เมนู

บ้านไม่ฝืนธรรมชาติ ที่ดินโค้งเราก็โค้งตาม

บ้านขัดมัน

บ้านคอนกรีตผสมอิฐ

ถ้าพบกับพื้นที่ที่เต็มไปด้วยข้อจำกัด แต่ละคนจะแก้ปัญหาต่างกันตามประสบการณ์  สำหรับบางคนที่ได้เป็นเจ้าของที่ดินรูปร่างแปลก ๆ มาอาจจะคิดว่าเป็นโชคร้าย แต่สำหรับบางคนที่ก้าวข้ามข้อจำกัดและปรับตัวตามสภาพให้สอดคล้องกับสิ่งที่มีอยู่ มองหาข้อดีให้เจอก็อาจจะได้พบประสบการณ์การอยู่อาศัยแปลกใหม่ไม่มีใครเหมือน ดีไซน์เฉพาะที่มีในบ้านหลังนี้เท่านั้น แค่คิดในมุมบวกชีวิตก็จะมีสิ่งน่าสนุกรออยู่มากมาย เหมือนบ้านที่จะได้ชมหลังนี้ครับ

ออกแบบchathurika kulasinghe
ภาพถ่าย :  Ramitha Watareka Photography
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านผนังโค้ง

บ้านที่ดินโค้งสร้างบ้านให้โค้งตาม

บ้านพื้นที่ 114.2 ตารางเมตร หลังนี้ตั้งอยู่ท่ามกลางย่านที่อยู่อาศัยใน Horahena ประเทศศรีลังกา เจ้าของบ้านเป็นคู่หนุ่มสาวที่มีงบประมาณจำกัด และอยากทำให้บ้านกลายเป็นสถานที่หลบหนีจากความวุ่นวาย และผ่อนคลายห่างจากตารางงานที่ยุ่งเหยิง ด้วยความที่งบน้อยจึงต้องซื้อที่ดินราคาถูก จึงก็มาลงตัวที่ที่ดินรูปร่างแปลกผืนหนึ่งที่ขายพร้อมกับทางเข้าร่วม ทำให้รูปร่างที่ดินด้านหนึ่งโค้งเว้าไม่ได้เป็นสี่เหลี่ยมเหมือนที่อื่น ๆ การออกแบบจึงตั้งวัตถุประสงค์เพื่อใช้รูปร่างของไซต์ที่แปลกประหลาดนี้ในทางบวก โดยใช้ความโค้งตามธรรมชาติของไซต์เป็นตัวกำหนดการสร้างประสบการณ์เชิงพื้นที่ภายใน ใส่กำแพงอิฐตรงส่วนที่โค้งเป็นทางเข้าสู่ตัวบ้านที่สะดุดตาตั้งแต่แรกเห็น

แปลนบ้าน

ภาพคร่าว ๆ ของบ้านจะเห็นอาคารสี่เหลี่ยมที่เป็นอาคารใช้งานหลัก ต่อเชื่อมกับศาลาที่โปร่งโล่งด้านข้างมีรูปร่างโค้งล้อไปตามลักษณะที่ดิน

ศาลาคอนกรีตโค้ง ๆ

พื้นที่กึ่งกลางแจ้งล้อมสวนชวนผ่อนคลาย

เมื่อเปิดประตูเข้าสู่ตัวบ้านจะแปลกกว่าบ้านอื่น ๆ ตรงที่จะไม่ได้เจอตัวอาคารที่มาพร้อมห้องรับแขก แต่จะพบกับแผ่นคอนกรีตโค้ง ๆ ขนาดใหญ่เปิดโล่งกว้างไม่มีผนัง ทำหน้าที่คล้ายศาลากึ่งกลางแจ้งต้อนรับอยู่  ซึ่งบริเวณนี้จัดเป็นในห้องนั่งเล่นและพื้นที่รับประทานอาหารที่เต็มไปด้วยบรรยากาศของสวนไม้ใบเขียวที่จัดเอาไว้รายล้อม สามารถมองเห็นและซึมซับความสดชื่นของต้นไม้ ท้องฟ้า โดยไม่มีอุปสรรคขวางมุมมอง ไม่มีเสาและคานเข้ามาขัดความต่อเนื่อง จึงรู้สึกราวกับว่าสวนและพื้นที่ศาลานี้เป็นพื้นที่เดียวกัน

พื้นที่นั่งเล่นกึ่งกลางแจ้ง

พื้นที่สวนก็โค้งขนาบข้างขอบโค้งของศาลา ทุกอย่างดูโอนอ่อนสอดคล้องกันไปหมด ในสวนเน้นปลูกไม้ใบเขียวจัด ๆ เช่น เฮลิโคเนีย หรือที่ภาษาไทยเรียกต่าง ๆ กันว่า ธรรมรักษา ก้ามกุ้ง ก้ามกั้ง หรือสร้อยกัทลี, Habarala (Alocasia macrorrhizos) พืชวงศ์บอน (ARACEAE) หรือต้นบอนกระดาดเขียวในไทย ลักษณะของใบจะใหญ่ ขอบใบหยัก และสีเขียวเข้มเป็นมัน ปลูกไม้เลื้อย และต้นกล้วย ซึ่งลักษณะของต้นไม้ที่เลือกปลูกก็เหมาะกับบุคลิกของหนุ่มสาวคู่หนึ่งที่ต้องการพื้นที่สีเขียวเพื่อผ่อนคลายอย่างสันโดษท่ามกลางย่านที่วุ่นวาย

ประตูสีเขียว


ชั้นวางของคอนกรีต

หลังบานประตูสีเขียวเข้มจะนำพาเข้าสู่ตัวบ้าน ซึ่งก่อสร้างอย่างง่าย ๆ ด้วยอิฐก่อฉาบปูนเปลือยขัดมันสลับกับผนังทาสีขาวครีม ชั้นวางของบางจุดถูกเซ็ตตำแหน่งมาอย่างดี เพื่อบิวท์เป็นชั้นคอนกรีตแบบตายตัว วิธีการก่อสร้างและตกแต่งแบบนี้จะทำให้ประหยัดค่าสีและเฟอร์นิเจอร์

ประตูกระจกเชื่อมภายนอกภายใน

ห้องนอนเชื่อมต่อสวน

ทุกพื้นที่ต้องมีธรรมชาติ

ด้วยจุดประสงค์หลักที่ต้องการให้บ้านเป็นที่พักหลบความวุ่นวาย เติมเต็มความสงบและผ่อนคลาย ใส่ความสดชื่นลงไปในชีวิต จึงทำให้ทุกจุดของบ้านมี concept การตกแต่งคล้ายกันตั้งแต่ห้องนั่งเล่น ครัว ห้องนอน ไปจนถึงห้องน้ำ คือ เน้นความเรียบง่ายของวัสดุ สร้างความเชื่อมต่อระหว่างบ้านกับภายนอกผ่านผนังที่เปิดโล่งหรือผนังกระจก และต้องไม่ขาดธรรมชาติสีเขียว ที่มองเพียงแว๊ปเดียวก็ลดความเหนื่อยล้าที่ต้องเจอมาทั้งวันได้เป็นปลิดทิ้ง

ห้องน้ำกึ่งเอาท์ดอร์

ชานระเบียงลมวิวนอกบ้าน

บันไดคอนกรีตติดไฟตามทาง

ผนังคอนกรีตผสมอิฐ บ้าน ๆ แต่แอบเท่

จากบันไดคอนกรีตขึ้นมาถึงชั้นบนจะเป็นพื้นที่ส่วนตัว ที่ไม่ได้มีผนังก่อปิดทึบถึงเพดานแล้วใส่ประตูห้องแบบบ้านทั่วไป แต่ปล่อยเป็นห้องโล่งๆ มีกรอบผนังเตี้ย ๆ ติดกับโถงบันได ทำให้สามารถเชื่อมต่อกับคนที่อยู่ด้านล่างได้

ห้องนอนคอนกรีตตกแต่งอิฐ

การตกแต่งภายในเลือกใช้วัสดุในท้องถิ่นเพื่อให้ตัวบ้านมีราคาถูกอย่างผนังอิฐที่หาได้ในถิ่น ผนังปูนเปลือย ช่องหน้าต่างตกแต่งกรอบไม้เก่ามีเบย์วินโดว์ให้นั่งเล่นชมวิว วางพรมพื้นเมืองถักทอลายวิจิตรบรรจงตรงปลายเตียงที่ทำจากไม้  มุมผนังมีตู้ขัดทำสีเก่า เหนือขึ้นไปติดตั้งทีวีจอแบนเรียบไปกับผนัง เป็ฯการผสมผสานความรู้สึกใหม่ใส่เข้าไปในความเป็นพื้นถิ่นที่ให้ทั้งความเรียบเท่และอบอุ่นไปพร้อมกัน

ห้องนอนคอนกรีตตกแต่งอิฐ

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย :  การสร้างพื้นที่ใช้ชีวิตกึ่งกลางแจ้ง เปิดช่องลมขนาดใหญ่ทั้งสองด้านเหมือนตัวอย่างในบ้านนี้ จะทำให้บ้านมีจุดรับแสงรับลมสบาย ๆ ชวนให้สมาชิกในบ้านออกจากอาคารออกมารับบรรยากาศธรรมชาติ ซึ่งต่างจากการอยู่แบบเย็น ๆ ในห้องแอร์ปิดทึบอย่างสิ้นเชิง ทั้งนี้ ในพื้นที่ที่มีฝนตกชุกหรือลมแรงในฤดูมรสุม จำเป็นต้องออกแบบให้มีระบบกันสาด เพื่อให้พื้นที่กึ่งกลางแจ้งสามารถใช้งานได้จริงในทุก ๆ ฤดู 

แปลนบ้าน

http://credit-n.ru/offers-zaim/zaymer-online-zaymi.html http://www.tb-credit.ru/contact.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด