เมนู

บ้านร่วมสมัย แต่งสวย อยู่อบอุ่น พร้อมครัวใฝ่ฝัน

บ้านมีคอร์ท

บ้านร่วมสมัย

สถาปนิกและนักออกแบบแต่ละคนจะมีลายเซ็นที่มองปุ๊บจะรู้ได้ปั๊บว่าเป็นผลงานของใคร GSiD เองมีวิธีการสร้างความประทับใจให้กับบ้านทุกหลัง ด้วยการเลือกใช้วัสดุและสีที่เป็นธรรมชาติและสัมผัสได้ถึงความผ่อนคลาย อย่างเช่นบ้านหลังนี้ที่เป็นโครงการออกแบบล่าสุด ตั้งอยู่บนถนนที่มีต้นไม้เรียงรายในนอร์ทแอดิเลด ประเทศออสเตรเลีย มองผ่าน ๆ ด้านหน้าไม่มีอะไรแปลกใหม่ เป็นบ้านชั้นเดียวที่นิยมสร้างหลายสิบปีก่อน แต่สิ่งที่น่าสนใจซ่อนอยู่ข้างหลังที่สถาปนิกใส่ความเป็นตัวเองและเจ้าของบ้านลงไปได้อย่างกลมกล่อม

ออกแบบ GSiD
ภาพถ่ายChristopher Morrison
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านร่วมสมัย

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

ทางเดินกระจกเชื่อมอาคาร

เชื่อมเก่าใหม่ด้วยทางเดินใสๆ

บ้านหลังนี้ถ้ามองจากด้านหน้าจะเป็นบ้านชั้นเดียว ผนังตกแต่งก้อนหินทรายที่เป็นมรดกของยุคสมัย สร้างในช่วงต้นทศวรรษ 1990 ที่ค่อนข้างมืดและไม่มีส่วนต่อเนื่องกับสวน GSiD จึงเข้ามาปรับปรุงให้อยู่ในสภาพดีโดยแทบไม่แตะของเดิม และเพิ่มส่วนต่อขยายด้านหลังที่เน้นแสงและการออกแบบที่ดี เป็นศูนย์กลางของการเล่าเรื่องระหว่างเจ้าของบ้านและนักออกแบบ เรื่องราวเริ่มต้นจากทางเดินกระจกที่เป็นตัวเชื่อมพื้นที่เก่าใหม่อย่างน่าดึงดูดใจ และยังสร้างความใกล้ชิดต่อเนื่องกับธรรมชาติและพื้นที่กลางแจ้งระหว่างทาง

มิติของแสงเงาส่องลอดหลังคาระแนง

บ้านโทนสีขาวพื้นขัดมัน

จัดจังหวะให้ควบคุมแสงลมง่าย

ออกแบบส่วนขยายใหม่ โดยนำห้องซักล้างและห้องครัวมาไว้ตรงกลางบ้าน และผลักโซนนั่งเล่นส่วนกลางและห้องครัวออกไปด้านหลัง ซึ่งจะอยู่ติดกับส่วนกิจกรรมกลางแจ้งจึงสามารถควบคุมแสงและกรองแสงธรรมชาติได้ง่ายกว่า โดยจึงเลือกใช้วัสดุกระจกเป็นผนังและประตูในส่วนที่ต้องการรับแสง และใส่ระแนงช่วยกรองแสงตรงจุดนั่งเล่นบนเฉลียง ประตูกระจกบานเลื่อนเปิดออกได้กว้าง เท่ากับว่าสถาปนิก Tim Evans ได้แก้ไขปัญหาเรื่องแสงและการไหลของอากาศไปพร้อมๆ กับการจัดฟังก์ชันให้ลงตัว

ห้องนั่งเล่นผนังกระจก

ห้องนั่งเล่นร่วมสมัยโทนสีอ่อนๆ

“วัสดุธรรมชาติและสีอ่อนๆ เป็นสิ่งสำคัญในการสร้างความรู้สึกอบอุ่นและสบาย” เป็นแนวคิดสำคัญในการจัด Mood&Tone ของบ้านที่จะกำหนดรูปแบบการตกแต่งภายใน โดยเน้นการใช้ไม้ที่มีพื้นผิวอบอุ่นเป็นธรรมชาติ วัสดุผ้าสีเทา หนังสีน้ำตาลอ่อนๆ ซึ่งได้ผลลัพธ์ที่นุ่มนวลแต่ประณีต สร้างบรรยากาศที่สงบ สำหรับห้องนั่งเล่นที่อยู่ติดกับเฉลียงนักออกแบบได้แสดงความเคารพต่อมรดกของบ้านผ่านสายตาแบบร่วมสมัย โดยนำเตาผิงแบบดั้งเดิมมาใช้ใหม่ เปลี่ยนวัสดุหุ้มด้วยอิฐโชว์แนวที่ทันสมัยและมีซอกที่นั่งที่สะดวกสบาย

โต๊ะทานข้าวไม้สีอ่อนๆ

ครัว ห้องทานข้าว และห้องนั่งเล่น

ครัวร่วมสมัย Mood อุ่นหัวใจ

อีกมุมที่แม้จะดีไซน์เฟอร์นิเจอร์ใช้งานเรียบ ๆ แต่ดูโดดเด่นต้องยกให้ครัว ที่ชวนให้สะดุดตากับตู้เก็บของบิลท์อินบนผนัง ไอส์แลนด์บานไม้โอ๊คอเมริกันสีขาวมือจับหนังแบบดึงที่ดูเก๋ ๆ ชุดโต๊ะเก้าอี้ทานข้าวไม้ เมื่อมาผสมกับหวายธรรมชาติในห้องนั่งเล่น จะช่วยสร้างความอบอุ่น เบรคความรู้สึกเย็นและดิบแข็งของบางวัสดุลงได้อย่างดี เป็นครัวที่โปร่งสว่างและมองเห็นรอบข้างได้อย่างสุนทรี อย่างที่คนรักครัวหลายคนไฝ่ฝันที่จะได้เป็นเจ้าของ

ครัวสไตล์ร่วมสมัยตกแต่งไม้สีอ่อนๆ

ผนังครัวตกแต่งกระเบื้องสีขาว

หากสังเกตให้ดีจะรู้สึกว่ากระเบื้องที่ปูพื้นบ้านใหม่และครัวนี้มีโทนสีใกล้เคียงกับบ้านเดิมและรูปร่างเป็นสี่เหลี่ยมผืนผ้าเหมือนกัน ไม่ใช่รูปสี่เหลี่ยมจตุรัส วิธีการปูไม่ได้เรียงปูเรียงให้แนวของกระเบื้องตรงกันทั้งในแนวนอนและแนวตั้ง แต่ใช้การสลับหว่างเหมือนลักษณะการก่ออิฐบนผนังบ้านด้านหน้า ซึ่งเป็นอีกหนึ่งวิธีที่รักออกแบบเลือกดึงสิ่งที่มีจุดร่วมคล้ายกันให้เข้ามาแทรกซึมอยู่ในพื้นที่ใหม่ สร้างความรู้สึกคุ้นเคยและกลมกลืนไม่แปลกแยกจนเกินไป

ครัวตกแต่งบานไม้โปร่งๆ

ห้องอาบน้ำโทนสีขาวดำ

ห้องอาบน้ำหลักไม่เหมือนใคร เพราะได้รับแรงบันดาลใจจากสัญลักษณ์หยินและหยาง โดยการนำเสนอโทนสีโมโนโครมที่หยิบเพียง 2 สี คือขาวและดำมาสร้างความโดดเด่น ให้ความรู้สึกตรงกันข้ามกับโทนสีเอิร์ธโทนที่สาดอยู่ทั่วทั้งบ้าน

ห้องน้ำตกแต่งโทนสีขาวและไม้สีอ่อนๆ

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : การปรับปรุงบ้านเก่า หากต้องมีการรื้อถอนเสาหรือผนัง ต้องปรึกษาวิศกรหรือสถาปนิกให้เข้ามาตรวจสอบก่อน เพื่อความแน่ใจว่าสิ่งที่จะรื้ออกไปนั้นไม่ใช่เสาหรือผนังที่ทำหน้าที่รับน้ำหนักก มิเช่นนั้นอาจสร้างความเสียหายถึงขึ้นโครงสร้างบ้านพังได้ ในส่วนของการใช้งานผนังกระจกนั้นต้องคำนึงถึงทิศทางการรับแสงด้วย สำหรับบ้านในเมืองไทยที่ร้อนจัดควรเลี่ยงการติตดั้งผนังกระจกทางทิศตะวันตกและทิศใต้เพราะเป็นทิศที่รับแสงแดดได้ตลอดทั้งวัน

 

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด