เมนู

อารมณ์สุนทรี โอบล้อมบ้านซุ้มโค้งหลังคาจั่ว

บ้านเวียดนาม

จัดสรรบรรยากาศ เพื่อการพักผ่อน

เราไม่สามารถเดินทางไปยังพื้นที่ธรรมชาติได้ในทุกครั้งที่ใจนึก แต่เราสามารถยกธรรมชาติมาไว้รอบตัวให้เสพสรรได้ตลอดเวลาเมื่อใจปรารถนา เจ้าของบ้านหลังนี้จึงทำการสร้างบ้านที่แวดล้อมไปด้วยสวนไม้ดอก ไม้ใบและลำธารน้ำใส ที่เนรมิตขึ้นเอง ไม่เพียงแค่ทำให้บ้านแลดูงดงามและมีชีวิตขึ้นเท่านั้น ยังเติมเต็มความเป็นชีวิตให้กับผู้อยู่อาศัยได้รับพลังของความสดชื่นนั้นอย่างใกล้ชิดอีกด้วย

ออกแบบK.A.N Studio
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

บ้านหลังคากระเบื้อง

คลิกที่ภาพ เพื่อรับชมภาพขยายใหญ่

การออกแบบบ้านชั้นเดียวให้มีมิติ สถาปนิกเลือกที่จะออกแบบให้ความสูงของหลังคามีระดับที่ไม่เท่ากัน โดยเลือกห้องที่เป็นพื้นที่ส่วนรวมของครอบครัว ออกแบบให้เพดานโปร่งสูงที่สุด ช่วยลดความคับแคบและอึดอัดทางความรู้สึกลง แทนที่ด้วยความโล่ง เบา สบาย

ทั้งสี่ด้านของอาคารเชื่อมโยงถึงพื้นที่นอกบ้านทั้งหมด ทุกห้องมีส่วนเกี่ยวเนื่องกับธรรมชาติ ไม่ว่าจะอยู่ตรงบริเวณไหนภายในบ้าน จึงไม่ขาดแคลนเรื่องความสดชื่น ทั้งยังชวนให้ออกไปใช้ชีวิตกลางแจ้งมากขึ้นด้วย

จัดน้ำตกรอบบ้าน

ฤดูร้อนบ้านหลังนี้ก็ยังอยู่สบาย เพราะได้สร้างธารน้ำไหลไว้ใกล้ ๆ ตัวบ้าน ขณะที่สายลมพัดผ่าน จะนำพาความเย็นจาสายน้ำ พกพาเข้าไปแจกจ่ายพื้นที่ภายในบ้านด้วย ซึ่งธารน้ำที่ว่า ตกแต่งไว้อย่างงดงาม ให้สัมผัสทางตา ทางเสียง ทางกลิ่น และทางจิตวิญญาณไปพร้อม ๆ กัน

ห้องนั่งเล่นประตูบานเฟี้ยม

อย่างที่กล่าวเอาไว้ว่า ศูนย์รวมของครอบครัว สถาปนิกพยายามออกแบบให้มีความโปร่งโล่งมากที่สุด เพดานที่สูงโปร่งเป็นแค่องค์ประกอบหนึ่งที่ทำให้รู้สึกเช่นนั้น ประตูกระจกกรอบไม้บานเฟี้ยมที่เปิดกว้างได้ ก็เป็นส่วนช่วยสำคัญที่ทำให้บริเวณนี้ไหลเวียนไปด้วยความสบายตลอดเวลา

บิลท์อินซุ้มโค้ง

ผนังบ้านสีขาว ตัดกับงานไม้สีเข้ม

ซุ้มประตูโค้ง

จุดเด่นอย่างหนึ่งที่สถาปนิกพยายามสร้างขึ้น นั้นคือซุ้มประตูโค้ง วงกบไม้ตีโค้งอย่างเป็นระเบียบ ทำให้ขณะที่เดินผ่านรู้สึกได้ถึงความพิเศษ และได้ความอ่อนช้อยที่แสนอบอุ่น ไม่เพียงเท่านี้ มิติทางสายตาก็เกิดขึ้นจากซุ้มโค้งหลาย ๆ ซุ้มด้วยเช่นกัน

ฝ้าเพดานตีงานไม้

ห้องครัวกว้างขวาง รองรับการทำอาหารทุกเมนู

เตียงนอนไม้

ห้องนอนเปิดผนังรับความสดชื่นได้สองด้าน มีระเบียงให้ออกไปนั่งฟังเสียงน้ำที่ไหลกระทบผิวน้ำ การตกแต่งภายในของบ้านหลังนี้ คือการผสานวัสดุที่มีเอกลักษณ์เข้าด้วยกัน อย่างงานไม้และงานหินขัด เป็นต้น

ห้องนอนเพดานสูง

ฝ้าเพดานที่ตีตามความลาดเอียงของทรงหลังคา ทำให้ทุกห้องโล่งสบาย เพราะเหมือนมีพื้นที่เหนือศีรษะที่มากกว่าบ้านปกติ

สร้างบ้านมีสระว่ายน้ำ

ระเบียงรอบบ้าน เดินเชื่อมต่อกันอย่างเพลิดเพลิน ชมสวนรอบทิศทางได้อย่างสบายใจ มีการออกแบบหลังคาให้ยื่นยาวออกมาคลุมพื้นที่ตรงระเบียง ไม่ว่าช่วงเวลาไหนก็สามารถใช้พื้นที่ได้อย่างไม่ต้องกังวล ถือได้ว่าทำได้แล้วคุ้มค่ามากเลยทีเดียว

ระเบียงบ้าน

ม้านั่งไม้

ห้องนอนตกแต่งสไตล์รีสอร์ท มีกลิ่นอายของความเป็นเอเชียอย่างชัดเจน

ห้องน้ำประตูบานเฟี้ยม

แม้กระทั่งห้องน้ำก็เชื่อมโยงกับสวนสีเขียว ทำการเปลี่ยนจากกระจกใสที่ใช้ในห้องอื่น ๆ เป็นกระจกฝ้าที่ช่วยบดบังสายตา แต่ก็ยังรับแสงจากภายนอกได้โดยไม่ปิดบัง

บรรยากาศช่วงกลางวัน กับบรรยากาศยามค่ำคืนเมื่อมีแสงไฟประดิษฐ์มาส่องกระทบตามจุดต่าง ๆ ช่างแตกต่างกันเหลือเกิน แต่ไม่ว่าช่วงเวลาไหน บ้านหลังนี้ก็น่าอภิรมย์ น่าพักผ่อน และสัมผัสได้ถึงความสุขรอบด้านเสมอ

หลังคาจั่ว

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : บ้านที่ต้องการสื่อสารถึงความเป็นวิถีชีวิตพื้นเมือง ส่วนใหญ่มักมีการใช้งานไม้มาเป็นวัสดุตกแต่ง เพราะไม้เป็นตัวแทนของความเรียบง่าย ผ่านการใช้งานมาทุกยุคทุกสมัย และทำให้รู้สึกได้ถึงความเป็นมิตรกับธรรมชาติ สังเกตได้ว่า แม้จะเป็นบ้านโมเดิร์น รูปทรงเฉียบคม ทันทีที่มีไม้เป็นองค์ประกอบ เส้นสายหรือลายเส้นของบ้านจะดูละมุนและอบอุ่นมากขึ้น

ประตูบานเฟี้ยม

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด