เมนู

สร้างบ้านชั้นเดียว ออกแบบเพื่อรองรับกับคนทุกวัย

บ้านมีทางลาด

สร้างบ้านชั้นเดียว

บ้านสีน้ำเงิน หลังคาแบน มีทางลาดเพื่อความสะดวก

เราต่างรู้กันดีว่า ความแก่เป็นเรื่องธรรมดา หลีกหนีไม่ได้ การหนีความแก่ ความเจ็บ จึงเป็นทุกข์ ทางที่ดีคือ การเตรียมพร้อมรับมือกับความแก่ที่จะต้องเกิดขึ้น ด้วยการดูแลสุขภาพร่างกาย สุขภาพใจ รวมถึงการออกแบบที่อยู่อาศัยให้เหมาะสมและสะดวก อย่างเช่น  แบบบ้านชั้นเดียวทันสมัย สีน้ำเงิน ออกแบบให้เหมาะสมกับผู้สูงอายุ รวมถึงผู้เจ็บป่วยทางร่างกาย มีการทำทางลาดไว้ขึ้นลงบ้าน จะเดินหรือใช้รถเข็นก็สบายหมดกังวล

ภาพถ่าย : Jellis Craig
เนื้อหา : บ้านไอเดี

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

ตัวบ้านทรงสี่เหลี่ยม หลังคาแบน โรงจอดรถแบบเปิดโปร่งอยู่ข้างบ้าน หน้าบ้านมีระเบียงไม้กลางแจ้งไว้นั่งเล่นพักผ่อน ประตู หน้าต่างกระจกสีขาว ช่วยลดความเข้มของสีน้ำเงินลงได้บ้าง เมื่อเข้ามาสู่ภายในบ้าน จะเจอห้องนั่งเล่นหรือห้องรับแขกเป็นส่วนแรก จัดวางเฟอร์นิเจอร์สีสันโดดเด่น เช่น สีน้ำเงิน สีแดง มีพื้นที่เหลือโปร่งๆ ให้สามารถใช้รถเข็นได้อย่างสะดวก ไม่กีดขวาง

ครัวอยู่ถัดมาจากห้องนั่งเล่น ผนังที่เปิดกว้างทำให้ทั้งสองห้องเชื่อมโยงถึงกัน การออกแบบลักษณะนี้ จะช่วยให้ดูแลผู้สูงอายุ หรือผู้ป่วยได้ง่ายขึ้น เนื่องจากเวลาทำอาหารจะสามารถมองเห็นคนที่อยู่ในห้องนั่งเล่น ไม่ต้องกังวลใจหรือเร่งรีบในการทำอาหารจนเกินไปห้องนอนตกแต่งอย่างเรียบง่าย ให้ความปลอดโปร่ง เน้นบรรยากาศที่เหมาะกับการนอนหลับ เครื่องนอนลวดลายดอกไม้พื้นสีน้ำเงินเข้ากับสีของประตูห้อง เฟอร์นิเจอร์ไม้ช่วยให้รู้สึกอบอุ่น หน้าต่างกระจกคอยรับแสงสว่าง และเปิดรับลมระบายอากาศภายในห้องได้เป็นอย่างดี ห้องน้ำ 1 ห้อง ตกแต่งด้วยโทนสีขาวสะอาดสะอ้าน ใช้ผ้าม่านกั้นในส่วนของพื้นที่อาบน้ำ ประตูห้องน้ำควรมีความกว้างพอสมควร เผื่อไว้สำหรับนำรถเข็นเข้าไปในห้อง

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้านชั้นเดียว


โพสต์ล่าสุด