เมนู

บ้านนี้มีพื้นที่หย่อนใจ ให้กักตัวกี่วันก็ยอม

ตกแต่งบ้านเกาหลี

ปรับปรุงบ้านเก่าชั้นเดียว

คุณยังจำความทรงจำของการเล่นในสวนตอนเป็นเด็กได้ไหม? บ้านบางหลังไม่ได้สวยมาก ยิ่งเก่าก็ยิ่งทรุดโทรม แต่กลับเต็มไปด้วยภาพจำที่คิดถึงทีไรก็อมยิ้มอย่างมีความสุขทุกครั้ง เมื่อบ้านไม่ตอบโจทย์แต่การจะรื้อทิ้งหรือย้ายบ้านไปเลยก็ทำให้ใจหาย เจ้าของบ้านหลาย ๆ หลังจึงเลือกการรีโนเวทเป็นคำตอบสุดท้าย บ้านหลังน้อยแห่งที่ตั้งอยู่ใน Bukchon ประเทศเกาหลีนี้ก็เช่นกัน จากบ้านเก่าแก่โบราณถูกปรับเปลี่ยนให้มีฟังก์ชันทันสมัยใช้งานได้ดีขึ้น ในขณะที่ยังหลงเหลือกลิ่นอายวันวานอยู่ภายใน

ออกแบบZ_lab
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านสไตล์เกาหลี

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

บ้านในเกาหลี

ใส่ความทรงจำใหม่ในบ้านหลังเดิม

อาคารเล็ก ๆ ที่เห็นอยู่นี้เดิมเป็นบ้านโบราณฮันอกแบบดั้งเดิมของเกาหลี สร้างอยู่ในกรุงโซล ซ่อนตัวอยู่ที่บนเนินส่วนท้ายของย่านการค้าและแหล่งท่องเที่ยวที่คึกคัก หลังจากได้รับการออกแบบใหม่โดยทีมออกแบบของเกาหลี Z_lab ก็ได้สร้างพื้นที่ความทรงจำใหม่ ๆ ขึ้นมาภายในบ้านหลังเก่า ผสมรวมแนวคิดที่ทันสมัยแทรกอยู่ในบ้านเดิมอย่างลงตัว

จัดสวนตรงทางเดินข้างบ้าน

ห้องนั่งเล่นผนังกระจกมองเห็นสวนนอกบ้าน

ก่อนอื่นทีมงานรื้อโครงสร้างบ้านที่ไม่ใช้งานและไม่ใช่โครงสร้างเดิมออกออก จากนั้นทำแผนผังใหม่บริเวณสวนด้านหน้าและด้านหลัง บ้านที่เคยมืดทึบถูกเปลี่ยนเป็นหน้าต่างติดกระจกสูงจากพื้นจรดเพดานที่เปิดโล่ง เชื่อมต่อพื้นที่ในร่มและกลางแจ้ง นำบ้านกลับไปสู่ความทรงจำของท้องฟ้าที่เจ้าของจำได้เมื่อตอนที่เขายังเด็ก นอกจากนี้ยังติดตั้งสระว่ายน้ำสำหรับเด็กเล็ก เพิ่มการแชร์พื้นที่กิจกรรมระหว่างผู้ใหญ่กับเด็กด้วย

ปรับปรุงบ้านเก่าใส่ผนังกระจกเชื่อมสวน

บ้านโชว์โครงสร้างหลังคาเก่า

บ้านสดชื่นและใช้งานได้ดีขึ้น

กระจกใส ๆ เป็นตัวช่วยเบลอขอบเขตระหว่างโซนกิจกรรมกลางแจ้งกับภายในที่ขนานไปกับพื้นที่บริเวณครัว ห้องทานข้าว และพื้นที่นั่งเล่น ทำให้คนในบ้านสามารถมีส่วนร่วมไปกับคนที่อยู่ข้างนอก ในบ้านแขวนชิงช้ารังนกเอาไว้ก็ดูเหมือนเป็นส่วนหนึ่งของสวนให้ความรู้สึกสดชื่น และเป็นการปรับฟังก์ชันที่สอดรับกับการใช้ชีวิตรูปแบบใหม่ ๆ มากขึ้น ความสบายแบบนี้ ทำให้บ้านมีบรรยากาศของธรรมชาติชวนหย่อนใจ ไม่ว่าจะเกิดวิกฤตอะไรภายนอกก็ยังสุขใจกับการใช้ชีวิตในบ้านได้ยาว ๆ จะกักตัว 14 วันหรือทำงาน work from home เป็นเดือนก็ไม่มีปัญหา

ห้องทานข้าวมองเห็นสวน

ครัวและห้องทานข้าว

กรอบหน้าต่างสี่เหลี่ยมหนาๆ

แม้ดูใหม่แต่ไม่ไร้จิตวิญญาณเดิมๆ 

แม้ว่าภายในจะปรับเปลี่ยนแปลนบ้าน ฟังก์ชัน และดีไซน์บางอย่างให้ทันสมัยและใช้งานง่ายขึ้น แต่บ้านก็ยังมีรูปแบบการใช้ชีวิตของพฤติกรรมแบบเดิม ๆ ที่คนเกาหลีคุ้นชิน ไม่ว่าจะเป็นพื้นที่สำหรับนั่งเล่นที่ยกพื้นขึ้นเป็นห้องแยกต่างหากมีเบาะให้นั่งติดกับพื้น และการจัดที่นอนที่ทับซ้อนกับรูปแบบชีวิตสมัยใหม่อยู่

ห้องนอนบนชั้นลอย

ห้องนอนใต้หลังคา

หลังโต๊ะทานข้าวตัวยาวจะมีผนังโค้ง ๆ แบ่งโซนนั่งเล่นให้เป็นส่วนตัว และใช้ประโยชน์จากพื้นที่เหนือส่วนนี้ทำเป็นห้องนอนใต้หลังคาสำหรับเด็ก เป็นการเพิ่มประโยชน์ใช้สอยให้บ้านที่เด็ก ๆ จะรู้สึกสนุกไปด้วย สำหรับการจัดที่นอนก็ง่าย ๆ เป็นการวางฟูกติดพื้นแบบ floor bed ตามแบบวัฒนธรรมเกาหลี เมื่อขึ้นไปนอนจะเห็นคานไม้โครงหลังคาเก่าโปร่ง ๆ ไม่มีฝ้าเพดานปิดทึบ ซึ่งจะช่วยลดความรู้สึกของการถูกกดทับและแสดงรูปลักษณ์ที่น่าดึงดูดของบ้านหลังเก่าได้เป็นอย่างดี

หลังคาโชว์โครงสร้างไม้

ลานอเนกประสงค์ข้างบ้าน

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : การปรับปรุงบ้านเก่า หากต้องมีการรื้อถอนเสาหรือผนัง ต้องปรึกษาวิศกรหรือสถาปนิกให้เข้ามาตรวจสอบก่อน เพื่อความแน่ใจว่าสิ่งที่จะรื้ออกไปนั้นไม่ใช่เสาหรือผนังที่ทำหน้าที่รับน้ำหนักก มิเช่นนั้นอาจสร้างความเสียหายถึงขึ้นโครงสร้างบ้านพังได้ ในส่วนของการใช้งานผนังกระจกนั้นต้องคำนึงถึงทิศทางการรับแสงด้วย สำหรับบ้านในเมืองไทยที่ร้อนจัดควรเลี่ยงการติตดั้งผนังกระจกทางทิศตะวันตกและทิศใต้เพราะเป็นทิศที่รับแสงแดดได้ตลอดทั้งวัน

 

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด