เมนู

บ้านติดเนิน ขวาติดสวน ซ้ายติดสระ

บ้านระแนงไม้

บ้านระแนงไม้

สิ่งที่ตรงกันข้ามกัน เมื่อมารวมตัวอยู่ด้วยกัน ไม่ได้สร้างความขัดแย้งอย่างที่คิด ทั้งสองส่วนที่เปรียบดั่งคู่ขนานสามารถเติมเต็มให้กันและกันได้อย่างไม่คาดคิด เช่นเดียวกับเจ้าของบ้านหลังนี้ สามีภรรยาที่เป็นสถาปนิก คนนึงมีความชื่นชอบในสถาปัตยกรรมร่วมสมัย ส่วนอีกคนหลงใหลในบ้านเขตร้อนชื้น เมื่อทั้งคู่ตัดสินใจมาสร้างบ้านบนเขาที่ห่างไกลจากความวุ่นวาย เพื่อเพิ่มความเพลิดเพลินในการอยู่อาศัยและความอยู่สบายของสมาชิกทุกคน จึงต้องหาจุดตรงกลางในส่วนที่ชอบเหมือนกัน โดยคงคอนเซปต์ที่จะรักษาความเป็นธรรมชาติไว้เช่นเดิม

ออกแบบSalagnac Arquitectos
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

สร้างบ้านติดเนิน

คลิกที่ภาพ เพื่อรับชมภาพขยายใหญ่

บ้านบนเชิงเขา Nosara เมือกัวนาคาสเต้ คอสตาริกา ที่ตั้งที่สามารถมองเห็นวิวอันงดงามของชายฝั่งได้จากบนที่สูง และแน่นอนว่าที่ดินลักษณะนี้มักไม่เสมอราบกันทั้งผืน มักมีความเป็นเนิน จึงดีไซน์บ้านสองชั้นตามที่ดินเป็นหลัก ออกแบบบ้านตามแนวลึก ด้านหน้ายกสูงเพื่อเป็นใต้ถุนไว้สำหรับจอดรถยานพาหนะที่นำมาพาทุกคนมาถึงบ้าน

อาคารรูปทรงเรขาคณิตที่ไม่ได้มีความซับซ้อนใด ๆ ซ่อนอยู่แม้แต่น้อย ใช้วัสดุหลักเป็นโครงสร้างเหล็ก คอนกรีต ไม้และกระจก ผนังชั้นล่างโชว์สีเทาแบบดิบ ๆ ตัดกับสีน้ำตาลของระแนงไม้ที่เป็นเกราะป้องกันแสงแดดที่สาดส่องมาทางทิศตะวันตก

ประตูกระจกบานผลัก

เมื่อหันหน้าเข้าหาหน้าบ้าน จะพบกับความสมบูรณ์แบบของธรรมชาติโดยรอบ ด้านขวามือที่ค่อย ๆ ไต่ระดับขึ้นไป ปูสนามหญ้าสีเขียวไว้เป็นมุมปาร์ตี้กลางแจ้งหรือไว้ให้ลูก ๆ วิ่งเล่นกับเท้าเปล่าได้ ส่วนด้านซ้ายมือซึ่งมองเห็นวิวมหาสมุทร นอกจากจะเปิดผนังด้วยประตูกระจกบานใหญ่แล้ว ยังทำสระว่ายน้ำไว้ให้ได้ลงไปว่าย เสมือนกำลังว่ายอยู่ในท้องทะเลที่เห็นไปจากบ้าน

ชั้นวางของติดผนัง

ระเบียงไม้

ชั้นล่างของบ้านเป็นโรงจอดรถและห้องนั่งเล่นเล็ก ๆ พื้นที่ใช้สอยส่วนใหญ่จะอยู่ชั้นบน เพื่อให้ทุก ๆ ห้องสามารถมองเห็นความงดงามของต้นไม้ สัมผัสกับสายลมและสูดกลิ่นของความสดชื่นได้อย่างเต็มอิ่ม

วัสดุที่ช่วยเสริมความอบอุ่นให้กับบ้านก็คือ งานไม้ที่ทำโดยช่างฝีมือในท้องถิ่น ซึ่งไม้บางส่วนเป็นไม้สักในป่าปลูก จึงเห็นได้ว่าแม้การปูพื้น ปิดฝ้าแบบเรียบ ๆ แต่ด้วยไม้ที่มีลวดลายเฉพาะตัว ทำให้เกิดเสน่ห์ขึ้นด้วยตัวเอง ไม่ต้องพยายามมาก็สวยงามอย่างล้นเหลือ

ประตูบานผลัก

ประตูบานเฟี้ยมเปิดออกได้ทั้งสองด้าน ยิ่งทำให้อากาศภายในบ้านหมุนเวียนได้อย่างสะดวก

สระว่ายน้ำชั้นสอง

ด้วยพื้นที่ที่อยู่ห่างไกล และไม่มีตึกสูงมาบดบัง จึงเหมาะกับการติดแผงโซลาเซลล์บนหลังคา เพื่อดึงพลังงานจากแสงอาทิตย์มาใช้ทั้งตอนกลางวันและกลางคืน ซึ่งบ้านหลังนี้สามารถใช้ไฟฟ้าจากธรรมชาติได้ถึง 100% เลยทีเดียว

ออกแบบบ้านสไตล์ทรอปิคอล

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย :  ระแนงไม้ที่เป็นดั่งผนังชั้นนอกของบ้าน เป็นตัวช่วยรับแสง รับอากาศและขณะเดียวกันก็เป็นช่องในการช่วยระบายความร้อนออกจากภายในบ้านด้วย ทั้งนี้หากต้องการระแนงที่ทนทานต่อสภาพอากาศร้อนชื้น อาจเลือกใช้เป็นวัสดุอลูมิเนียม ซึ่งปัจจุบันมีการทำสีไม้มาจากโรงงาน ลวดลายจึงคล้ายคลึงและให้อารมณ์ที่ผ่อนคลายเช่นเดียวกับไม้จริง 

ฟาซาดระแนงไม้ http://www.tb-credit.ru/kredit-na-kartu.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด