เมนู

บ้านเมทัลชีท ทรงจั่วไร้ชายคา ประหยัดพลังงาน 80 %

บ้านผนังเมทัลชีท

บ้านเมทัลชีทสไตล์นอร์ดิกสีดำ

เมทัลชีท แค่ได้ยินชื่อวัสดุนี้หลายคนที่ทราบว่าเป็นวัสุดเหล็กรีดลอน ก็รู้สึกถึงความร้อนขึ้นมาทันที แต่ในความเป็นจริงแล้ว เมทัลชีทมีหลายเกรด ความหนา และสามารถติดตั้งฉนวนเพิ่มเติมได้ บวกกับการใช้งานที่ง่าย ราคาไม่แพง สามารถนำมาใช้งานเป็นทั้งหลังคาและผนังไ บ้านแถบซีกโลกตะวันตกที่จึงนิยมใช้สร้างบ้านอยู่อาศัยทั่วไปมากขึ้นเรื่อยๆ  ในช่วงไม่กี่ปีนี้ยังเพิ่มการปรับประยุกต์มาทำบ้านประหยัดพลังงานที่จะเป็นบ้านทางเลือกใหม่ในอนาคตมากขึ้นด้วย ซึ่ง Olive House ก็เป็นหนึ่งโครงการบ้านที่เน้นแนวคิดการประหยัดพลังงานในดีไซน์สไตล์นอร์ดิกทันสมัย

ออกแบบ : Demo Architect
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

บ้านโมเดิร์นผนังเมทัลชีทสีดำตกแต่งไม้

Olive House เป็นโครงการสร้างแบบพึ่งพาธรรมชาติในสไตล์โมเดิร์น โดยสถาปนิก Alessandro Ronfini ซึ่งเป็นหุ้นส่วนของ DEMO Architects บ้านตั้งอยู่ในสภาพแวดล้อมที่งดงามในป่า Olivebridge ใน County Ulster ไอร์แลนด์เหนือ พื้นที่บ้านมีขนาดประมาณ 140 ตร.ม. ผิวผนังอาคารส่วนใหญ่หุ้มด้วยโลหะสีดำ seamless เห็นรอยพับเหล็กแนวตั้งนำสายตาดูสวยงาม หลังคาจั่วไร้ชายคาทำให้นึกถึงโรงนาแต่ปรับให้โมเดิร์นขึ้น ลานบ้านที่มีหลังคาคลุมและด้านตะวันตกเฉียงเหนือของบ้านเรียงรายไปด้วยต้นสน ผนังบางส่วนถูกเจาะทำเป็นเฉลียงให้ร่มเงาเมื่อดวงอาทิตย์เดินทางผ่าน สร้างพื้นที่ร่มรื่นในช่วงฤดูร้อน

หลังคาจั่วไร้ชายคาผนังกระจกสไตล์นอร์ดิก

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

บ้านสีดำสไตล์นอร์ดิก

แผ่นผนังภายนอกทั้งผนังและหลังคาใช้วัสดุชนิดเดียวกัน มีการเคลือบเพื่อให้เป็นฉนวนจากอากาศและความชื้น ขอบหน้าต่างและประตูทุกบานได้รับการผนึกอย่างแน่นหนาตามมาตรฐานของบ้านแบบพาสซีฟ องค์ประกอบที่ดึงดูดความสนใจจากภายนอก ซึ่งเพิ่มเข้ามาเพื่อเติมความรู้สึกอบอุ่น คือส่วนหน้าทำจากไม้ กระจกสูงจากพื้นขึ้นไปบนชั้นสองและหน้าต่าง นำแสงและการระบายอากาศมาสู่บ้านทั้งชั้นล่างและชั้นบน ให้บ้านอบอุ่นขึ้นในฤดูหนาว

มุมทานข้าวโต๊ะไม้โมเดิร์นมินิมอล

เมื่อเข้ามาในบ้านจะเห็นว่าที่ชั้นล่างมีพื้นที่นั่งเล่น / ห้องรับประทานอาหาร / ห้องครัวแบบเปิดโล่ง ซึ่งมีแสงสว่างเพียงพอและเตาไม้ เพื่อเสริมทัพความอุ่นในฤดูหนาวหากแสงธรรมชาติยังไม่พอ และยังให้บรรยากาศแบบบ้านในชนบทด้วย

ชั้นลอยอยู่เหนือครัว

ครัวโทนสีฟ้าไอส์แลนด์มุมมนสวย

จุดที่น่าสนใจที่สุดในบ้านอยู่ที่โซนห้องนั่งเล่นต่อเนื่องครัว ด้วยการตกแต่งโทนสีมิ้นต์และสีพาสเทล สถาปนิกได้รับแรงบันดาลใจจากช่วง Mid-century modern  กลางศตวรรษที่ 20 จึงตั้งใจห้องครัวสีฟ้าที่ให้ความรู้สึกผ่อนคลาย ไอส์แลนด์กลางห้องครัวขอบโค้งมนที่รองรับอ่างล้างจานเป็นรูปวงรี ห้องน้ำสีชมพูและสีเหลือง และเฟอร์นิเจอร์ในห้องนั่งเล่นที่โชว์เส้นสายเรขาคณิต ทำให้บริเวณนี้โดดเด่นด้วยการออกแบบด้วยเส้นสายและสีที่น่าสนุก

มุมมองจากชั้นลอย

มุมมองจากชั้นลอยที่อยู่เหนือครัว จะเห็นพื้นที่ผนังกระจกสูงจากพื้นจรดเพดานสูงหลายเมตรที่รับแสงได้มาก ประกอบกับช่องแสงขนาดต่างๆ ที่วางตำแหน่งไว้อย่างมีจังหวะ ทำให้พื้นที่ใช้งานหลัก ๆ ของบ้านสว่างจนแทบไม่ต้องเปิดไไฟฟ้าส่องสว่างในช่วงกลางวัน สามารถมองทะลุออกไปยังส่วนใช้ชีวิตกลางแจ้งได้ การแบ่งพื้นที่ทำโถงสูง Double Space ช่วยให้อากาศร้อนลอยตัวขึ้นสู่ที่สูงและระบายออกจากตัวบ้านได้ดี

โถงทางเดินเข้าบ้านปูวัสดุลายไม้

พื้นที่ทำงานซ่อนตัวอยู่ในชั้นลอยห้องใต้หลังคา โดยจัดวางอย่างระมัดระวังเพื่อกันความร้อนจากแสงแดด แต่จัดให้อยู่ในมุมไม่บดบังทัศนียภาพที่สวยงามของสระน้ำในบริเวณใกล้เคียง ชั้นบนยังมีห้องนอนขนาด 11 ตร.ม. พร้อมหน้าต่าง และห้องนอนอีก 30 ตร.ม. พร้อมประตูที่นำไปสู่ระเบียงขนาดเล็กสำหรับชมวิวข้างนอก

ห้องน้ำโทนสีขาวเหลือง

ห้องน้ำกระเบื้อง subway สีเทา

ทุกจุดในบ้านผ่านการคิดมาอย่างดีให้สอดคล้องกับความต้องการใช้งานให้อยู่สบายในทุกฤดูกาล ผ่านระบบการทำความร้อน ความเย็น ที่เตรียมพร้อมอย่างลงตัว บ้านนี้จึงใช้พลังงานน้อยกว่าการก่อสร้างทั่วไปประมาณ 80%

บ้านทรงโรงนาโมเดิร์นนอร์ดิก

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : วัสดุที่ใช้สร้างบ้านและระบบการจัดการของอาคารต่าง ๆ  สามารถเป็นตัวการก่อมลพิษและทำลายสภาพภูมิอากาศของโลกได้ และบ้านเองก็เป็นหน่อยย่อยที่สุดในสังคมที่ใช้พลังงานในแต่ละวันไม่น้อยทีเดียว บ้านเขตร้อนจะเพิ่มการใช้พลังงานในการเพิ่มความเย็น ส่วนบ้านเขตหนาวจะใช้พลังงานฮีตเตอร์มากขึ้นในช่วงฤดูหนาว ด้วยเหตุนี้ ทำให้เริ่มมีความจริงจังในการศึกษาวิจัยระบบจัดการพลังงานอย่างมีประสิทธิภาพในบ้านโดยยึดการทำงานของธรรมชาติเป็นหลัก เช่น การศึกษาทิศทางของแสงและลม การใส่ช่องเปิดระบายอากาศแบบข้าม การทำบ้านโถงสูงมีช่องรับอากาศให้ระบายออก การเพิ่มวัสดุที่ให้ความอบอุ่นได้ดีในเขตหนาว การลดอุณหภูมิของบ้านในฤดูร้อนโดยพึ่งพาเครื่องปรับอากาศให้น้อยที่สุด เป็นต้น

แปลนบ้าน

PLAN01

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด