เมนู

บ้านสามชั้น ที่มองเห็นกันได้ผ่านชั้นลอย

บ้านสามชั้นในเวียดนาม

อาคารสูง 3 ชั้นหน้าแคบลึก

สถาปัตยกรรมที่ดีต้องตอบโจทย์ และเพิ่มคุณภาพชีวิตให้ดีขึ้นแม้ว่าพื้นที่นั้นจะเต็มไปด้วยข้อจำกัดก็ตาม เหมือนเช่นโครงการบ้านหลังนี้ที่มีรูปร่างที่ดินหน้าแคบลึก ด้านหลังติดกับตึกสูงด้านข้างขนาบเพื่อบ้านสองด้านไม่เป็นส่วนตัว แต่ด้วยความที่พื้นที่นี้อยู่ในเขตชุมน สถาปนิกจึงเลือกออกแบบในลักษณะที่ง่ายต่อการสร้างมากที่สุดเท่าที่จะทำได้ ในขณะที่ใส่ฟังก์ชันให้สอดคล้องกับทิศทางแสงและลม วัสดุใช้สิ่งที่มีในท้องถิ่นเป็นพื้นฐานเพื่อให้ง่ายต่อการซื้อหา ราคาสมเหตุสมผลตรงกับงบประมาณของเจ้าของ บ้านนี้จึงเป็นของขวัญชิ้นพิเศษที่ทีมงานออกแบบตั้งใจทำให้ครอบครัวเล็ก ๆ ผู้เป็นเจ้าของอยู่ได้แบบสุข ๆ

ออกแบบH.a Workshop
ถ่ายภาพquangdam
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้าน 3 ชั้นโมเดิร์น

ตึก 3 ชั้นที่ออกแบบมาให้ใช้ชีวิตสบาย ๆ 

บ้าน 3 ชั้นพื้นที่ใช้สอย 170 ตารางเมตรนี้อยู่ในตรอกเล็ก ๆ ของประเทศเวียดนาม สร้างขึ้นสำหรับครอบครัวสมาชิก 4 คน คือ และลูกชายชื่อ Bin & Bon ภรรยาเป็นคนชอบทำอาหารและอยากมีพื้นที่ดูแลใส่ใจลูก ๆ อย่างใกล้ชิดขณะที่ทำงานบ้าน นั่นคือเหตุผลที่ทีมออกแบบร่างภาพตัดขวางของบ้านให้โล่ง ๆ มีชั้นลอยเป็นเหมือนระเบียงที่ทำให้มองเห็นกันได้ โครงสร้างเรียบง่ายเชื่อมต่อภายนอกภายในโดยไม่มีกำแพงทึบกั้น เพียงแค่เลื่อนประตูกระจกและผ้าม่าน ก็สามารถรับแสงสว่าง มีพื้นที่ว่าง และทำให้อากาศไหลเวียนได้อย่างสบายที่สุด

บ้านผนังกระจก

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

ด้านหน้าเปิดโล่งให้เด็กเล่น ด้านหลังปิดเป็นส่วนตัว

ส่วนที่อยู่หน้าบ้านมีลานหน้าบ้านเพื่อให้เพื่อนบ้านของเด็ก ๆ มารวมตัวกันเล่น ด้านหน้าของบ้านจะได้รับลมที่ร้อนและแห้ง ดังนั้นระเบียงแต่ละชั้นจึงจัดสวนเอาไว้ให้แนวต้นไม้ช่วยบังลมและแสงจากยวดยานพาหนะที่ผ่านไปมาบนถนนสายหลักไปยังซอยหลังอาคารมีธนาคารที่สูงกว่าบ้านถึง 3 เมตร และมีบ้านบางหลังตั้งอยู่ด้วย ดังนั้นทีมนักออกแบบจึงทำกำแพงสูงเพื่อปิดมุมมองด้านหลังของบ้านและหลีกเลี่ยงแสงแดดทางทิศตะวันออก ระหว่างผนังกับบ้านมีลานกว้าง 2 เมตรที่กลายเป็นพื้นที่สีเขียวหลักที่เชื่อมต่อกับห้องครัว


ครัวไม้โมเดิร์น


บ้านโถงสูงมีชั้นลอย

ชั้นลอยที่เชื่อมทุกคนเข้าด้วยกัน

จากไลฟ์สไตล์ที่คุณแม่บ้านชื่นชอบการทำอาหาร ห้องครัว จึงเป็นพื้นที่หลักของบ้านที่เป็นเหมือนศูนย์กลางบริเวณชั้นล่าง และด้วยลักษณะบ้านรูปร่างหน้าแคบแต่ลึก สถาปนิกออกแบบครัวเป็นครัวไม้สไตล์โมเดิร์นเรียบ ๆ แบบแถวเดียวติดผนังยาวหลายเมตร เพื่อไม่ให้รบกวนพื้นที่ใช้งานกลางบ้าน เหนือบริเวณนี้เจาะเป็นโถงสูง (Double Space) ใส่ผนังกระจกทำให้บ้านโปร่งสว่างและระบายอากาศได้ดี พื้นที่ข้างๆ โถงสูงทำเป็นชั้นลอยโล่งๆ ให้คุณแม่มองเห็นความเคลื่อนไหวของสมาชิกที่อยู่ในพื้นที่อื่น ๆ ในบ้านได้

บันไดสไตล์โมเดิร์นเชื่อมต่อชั้นลอย

ชั้นลอย

พื้นเพดานที่ถูกตัดออกในบางส่วน เชื่อมพื้นที่ในแนวตั้งให้คุณพ่อคุณแม่ก็ปฏิสัมพันธ์กับลูก ๆ ได้ง่ายขึ้น แม้จะอยู่คนละชั้นก็ไม่คลาดสายตา

บ้านผนังกระจก double space

บ้านที่โปร่งสว่าง อบอุ่น และท้าทาย

บันไดไม้ที่มีแต่แผ่นลูกนอนและราวบันไดเหล้กบาง ๆ ติดลอยตัวอยู่บนบันได สร้างความเท่และท้าทายนำสายตาขึ้นไปสู่ชั้นสอง ความโปร่งของบันไดทำให้บ้านไม่ทึบต่างจากบันไดรูปแบบเดิม ๆ บนผนังติดไฟดาวน์ไลท์ส่งอเป็นระยะ ทำให้บ้านดูมีมิติน่าสนใจมากขึ้นในช่วงกลางคืน

ส่วนภาพรวมการตกแต่งบ้านนี้เน้นสีขาว เพื่อสะท้อนแสงให้สว่างพรางสายตาให้บ้านดูกว้างขึ้น และยังทำให้ลุคของบ้านดูทันสมัย แต่ยังไม่ทิ้งอารมณ์ที่อบอุ่นแบบบ้าน ๆ ด้วยการใช้งานไม้ตกแต่งหลายๆ ส่วนของบ้าน เช่น ผนัง พื้น เพดานในห้องนอน หน้าบานตู้ครัว เฟอร์นิเจอร์ บันได แทรกด้วยงานกระจกที่ช่วยให้บ้านโปร่งเบาน่าอยู่อย่างสบาย

ปลูกต้นไม้บนระเบียง

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย :  การสร้างบ้านสักหลังต้องทำความเข้าใจในทำเล สภาพอากาศ ทิศทางแสง ทิศทางลม และความต้องการของผู้อยู่อาศัยประกอบกัน เพื่อออกแบบบ้านให้รับกับข้อดีและข้อจำกัดที่ไม่เหมือนกัน สำหรับภายในบ้านที่มีหลายชั้น ควรลดพื้นและเพดานออกบางส่วน เพื่อเชื่อมต่อพื้นที่ระหว่างชั้น เอื้อให้แสงเดินทางได้ดี อากาศไหลเวียนไปทั่วถึง และเพิ่มช่องทางการติดต่อสื่อสาร ซึ่งเป็นการขจัดข้อจำกัดของบ้านตึกหลายชั้นแบบเดิม ๆ ที่มักจะขาดแสง ขาดลม และถูกตัดปฏิสัมพันธ์ระหว่างชั้นได้ง่าย

แปลนบ้าน

http://credit-n.ru/offers-zaim/creditter-srochnye-zaymi-online.html http://www.tb-credit.ru/kredit.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด