เมนู

บ้านอิฐสไตล์รีสอร์ท นั่งดูปลากลางวัน นอนดูดาวกลางคืน

บ้านอิฐหลังคาจั่ว

บ้านโมเดิร์นทรอปิคอล

ZIP เป็นโครงการบ้านใน Biên Hòa, Đồng Nai, ประเทศเวียดนาม เจ้าของต้องการพื้นที่เล็กๆ ที่อบอุ่นเพียงพอสำหรับครอบครัวของสมาชิกทั้ง 5 คน แต่พื้นที่นั้นจะต้องเป็นที่ที่พวกเขาอยากกลับบ้านและอยู่ด้วยกันทุกวัน สำหรับพื้นที่ใช้สอยนอกจากส่วนที่รองรับการใช้งานประจำวันปกติแล้ว ยังอยากให้มีโซนนั่งเล่นรับลมเย็นๆ ช่วงกลางวัน เมื่อยามค่ำมาถึงก็นอนเล่นดูดวงจันทร์และดวงดาว เหมือนรีสอร์ทขนาดเล็กที่อยู่ได้ไม่มีเบื่อ ซึ่งสถาปนิกก็จัดให้ตามคำขอทุกข้อไม่มีขาดตกครับ

ออกแบบ : Hinzstudio
ภาพถ่าย : Quang Trần
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

บ้านอิฐทรงโมเดิร์นนอร์ดิก

บ้านนี้เป็นของคู่สามีภรรยาที่มีลูกเล็กๆ สามคน ตั้งอยู่บนที่ดิน 250 ตร.ม. แต่พื้นที่ก่อสร้างอาคารเพียง 80 ตร.ม. เท่านั้น เพราะส่วนที่เหลือสถาปนิกกันเอาไว้สำหรับสวนและพื้นที่กิจกรรมกลางแจ้ง เจ้าของบ้านชอบความเรียบและง่าย สถาปนิกจึงใช้วัสดุหลักคืออิฐก่อแบบโชว์แนวำม่ฉาบทับ คอนกรีตเปลือย และสัจจะวัสดุอื่นๆ  เพื่อสร้างความสอดคล้องกันของความรู้สึก อิฐที่ใช้ในการก่อสร้างเป็นอิฐตอกตะปูที่เป็นของแข็ง นอกจากเพื่อความสวยงามแล้ว อิฐยังสามารถต้านทานความร้อนและกันน้ำได้อีกด้วย

บ้านอิฐโมเดิร์นทรอปิคอล

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

พื้นที่สวนและสระน้ำที่ชุมฉ่ำ

เกี่ยวกับภูมิทัศน์ ทีมงานไม่ต้องการทำให้มีความซับซ้อน เส้นสายสะอาด ชัดเจน และเป็นธรรมชาติคือเป้าหมายหลัก โดยเก็บต้นไม้ที่เคยอยู่ที่นี่เมื่อหลายปีก่อนเอาไว้ให้อยู่ต่อไปในสภาพแวดล้อมใหม่ ล้อมด้วยลานกรวดที่ก่อโอบเป็นเส้นโค้ง วางชุดโต๊ะดื่มชาเล็ก ๆ ใต้ต้นไม้ ถัดไปมีบ่อปลาคาร์ฟสี่เหลี่ยมผืนผ้าและทางเดินเส้นเรขาคณิตชัดเจน สร้างพื้นที่สีเขียวและให้ร่มเงาแก่อาคาร สีเขียวเย็นของต้นไม้บวกกับสีไม้โทนอุ่น เสริมความสวยงาม ลดความแข็งกระด้างและเย็นชาของคอนกรีตในอาคารได้เป็นอย่างดี

ห้องนั่งเล่นเปิดเชื่อมต่อสวนน้ำกลางแจ้ง

ก่อนเข้าไปยังห้องนั่งเล่นที่เปิดผนังกว้างรอต้อนรับอยู่ จะต้องเดินผ่านสวนและทางเดินที่ทำจากไม้สังเคราะห์และแผ่นคอนกรีต เหมือนสะพานข้ามแม่น้ำที่ทำให้บ้านน่าสนุก สระที่อยู่ตรงหน้าบ้านยังทำให้กระแสลมพัดพาความเย็นเข้าสู่ภายใน มีผลให้บ้านเย็นชุ่มฉ่ำมีชีวิตชีวาขึ้นในฤดูร้อน

ห้องนั่งเล่นปูนเปลือยโปร่งโล่ง

ภายในบ้านสถาปนิกใช้สีเทาของคอนกรีตเปลือยเป็นสีหลัก ไม่ได้ใช้วัสดุตกแต่งหรือเฟอร์นิเจอร์ที่มีสีสันมากนัก ยิ่งไปกว่านั้น อิฐโชว์แนวและคอนกรีตเมื่อเวลาผ่านไปจะมีสีที่ “ล้ำลึกและโบราณ” มากขึ้น ภาพรวมของสถาปัตยกรรมจึงชวนให้นึกถึงบ้านแบบเรียบง่ายแต่ดูแข็งแรง เต็มไปด้วยพื้นที่โล่งปลอดโปร่งเย็นสบายอย่างไม่ซับซ้อน

ห้องนั่งเล่นปูนเปลือย

ผนังปูนเปลือยขัดมันตกแต่งอิฐ

มุมนั่งเล่นและทานข้าว

พื้นที่ส่วนกลางเป็นที่ที่สมาชิกในครอบครัวใช้ชีวิตทำกิจกรรมและพูดคุยกันมากที่สุด จึงค่อนข้างให้ความสำคัญเป็นพิเศษ นอกจากการเชื่อมต่อสเปซในบ้านให้โล่งกว้างด้วยการจัดแปลนแบบ open plan ให้ส่วนพักผ่อน ทานข้าว ครัวเชื่อมต่อกันแล้ว การผสมผสานระหว่างพื้นที่และแสงคือสิ่งที่สถาปนิก Hinzstudio มุ่งเน้นในโครงการบ้านนี้ จะเห็นว่าด้านหน้าเปิดประตูได้กว้างรับแสง ส่วนด้านหลังใช้กระจกนิรภัยใสล้อมรอบห้อง มาพร้อมชั้นกระจกเป็นระบบม่านบังแดด ซึ่งสามารถรับแสงเพิ่มจากด้านหลังและดึงม่านลงมาปิดได้เมื่อต้องการ

ประตูทรงโค้งสไตล์มินิมอล

ประตูทรง Arch โค้งแบบที่กำลังเป็นที่นิยมในบ้านสไตล์โมเดิร์นมินิมอล ช่วยลดอายุของบ้านทำให้บ้านดูทันสมัยขึ้นเล็ก ๆ

โถงนั่งเล่นอ่านหนังสือบนชั้นสอง

บ้านหลังคาโปร่งใสมองเห็นดาว

เมื่อขึ้นมาสู่ชั้นสองจะมีห้องนอนทั้ง 3 ห้องตั้งอยู่บนชั้นเดียวกันรอบพื้นที่ส่วนกลาง เป็นลานที่ซึ่งสมาชิกทุกคนสามารถนั่งเคียงข้างกัน พูดคุย อ่านหนังสือ ความพิเศษอยู่ที่ผนังกระจกและหลังคาโปร่งใสที่ให้จุดนี้เป็น sunroom เหมือนพื้นที่กลางแจ้ง สามารถมองดูก้อนเมฆค่อย ๆ เคลื่อนลอยไปในช่วงกลางวัน และชื่นชมดวงจันทร์เต็มดวง ดวงดาวระยิบระยับยามค่ำคืนที่ฟ้าเปิด ผ่านหลังคากระจกได้อย่างที่ต้องการโดยไม่ร้อนอย่างที่คิด เพราะกระจกที่ใช้สะท้อนแสงได้ไม่เก็บความร้อน

ผนังกระจกจากพื้นถึงเพดานให้แสงและวิวมุมสูง

บ้านอิฐหลังคาจัวอสมมาตรทรงนอร์ดิก

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : ห้องกระจกหรือ sunroom นั้น มีที่มาจากโซนเมืองหนาว ใช้สำหรับเลี้ยงต้นไม้ที่ต้องการพื้นที่รับความอบอุ่นจากแสงมาก กระจกเป็นวัสดุที่แสงผ่านได้ดีและกักเก็บอุณหภูมิไว้สูง การทำห้องที่มีกระจกใสทั้งผนังและหลังคา มาใช้กับบ้านเขตร้อนในพื้นที่ที่เราใช้งานกันในชีวิตประจำวัน เช่น ห้องนั่งเล่น ห้องครัว อาจจะสวย โรแมนติก ถูกใจแต่จะร้อนมาก ๆ จนอาศัยอยู่ไม่ได้อย่างแน่นอน หากชอบจริงๆ ควรเลือกวัสดุกระจกที่มีคุณสมบัติสะท้อนความร้อน ตัดแสง อาทิ กระจกเขียวตัดแสง กระจกนิรภัย กระจกลามิเนต และพยายามให้มีร่มเงาหรือใส่ผ้าม่านก็จะบรรเทาความร้อนลงได้บ้าง

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด