เมนู

พื้นที่กลางแจ้ง ที่อยู่ตรงใจกลางของบ้าน

แบบบ้านล้อมสวน

สร้างบ้านล้อมสวน

เมื่อสมาชิกในครอบครัวมีความชอบที่เหมือนกันและมีความต้องการที่ไม่แตกต่างกันเท่าไรนัก จึงต้องทำการจัดสรรพื้นที่ให้ทุกคนได้อย่างที่หวังอย่างสมดุลและเสมอภาค อย่างเช่นเรื่องการมองเห็นสวนและพื้นที่กลางแจ้ง ด้วยสีเขียวที่สบายตากับความรู้สึกเป็นอิสระ ทุก ๆ คนจึงอยากได้บรรยากาศเช่นนั้นตรงหน้าห้องหรือหลังห้องของตัวเอง ซึ่งบ้านส่วนใหญ่มักให้ห้องนั่งเล่น ห้องรับประทานอาหารหรือห้องนอนมาสเตอร์เท่านั้นที่ได้ใกล้ชิดกับธรรมชาติ

ออกแบบMVRDV
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

สระน้ำกลางบ้าน

คลิกที่ภาพ เพื่อรับชมภาพขยายใหญ่

บนที่ดินที่มีอยู่เจ้าของบ้านตัดสินใจจัดผังบ้านให้ชิดขอบที่ดินทั้งสี่ด้าน และทำการเว้นพื้นที่ตรงกลางไว้สำหรับเป็นลานกลางแจ้ง จึงทำให้ทุกสัดส่วน ทุกห้องภายในมองเห็นภายนอกอยู่ตลอดเวลา ไม่มีส่วนใดที่เห็นน้อยกว่าหรือมากกว่ากันเลย

ตัวอาคารชั้นเดียวรูปทรงเรียบง่าย ผนังที่เชื่อมต่อกับลานกลางบ้าน เน้นเป็นประตูกระจกกรอบไม้ เพื่อให้เป็นตัวกลางในการเชื่อมโยงภายในกับภายนอกให้เหมือนเป็นพื้นที่เดียวกัน

ฝ้าเพดานแบบเรียบ

ภายในบ้านจัดสรรพื้นที่ส่วนรวมไว้สำหรับสมาชิกทุกคนในครอบครัว โดยการจัดผังแบบ Open Plan  เปิดโปร่งตั้งแต่ห้องนั่งเล่น ห้องรับประทานอาหาร ตลอดจนถึงห้องครัว และพื้นบ้านโชว์เปลือยแบบขัดมัน ทำให้ไม่ต้องกังวลในเรื่องการทำความสะอาด ซึ่งเหมาะเป็นอย่างยิ่งกับบ้านที่มีวัยกำลังซนอยู่ด้วยพื้นขัดมันสีเทาอ่อน

ประตูกระจกกรอบไม้

เพื่อการดูแลที่ไม่ยุ่งยาก แม้ไม่มีเวลาลานนอกบ้านก็ไม่รกสะดุดตา โรยหินกรวดสีขาวในโซนที่ปลูกต้นไม้ ฟอร์มสวย ๆ ของกิ่งก้านใบเหมือนปฏิมากรรมชั้นยอดจากธรรมชาติ และพื้นรอบสระปูด้วยอิฐดินเผา แม้จะเป็นคราบดำบ้างก็ไม่ได้ทำให้น่าพักผ่อนน้อยลงเลย

บ้านที่มองเห็นสวนทุกด้าน

แสงสว่างจากลานกลางแจ้ง ส่องเข้ามาภายในบ้านอย่างทั่วถึง อีกทั้งยังทำให้ทุกด้านมีช่องประตูกระจกบานเลื่อนไว้เปิดรับลม ช่วยกระตุ้นอากาศภายในให้ลื่นไหลตลอดทั้งวัน

แบบบ้านชั้นเดียวหลังใหญ่

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย :  บ้านที่มีที่ดินจำกัดแต่อยากมีสระว่ายน้ำไว้ออกกำลังกาย อาจขุดสระขนาดใหญ่ไม่ได้ สามารถติดตั้งเครื่องว่ายทวนน้ำเป็นฟังก์ชันเสริม แรงดันของน้ำจะทำให้ว่ายได้อย่างสนุกเหมือนกำลังว่ายในสระขนาดใหญ่ ได้ออกกำลังกายจริง ๆ และช่วยประหยัดค่าทำสระไปได้เยอะ 

แปลนภายในบ้านแปลนภายในบ้านชั้นเดียว

http://www.tb-credit.ru/zaim.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด