เมนู

บ้านจั่วร่วมสมัย เด่นด้วยสีขาวกับแผงอิฐที่ตัดกัน

บ้านจั่วสองชั้น

บ้านโมเดิร์นโชว์ผนังอิฐ

หลายครั้งที่เราพบว่าความชอบที่มีอยู่มากมาย เป็นอุปสรรคในการทำบ้านเพราะสิ่งที่อยากได้อาจดูไม่เข้ากันหรือเป็นไปไม่ได้ในทางปฏิบัติ สถาปนิกจึงต้องทำหน้าที่จับเอาความคิดที่ลอยฟุ้งมาขมวดเข้าด้วยกัน แล้วสร้างภาพที่จับต้องได้ให้กับเจ้าของที่จะต้องอยู่ใตชายคานี้ไปอีกนาน อย่างในบ้านหลังนี้สถาปนิกได้รับคำขอที่น่าสนใจมาก คือการทำงานภายในขอบเขตที่กำหนด ในขณะที่ภาพรวมภายในภายนอกต้องสะท้อนถึงบุคลิกที่อ่อนเยาว์ของเจ้าของ ความโปร่ง โล่ง สว่าง และสีเขียว แต่ต้องรักษาจิตวิญญาณของอาคารเก่าและนำลักษณะทางวัฒนธรรมของที่นี่มาประยุกต์รวมกัน ดูเหมือนโจทย์จะยากแต่สถาปนิกก็ตีความได้อย่างลงตัว

ออกแบบKAA Architect
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านโมเดิร์นสองชั้นสองวัสดุ

Nostal House ตั้งอยู่ในที่ราบสูงตอนกลางของประเทศเวียดนาม ซึ่งมีกลุ่มชาติพันธุ์บนที่ราบสูงอาศัยอยู่ นอกจากนี้ยังมีเมืองดาลัดอันโด่งดังที่มีชื่อเรียกว่า “เมืองหมอก” หรือ “เมืองแห่งดอกไม้นับพัน” ฟังดูน่าจะพอทราบบรรยากาศคร่าว ๆ ว่าต้องมีภูมิประเทศและอากาศที่ดี สถาปนิกจึงนำแนวคิดในการออกแบบจากภาพบ้านของ Central Highlands มาผสมผสานองค์ประกอบทางสถาปัตยกรรมและวัสดุท้องถิ่น เพื่อสร้างบ้านที่เต็มไปด้วยความคิดถึง เชื่อมความทรงจำที่สำคัญในวัยเด็กของเจ้าของแต่ยังมีความทันสมัย

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

แปลนบ้าน

จากการทำความเข้าใจวิถีชีวิตของเจ้าภาพ ตลอดจนวัฒนธรรมและสถาปัตยกรรมท้องถิ่น สถาปนิกให้น้ำหนักกับรูปทรงทางสถาปัตยกรรมที่ได้รับอิทธิพลจากบ้านแบบดั้งเดิมของชาวพื้นเมืองที่ราบสูงตอนกลาง ส่งผลให้เข้ากับกำแพงอิฐโบราณของ สถาปัตยกรรม Grand Lycée Yersin de Dalat ที่มีชื่อเสียงของ Da Lat สร้างขึ้นโดยชาวฝรั่งเศสในปี 1927 ด้วยเหตุนี้ เราจึงได้บ้านที่รูปลักษณ์คล้ายโรงเรียนที่คุ้นตาแต่นำมาลดทอนรายละเอียดเหลือเพียงจั่วแหลมไม่มีชายคา ผนังด้านหลังเต็มไปด้วยอิฐแดง ใส่กลิ่นอายวันวานอย่างสอดคล้องกับแนวโน้มทางสถาปัตยกรรมในปัจจุบัน

โรงจอดรถหน้าบ้าน

ประตูโค้งๆ ขนาดใหญ่

การใช้งานของบ้าน เริ่มจากชั้นล่างมีโรงจอดรถที่มีประตูปิดคล้ายกับบ้านในต่างประเทศ ถัดไปเป็นห้องนั่งเล่นที่เชื่อมต่อกับห้องรับประทานอาหารและห้องครัว ห้องนอนสำหรับปู่ย่าตายายและห้องน้ำรวม ชั้นบนของบ้านประกอบด้วยห้องนอน 2 ห้อง ห้องเด็กเล่น ห้องสุขา สวน และห้องโถงใหญ่ การตกแต่งแบบร่วมสมัยใช้โทนสีเทา น้ำตาล งานไม้ ทำให้บ้านมองได้นานๆ

โถงทางเดินในบ้าน

มุมนั่งเล่นผนังกระจกเชื่อมต่อสวน

บ้านนี้ดูปิดเป็นส่วนตัวเหมือนไม่มีพื้นที่ทำสวนด้านหน้าก็จริง แต่ภายในมีสวนเล็ก ๆ สี่แห่งกระจายตัวอยู่ ช่วยเพิ่มพื้นที่สีเขียวให้กับอาคาร และรวมห้องโถงใหญ่เพื่อนำแสงสว่างไปทุกมุมของบ้าน ด้วยสวนขนาดเล็กและห้องโถงใหญ่ทำให้พื้นที่ภายในอาคารเชื่อมต่อถึงกัน

คอร์ทเล็ก ๆ ในบ้าน

ผนังกระจกตรงบันไดมองเห็นสวน

ทุกพื้นที่ภายในบ้านเชื่อมต่อกันด้วยคอร์ทยาร์ด ต้นไม้เห็นได้จากทุกมุมของบ้านหลังนี้แม้กระทั่งตรงโถงบันได ทำให้รู้สึกได้ว่าที่นี่ชุ่มชื่นอากาศเย็นกว่าพื้นที่อื่น ช่องว่างและช่องแสงที่เปิดรับกับสวนจะทำให้แสงธรรมชาติเข้ามาในบ้านโดยตรง บ้านจึงมีครบทั้งความอบอุ่น โปร่งสบาย และประหยัดพลังงานไปพร้อม ๆ กัน

บันไดทางขึ้นชั้น 2

นอกจากนี้ เหนือคอร์ทยาร์ดยังเจาะขึ้นไปเป็นโถงสูงโปร่งหลายเมตร ผนังชั้นบนเป็นกระจกใส ทำให้ผู้อยู่อาศัยยังมองเห็นกันและกันและโต้ตอบกันได้ง่ายอีกด้วย แม้จะอยู่คนละชั้นก็ไม่รู้สึกว่าถูกตัดขาดออกจากกัน

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย :  ในบ้านที่มีการจัดคอร์ทแบบ open space หรือลานโล่งเปิดออกสู่ท้องฟ้า เป็นสเปซว่าง ๆ ที่ทำให้บ้านได้หายใจ สามารถจัดเป็นสวนหรือทำหน้าที่เป็นจุดดักแสง ดักลม เพิ่มความเป็นธรรมชาติให้กับตัวบ้านได้ แต่ก็ต้องระมัดระวังหากจัดเอาไว้ระหว่างอาคาร โดยเฉพาะในบ้านเราที่มีฤดูฝน ต้องมีการจัดการเรื่องการระบายน้ำ การป้องกันฝนสาดเข้าสู่พื้นที่ใช้ชีวิตรอบ ๆ เพื่อไม่ให้น้ำเพิ่มความชื้นใต้อาคารและทำร้ายผนังบ้านจนเกิดเชื้อราได้ง่าย

บ้านหลังคาจั่วโมเดิร์น

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน สไตล์โมเดิร์น


โพสต์ล่าสุด