เมนู

ทำงานไม่เครียด แต่งออฟฟิศหน้าแคบให้ใกล้ธรรมชาติ

ตกแต่งออฟฟิศหน้าแคบ

ออฟฟิศสถาปนิก ใส่ลูกเล่นที่ไม่ธรรมดา

สถาปนิกเป็นอาชีพที่คลุกคลีอยู่กับการออกแบบบ้าน ภาพลักษณของที่ออฟฟิศ ซึ่งเป็นจุดที่ใช้ระดมพลังสมองสร้างสรรค์ผลงานจึงมักจะมีลูกเล่นแปลก ๆ  สะดุดตา สร้างความประทับใจให้กับลูกค้าในเบื้องต้นว่าทีมสถาปนิกนั้น ๆ จะออกแบบสร้างบ้านของตัวเองออกมาให้ดีที่สุด ในประเทศอินเดียก็เช่นเดียวกัน  เมื่อสถาปนิกของ Portico Design Concepts ที่มีที่ตั้งอยู่ในอุรังกาบัด เริ่มพบว่าออฟฟิศเดิมมีพื้นที่เล็กไป ไม่สามารถรองรับการทำงานที่สะดวกสบายจำเป็นต้องย้ายไปออฟฟิศใหม่ที่ใหญ่ขึ้น ก็ลงมือออกแบบอาคารให้มีความต่าง เป็นความเรียบง่ายที่แฝงด้วยลูกเล่นมากมาน และนี่คือเรื่องราวของสำนักงานของสถาปนิกนี้ครับ

ออกแบบPortico Design Concepts
เนื้อหาบ้านไอเดีย

ออฟฟิศสถาปนิก

ออฟฟิศสถาปนิก ใส่ที่ว่างสร้างอิสระภายใน

ที่ตั้งของออฟฟิศตั้งอยู่ใจกลางเมือง มีพื้นที่ประมาณ 278.7 ตารางเมตร  แม้ว่าจะเป็นที่ดินหน้าแคบลึกแต่ก็มีความได้เปรียบในเชิงพื้นที่และตำแหน่งมุม ทำให้สามารถใส่ช่องแสงด้านข้างได้มาก และมีพื้นที่ว่างด้านข้างอาคารเชื่อมต่อกับถนน แนวคิดในการออกแบบหลัก ๆ ของพวกเขา คือ การสร้างออฟฟิศที่ล้อมรอบด้วยพื้นที่สีเขียว ซึ่งดูจากลักษณะพื้นที่แล้วเป็นไปได้ยากเพราะความแคบที่ทำให้ไม่มีพื้นที่เหลือนอกอาคาร สถาปนิกจึงจัดสวนไว้ภายในแทน ส่วนภายนอกเป็นอาคารทรงกล่องคอนกรีตเรียบง่าย แต่แอบใส่ Texture ลงบนผนังและจัดหวะเส้นสายอาคารให้มีมิติน่าสนใจ

สวนแขวนผนัง

ในอาคารปกติเมื่อเข้าไปด้านในมักจะมีเพดานปิดทึบแบ่งพื้นที่ใช้งานเป็นชั้น ๆ และมีบันไดเป็นตัวเชื่อมต่อ จึงมีช่องทางรับแสงเฉพาะด้านข้าง แต่ในออฟฟิศนี้จะเห็นช่องเปิดกลางอาคารที่เปิดจุดรับแสงและยังเป็นตัวกลางแบ่งอาคารออกเป็นสองฝั่ง ทำให้บรรยากาศภายในโปร่งสบายเหมือนอยู่นอกอาคาร ตั้งแต่ทางเข้าจะต้อนรับการสู่ตัวอาคารด้วยโถงทางเดินที่จัดกระถางต้นไม้และแปลงปลูกพืชตลอดทาง ให้ความรู้สึกสดชื่นตั้งแต่ก้าวแรก

ชั้นลอยในออฟฟิศ

ฟาซาดเหล็กฉลุลาย สร้างแสงเงาสวย ๆ ภายใน

ความน่าสนใจภายในอาคารนอกจากการจัดสรรพื้นที่ที่เอื้อต่อการระบายอาคารลดความร้อน และเชื่อมปฏิสัมพันธ์ระหว่างชั้นแล้ว ผนังอาคารทางทิศเหนือและหน้าต่างทางทิศตะวันออกจะมีช่องแสงติดกระจกขนาดใหญ่ดึงแสงสว่างเข้าสู่อาคาร แต่ออกแบบให้มีตัวช่วยกำบังแดดด้วยแผ่นเหล็กฉลุลายกราฟิก ซึ่งได้รับแรงบันดาลใจจากลวดลายสิ่งทอที่พวกเขาชอบ

ลูกเล่นแสงเงาบนผนัง

เมื่อสุดทางเดินบนชั้นที่หนึ่งจะมีบันไดนำขึ้นไปสู่พื้นที่ส่วนต่าง ๆ ของออฟฟิศ ที่ออกแบบให้เป็นพื้นที่ต่างระดับ เป็นเหมือนชั้นลอยที่มองเห็นแต่ละส่วนของอาคารได้หมด มีบันไดเชื่อมต่อแต่ละชั้นซึ่งไม่สูงมาก ภายในเจาะพื้นที่ว่างเป็นโถงสูงบางจุด เพื่อให้โล่งโปร่งอากาศถ่ายเทได้ดี  พื้นที่ใช้งาน ประกอบด้วย ห้องรอพบสถาปนิก ห้องทำงาน ห้องประชุม

บันไดขึ้นชั้นลอย

ในออฟฟิศสถาปนิกแม้แต่บันไดก็ต้องไม่ธรรมดา ออฟฟิศอื่นอาจะเป็นคอนกรีต ไม้ หรือวัสดุสไตล์โมเดิร์นอื่น ๆ แต่ที่นี่ให้แผ่นเหล็กขึ้นสนิมสีแดงอมน้ำตาลให้อารมณ์วินเทจที่เข้ากันได้กับคอนกรีตและไม้ จากจุดนี้ขึ้นไปจะเป็นห้องประชุมซึ่งมีประตูกระจกเป็นตัวกลางเบลอขอบเขตให้เชื่อมต่อกับพื้นที่อื่น ๆ โดยที่สามารถปิดเพื่อความเป็นส่วนตัวในขณะมีการ meeting ระดมพลังสมอง

ตกแต่งออฟฟิศสถาปนิก

ออฟฟิศผนังกระจก

Pocket Garden ในห้องประชุม

ห้องประชุมที่โล่งโปร่ง คำนวณองศาของแสงมาอย่างดี เพื่อให้พื้นที่นั่งคุยงานอยู่ในตำแหน่งที่แสงไม่รบกวนสายตาและไม่ร้อนเกินไป ใกล้ ๆ กันจัดเป็น Pocket Garden สีเขียวช่วยสร้างบรรยากาศที่สดชื่น เพิ่มความผ่อนคลายลดความตึงเครียดระว่างการพูดคุย

แสงเงาตกกระทบผนัง

ในแต่ละช่วงของวันแสงที่ลอดผ่านช่องว่างของแผ่นเหล็กฉลุจะสร้างลวดลายของแสงและเงาที่ตกกระทบบนผนังในองศาที่แตกต่างกันไป สร้างมิติที่น่าสนใจให้ห้องทำงานไม่น่าเบื่อ ในขณะเดียวกันผนังคอนกรีตก็ยังมีลูกเล่นด้วยการพ่นทรายให้เกิด Texture เป็นลายเดียวกับแผ่นเหล็กฟาซาดฝั่งตรงข้าม

ห้องทำงาน

คลิกที่ภาพเพื่อรับชมในขนาดขยายใหญ่

ผนังสีเทาตกแต่งกรอบรูปสีดำ

สวนแนวต้้งบนผนัง

สวนแนวตั้งบนผนังห้องทำงาน

ตามความตั้งใจของสถาปนิกที่ต้องการให้สภาพแวดล้อมเต็มไปด้วยพืชพรรณ แม้จะมีพื้นที่ว่างน้อย แต่ก็แบ่งเฉือนบางส่วนของอาคารเพื่อเพิ่มสวนขนาดเล็ก เป็นจุด ๆ เท่านั้นยังไม่พอ ยังตกแต่งด้วยสวนกระถางติดผนัง และเลือกผนังว่าง ๆ จัดเป็นสวนบนผนังแนวตั้ง เป็นไอเดียการเพิ่มพื้นที่สีเขียวในอาคารโดยใช้พื้นที่แนวตั้งให้เกิดประโยชน์

ห้องทำงานบรรยากาศใกล้ชิดธรรมชาติ

สำหรับช่องทางรับแสงนั้น ไม่เพียงแต่มาจากด้านข้าง แต่ยังมีช่องแสงสกายไลท์บนเพดานที่เป็นเส้นตรงยาวไปตามโครงสร้างของอาคาร ทำให้แสงส่องเข้ามาด้านในตรง ๆ จากด้านบน  การจัดพื้นที่และใส่สเปซให้มีช่องว่างภายใน ทำให้ภาพรวมของส่วนต่าง ๆ ในอาคาร ดูโปร่งโล่งและเป็นอิสระไม่เหมือนตึกแถวทั่วไป

ห้องทำงาน

แสงเงาสวยๆ ในห้องช่วงค่ำ

การได้นั่งคิดชิ้นงานไปพลางได้พักสายตาออกไปไกล ๆ เห็นวิวภายนอก ไม่ถูกบีบอัดด้วยผนังทึบสี่ด้าน ได้รับความสบายตาจากผนังที่เต็มไปด้วยไม้ใบเขียว มีช่วยให้สมองและสายตาได้มีเวลาพัก ทำให้ชั่วโมงการทำงานเต็มไปด้วยความสุข เป็นบรรยากาศออฟฟิศในฝันที่เหมาะกับการทำงานครีเอทีฟอย่างแท้จริง

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด ตกแต่งภายใน


โพสต์ล่าสุด