เมนู

บ้านไม้ร่วมสมัย สไตล์ที่ไม่มีความเชยหลงเหลือ

บ้านสองชั้นกรุงานไม้

บ้านไม้สองชั้นแสนอบอุ่น

“ไม้” แม้จะเป็นวัสุดที่คุ้นเคย แต่ยุคหนึ่งกลับให้ความรู้สึกว่าเชย ถึงจะเป็นอย่างนั้น เราก็ยังเห็นว่าบ้านหลายหลังมีส่วนประกอบของไม้ควบคู่กันไม่มากก็น้อยในทุกยุคทุกสมัย อาจจะด้วยคุณสมบัติที่ไม่มีใครเหมือน และมอบบรรยากาศอบอุ่นให้กับบ้าน จึงไม่เคยถูกทิ้งจนหมดความนิยมไปเลย เพียงแต่ถูกตีความนำเสนอในรูปแบบใหม่ ๆ ที่มีความหลากหลายมากขึ้น นำไม้มาดีไซน์ตับคู่กับเส้ยสายเรียบ ๆ จนได้ผลงานออกมาเป็นบ้านแบบครึ่งปูนครึ่งไม้ที่ดูดีได้ในการออกแบบบ้านสไตล์โมเดิร์น

ออกแบบ : Oh Architecture
ภาพถ่าย : Cieran Murphy
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านครึ่งไม้ครึ่งปูนร่วมสมัย

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

ลักษณะเป็นบ้านสองชั้น ผนังชั้นล่างผสมผสานการก่ออิฐฉาบปูนทาสีครีมออกเทา หลังคาแบน (Flat Slab) ทำให้บ้านมีเส้นสายสะอาดด้วยรูปทรงเรขาคณิตที่ไม่ซับซ้อน เมื่อประกอบกับการตีผนังบนชั้นสองด้วยไม้สีอ่อน ๆ ตัดเป็นเส้นเล็ก ๆ ไม่ตีแบบซ้อนเกล็ด ไม่เคลือบเงาหรือย้อมไม้ กรอบหน้าต่างเหล็กบาง ๆ ยิ่งทำให้บ้านโดดเด่นตามสไตล์โมเดิร์น ที่ยังคงมีความอบอุ่นแบบร่วมสมัยแต่ไม่มีความเชยหลงเหลือ

หน้าต่างกรอบเหล็กสไตล์โมเดิร์น

บ้านชั้นครึ่ง

บางครั้งการสร้างบ้านชั้นเดียวก็ได้ฟังก์ชันน้อยไป แต่ถ้าจะเป็นสองชั้นทั้งหมดก็ใหญ่เกินความจำเป็น หลายบ้านจึงใช้วิธีการทำบ้านชั้นครึ่ง ด้านในด้านหนึ่งมีชั้นเดียว ส่วนอื่นๆ เป็น 2 ชั้น  แล้วใส่การเชื่อมต่อให้ทั้งสองพื้นที่มีความต่อเนื่อง เอื้อให้สมาชิกในครอบครัวใช้งานได้ง่ายและมีปฏิสัมพันธ์กันได้ดี อย่างบ้านหลังนี้เลืกใช้การใส่บานประตูกระจกใสเป็นตัวกลาง นอกจากจะสร้างความต่อเนื่องในแง่ของพื้นที่แล้ว ยังเปิดมุมมองให้เห็นธรรมชาติรอบบ้าน  แม้จะอยู่บ้านคนละส่วนของบ้านก็ไม่รู้สึกว่าถูกตัดขาด

ประตูทางเข้าบ้าน

การเลือกสีทาบ้านที่เหมาะกับไม้และเข้ากันได้กับบ้านสไตล์โมเดิร์น จะเป็นสีเอิร์ธโทน สีน้ำตาล สีครีม สีเทา สีขาว รวมถึงสีเขียว เพราะเป็นสีที่ให้ความรู้สึกเป็นธรรมชาติอบอุ่น เรียบง่าย สงบ และผ่อนคลาย การจับคู่กับวัสดุอื่น ๆ เช่น กรอบหน้าต่างเหล็ก กระจกใส ๆ หรือเมทัลชีท แล้วตัดสายตาด้วยสีดำเข้ม ๆ ก็ช่วยเพิ่มความรู้สึกคมชัดแบบโมเดิร์นได้เช่นกัน

านไม้สไตล์โมเดิร์นช่องแสงสวยๆ

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : ทริคการสร้างบ้านไม้ให้ดูไม่เชยมีหลากหลายให้เก็บไว้เป็นไอเดีย อาทิ การเลือกสีไม้ เนื้อไม้สีเข้มอย่างไม้สักจะทำให้บ้านดูมีอายุกว่าไม้สีอ่อนอย่างไม้สน ไม้แอช ที่ให้ลุคดูทันสมัยกว่า เราจะเห็นว่าบ้านยุคใหม่นิยมนำไม้สักไปฟอกสีหรือย้อมเสี้ยนให้สีอ่อนลง แต่อันที่จริงแล้วการนำไม้ที่มรีสีต่างกันตามธรรมชาติมาใช้งานร่วมกันก็ทำให้บ้านดูมีมิติแปลกตาได้ ส่วนวิธีการกรุไม้ก็สำคัญ ผนังควรแบ่งเป็นไม้เส้นเล็ก ๆ ตีเรียงแบบเรียบเสมอกันไม่ต้องซ้อนเกล็ด จะดูโมเดิร์นขึ้น หลีกเลี่ยงการใส่ไม้แกะสลัก บัว คิ้ว  และไม้ย้อมสีเข้มเคลือบแลคเกอร์เงาวาววับ เพราะจะทำให้บ้านดูมีอายุ เชย ได้เช่นกัน

 

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด