและเป็นมิตรมากยิ่งขึ้น อีกทั้งยังมีการเล่นระดับพื้นด้วยการค่อย ๆ ไต่ขั้นบันไดขึ้นไปเรื่อย ๆ ทุกจังหวะที่ย่างก้าวจึงรู้สึกถึงความเป็นคนพิเศษอยู่เสมอ

ทางเดินผนังระแนง

บรรยากาศยามค่ำคืนเมื่อมีแสงสีวอร์มมาตกกระทบบนผิวของผนังและพื้น เติมเต็มความหรูหรา มีรสนิยม ตลอดทั้งทางเดินจึงไม่น่าเบื่อแม้จะมีระยะทางเดินหลายเมตรเลยก็ตาม

ระแนงไม้นับเป็นองค์ประกอบสำคัญที่ทำให้บ้านขนาดใหญ่มีความผ่อนคลายและเบาสบาย ด้วยเส้นสาย ลวดลายและสีสัน สื่อสารถึงความเป็นธรรมชาติได้อย่างเต็มเม็ดเต็มหน่วย สามารถนำมาใช้กับส่วนต่าง ๆ ได้ไม่ยาก ทั้งหลังคากันสาด แผงบังตา เมื่อนำมาจับคู่กับวัสดุใด ๆ ก็ยิ่งเสริมความโดดเด่นให้กันและกันมากขึ้น

บ้านผนังหินทราย

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย :  บ้านขนาดใหญ่มีความกว้างขวางเป็นจุดเด่น แต่ขณะเดียวกันก็กลายเป็นจุดอ่อนได้เช่นกัน หากแต่ละพื้นที่ไม่มีความเชื่อมโยงกันเป็นหนึ่งเดียว ทางเดินระหว่างพื้นที่หนึ่งไปสู่พื้นที่หนึ่งจึงสำคัญเป็นอย่างมาก นอกจากการดีไซน์ให้สวยงามแล้ว ยังต้องมีความลื่นไหลในใช้งานอีกด้วย เช่น การออกแบบเล่นระดับของพื้น การเปิดช่องแสงให้มองเห็นสวนนอกบ้าน เป็นการสร้างความเพลิดเพลินให้กับการใช้งาน 

 

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด