เมนู

ปรับปรุงบ้านหลายสิบปี ให้อยู่สบายและอบอุ่นยิ่งกว่าเดิม

บ้านผนังอิฐ

บ้านชั้นเดียวร่วมสมัย

เนื่องจากความชื่นชอบของคนแต่ละคนแตกต่างกันไป จึงไม่ได้มีแต่คนที่อยากได้บ้านหลังใหม่เท่านั้น ยังมีคนอีกกลุ่มที่หลงใหลในบ้านเก่าที่ผ่านกาลเวลามาหลายสิบปี บ่งบอกถึงเรื่องราว สถาปัตยกรรมในสมัยนั้น และนั่นคือ เสน่ห์ของบ้านเก่าที่ไม่มีในบ้านหลังใหม่ แต่เมื่อได้บ้านเก่ามาครอบครองจำเป็นต้องปรับเปลี่ยนบางอย่าง ใส่ความใหม่ลงไป รื้อสิ่งที่ไม่ใช่ออก เพื่อให้บ้านเก่ากลายเป็นบ้านที่บอกเล่าเรื่องราวของเจ้าของบ้านในปัจจุบันแทน

ออกแบบPorter Architects
ถ่ายภาพ : Derek Swalwell
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

บ้านหลังคาเพิงหมาแหงน

คลิกที่ภาพ เพื่อรับชมภาพขยายใหญ่

คู่สามีภรรยาตัดสินใจซื้อบ้านเก่าที่สร้างขึ้นตั้งแต่ปี 1940 มาไว้ในครอบครัว แม้ตัวบ้านจะผ่านระยะเวลาอันยาวนานมาจวบจนปัจจุบัน แต่ก็ยังคงสภาพที่ดีอยู่ เนื่องจากเจ้าของบ้านคนเก่าที่เคยอาศัยอยู่ในบ้านหลังนี้ได้ทำการดูแลรักษาอยู่เสมอ

ด้วยรูปแบบบ้านที่มีฟังก์ชันแบบสมัยก่อน ไม่ได้ตรงตามโจทย์ความต้องการของเจ้าของบ้านคนใหม่ ที่ต้องการแสงสว่างและอากาศที่ถ่ายเทสะดวก สถาปนิกจึงต้องทำการทุบผนังในบางส่วน ให้เป็นช่องแสงธรรมชาติกระจายเข้าไปสู่พื้นที่ภายในได้อย่างทั่วถึง

กรอบหน้าต่าง


สร้างพื้นที่ใหม่ขึ้นในโซนหลังบ้าน เพื่อขยายความสัมพันธ์ให้เชื่อมโยงกับสวนที่มีอยู่เดิม ต่อเติมอาคารยื่นออกมา ทำให้หลังบ้านมีฟอร์มคล้ายรูปตัว L โดยใช้วัสดุท้องถิ่นที่มีเสน่ห์อยู่ในตัวอย่างอิฐแดงมาก่อโชว์ สีสันและรายละเอียดทำให้บ้านหลังคาเพิงหมาแหงน ไม่สมัยใหม่จนเกินไป ยังคงกลมกลืนกับบ้านหลังเดิมได้อย่างสมดุล
ไอส์แลนด์ครัว

มุมนั่งเล่น ห้องรับประทานอาหารและห้องครัว อยู่ในโซนที่สร้างขึ้นมาใหม่ทั้งหมด เปิดโปร่งแบบ Open Plan นับเป็นพื้นที่สันทนาการของครอบครัวเลยก็ว่าได้ พ่อแม่สามารถนั่งเล่นพักผ่อนอยู่ในบ้าน ขณะที่ลูก ๆ ก็สามารถวิ่งเล่นอยู่ในสวน

ผังภายในบ้าน

ภายในบ้านมีการตกแต่งให้มีบรรยากาศที่อบอุ่น อารมณ์แบบร่วมสมัย พื้นไม้สีน้ำตาล ผนังและเพดานสีขาว สูตรสำเร็จที่ช่วยให้บ้านดูสบายตาขึ้นได้ในทันที เฟอร์นิเจอร์ส่วนใหญ่เน้นเป็นงานไม้ตัดกับเหล็กสีดำ ลดความจำเจไปได้เยอะเลยทีเดียว ประตูบ้านเลือกใช้กระจกบานเฟี้ยมกรอบอลูมิเนียมสีเทาเข้มติดตั้งไว้ถึง 2 ด้าน ยิ่งทำให้มุมนั่งเล่นมีความโปร่งกว้างมากขึ้นอีก

บ้านอิฐ โครงสร้างเหล็ก

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : ช่องแสงบนผนังด้านบนสุดที่เปิดช่องไว้สำหรับติดกระจก อาจเลือกรูปแบบตามลักษณะของเพดาน เช่น บ้านหลังนี้มีเพดานที่ลาดเอียง ไม่จำเป็นต้องเปิดเป็นช่องสี่เหลี่ยมเท่า ๆ กัน การเปิดช่องแสงจึงลาดเอียงสอดรับกับฝ้า  ทำให้เกิดเส้นสายที่สมดุลกัน

http://credit-n.ru/zaymyi-v-ukraine.html http://www.tb-credit.ru/microkredit.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด